เปิดใจ เด็ก 13 ขวบ เจ้าของลูกอม ‘Zollipops’ โกยรายได้เกือบ 200 ล้าน เมื่อปี 2561

อาลินา มอร์ส เด็กหญิงอเมริกันวัย 13 เจ้าของลูกอม Zollipops (เครดิตภาพจาก zollipops.com)

เปิดใจเด็ก 13 ขวบ เจ้าของลูกอม ‘Zollipops’ โกยรายได้เกือบ 200 ล้าน เมื่อปี 2561

หาเงินได้เยอะแยะตั้งแต่ยังเรียนอยู่แค่ชั้นมัธยม โดยเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา อาลินา มอร์ส เด็กหญิงชาวรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา วัย 13 ขวบ สามารถทำรายได้จากการขาย ซอลลี แคนดี้ (Zolli Candy) ลูกอมที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพฟัน ยังช่วยทำความสะอาดฟันได้ด้วย เป็นเงินถึง 6,000,000 ดอลลาร์ หรือราว 198 ล้านบาท

อาลินาคิดส่วนผสมของลูกอมซอลลีขึ้นมาตั้งแต่เธออายุเพียง 9 ขวบ กระทั่งปัจจุบันลูกอมของเธอ ซึ่งมีทั้ง Zollipops, Zolli Drops และ Zaffi Taffy มีวางขายอยู่ในร้านค้า 7,500 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา รวมทั้งในเว็บอเมซอน ในห้างวอลมาร์ท ในโครเกอร์ ใน  Whole Foods บริษัทที่ทำธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐอเมริกา

สาวน้อยนักคิด นักทำ ให้สัมภาษณ์กับ ยาฮู ไลฟ์สไตล์ (Yahoo Lifestyle) ถึงความเป็นมาและความสำเร็จของลูกอมในตระกูลซอลลีของเธอไว้ดังนี้

อาลินา มอร์ส เด็กหญิงอเมริกันวัย 13 เจ้าของลูกอม Zollipops (เครดิตภาพจาก zollipops.com)

ยาฮู ไลฟ์สไตล์ ถามว่า “ฉันได้อ่านมาว่า หนูได้ไอเดียอยากทำลูกอม ซอลลีป๊อป (Zollipops) ตั้งแต่หนูอายุแค่ 7 ขวบ หนูมีการตัดสินใจ และพยายามทำอย่างไรให้ไอเดียนี้ของหนูเป็นจริงขึ้นมา?”

อาลินา ตอบ “หนูเป็นคนชอบทอฟฟี่มาก แล้วเบื่อที่จะได้ยินคนมาห้ามว่า ห้ามกิน แล้วหนูก็รู้สึกอยากช่วยคนอื่นด้วย ยิ่งเมื่อหนูรู้มาว่า ฟันผุเป็นปัญหาสุขภาพในช่องปากที่มาเป็นอันดับ 1 สำหรับเด็กๆ และเป็นปัญหาเรื้อรัง แต่ที่จริงมันเป็นปัญหาที่สามารถป้องกันได้ นี่จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้หนูอยากทำลูกอมซอลลีให้กลายเป็นจริงมากขึ้น”

ถาม “แล้วครั้งแรกที่พยายามทำลูกอมออกมามันเป็นอย่างไร? รสชาติเป็นยังไง? และหนูคิดสูตรออกมาได้ยังไง?

อาลินา ตอบ “หนูค้นพบสูตร ส่วนผสมอันสุดวิเศษที่สามารถช่วยทำความสะอาดฟัน หลังจากได้พูดคุยกับหมอฟันและทันตานามัยของหนู ว่าอะไรคือส่วนผสมที่ดีที่จะใส่ลงไปในลูกอมแล้วดีต่อสุขภาพฟัน แล้วหนูก็เหมือนกับเด็กรุ่นเดียวกับหนูที่ชอบดูคลิปในยูทูบ หนูก็เปิดดูคลิปหลายคลิปในยูทูบ และสั่งซื้อส่วนผสมต่างๆ จากทางออนไลน์ แล้วก็ลองทำลูกอมในครัว จนห้องครัวเละเทะไปหมด”

ถาม “แล้วหนูหาสูตรที่ลงตัว จนมีรสชาติที่โอเค ออกมาได้อย่างไร?”

