ตลาดตานตง ชีวิตห่างกันแค่แม่น้ำกั้น เหมือนใกล้ แต่ไกลลิบ

ถ้าจำไม่ผิด เหมือนเราจะเคยพากันไปเดินตลาดในเกาหลีเหนือมาแล้วด้วยอารมณ์เหวอๆ แถมตุ๊มต่อม ด้วยเพราะตลาดของเขาแทบไม่มีอะไรวางขาย คนส่วนใหญ่เขาแทบไม่ซื้อขายอะไรกัน หากจะมีบ้างเขาก็ไปซื้อในร้านของรัฐบาล ผักหญ้าก็ปลูกกินกันเองไม่ค่อยซื้อ ตลาดจึงหงอยหนักหนา เดินตลาดเกาหลีเหนือจึงไม่มีอะไรสนุก แถมอาการระแวดระวังหนักหนาของคนเกาหลีเหนือที่มีต่อคนแปลกหน้า ก็ให้ทั้งเศร้าและเซ็