อาลินา ตอบ “หนูให้เพื่อนๆ และคนในครอบครัวช่วยกันชิมลูกอมที่ทำออกมาแรกๆ ซึ่งไม่มีการเคลือบน้ำตาลเลย แล้วรสชาติมันก็ห่วยแตกมาก แต่หนูก็พยายามนำส่วนผสมใหม่ๆ และรสชาติใหม่ๆ มาทดลองทำ แล้วให้เพื่อนๆ ช่วยกันชิมดู เราพยายามหาจนได้ส่วนผสมและรสชาติที่ดีที่สุด และเราก็ภูมิใจอย่างยิ่งที่เราได้รสชาติที่คงที่ และสามารถส่งลูกอมไปขายได้ทั่วโลก”

ถาม “เมื่อหนูเริ่มทำบริษัทครั้งแรก หนูคิดไหมว่าจะประสบความสำเร็จมากอย่างนี้?”

อาลินา ตอบ “หนูเคยฝันนะ แต่ไม่เคยคิดฝันว่า ลูกอมซอลลีของหนูจะได้ไปวางขายในวอลมาร์ท, โครเกอร์ และเป็นลูกอมที่ขายได้เป็นอันดับ 1 ในอเมซอน มันทำให้หนูได้รู้ว่า ถ้าเรามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ และไม่ย่อท้อ ไม่ว่าอะไรก็ได้ก็สามารถเป็นจริงได้”

ถาม “แล้ว ลูกอมรสไหนที่หนูชอบ?”

อาลินา ตอบ “มันอร่อยทุกรสนะ แต่รสชาติที่ สตีฟ ฮาร์วีย์ (พิธีกรการประกวดมิสยูนิเวิร์ส) ชอบคือรสสับปะรด”

(เครดิตภาพจาก zollipops.com)

ถาม “อะไรคือเรื่องที่หนูภูมิใจที่สุดเกี่ยวกับลูกอมซอลลีป๊อป?”

อาลินา ตอบ “โครงการริเริ่ม 1 ล้านรอยยิ้มที่เราร่วมมือกับคุณครูและหมอฟันให้ช่วยแนะนำลูกอมซอลลีให้กับนักเรียนและคนไข้ของพวกเขา”

ถาม “แล้วหนูต้องการจะพาลูกอมซอลลีไปถึงจุดไหนในอนาคต?”

อาลินา ตอบ “ทำให้บริษัทของเราเป็นบริษัทลูกอมเพื่อสุขภาพอันดับ 1 ในโลก และเพิ่มรอยยิ้มจาก 1 ล้านรอยยิ้ม เป็น 1 พันล้านรอยยิ้ม”

ถาม “หนูอยากจะทำอะไรต่อไป? และหนูอยากจะเป็นอะไรเมื่อโตขึ้น?”

อาลินา ตอบ “ตอนนี้หนูกำลังมองหาสำนักพิมพ์ หนูอยากจะเขียนหนังสือสักเล่ม แล้วก็กำลังเก็บเงินเพื่อซื้อรถ อายุ 16 ปีก็อีกไม่นาน แล้วแน่นอนว่า การเรียนต่อมหาวิทยาลัยซึ่งหนูให้ความสำคัญ แต่หนูเพิ่งเรียนอยู่ชั้นเกรด 8 เอง (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2) แล้วหนูก็อยากเป็น ซีอีโอ และ นักร้อง”

ถาม “หนูแบ่งเวลาอย่างไรกับการทำบริษัทไปด้วย เรียนไปด้วย?”

อาลินา ตอบ “หนูแบ่งเวลาออกเป็น 3 ส่วน ส่วนหนึ่งเพื่อทำธุรกิจ อีกส่วนหนึ่งเพื่อทำการบ้าน และอีกส่วนเพื่อทำกิจกรรมพิเศษ อย่างเช่น การเรียนเต้น และออกไปเที่ยวเล่นกับน้องสาว หรือกับกลุ่มเพื่อน”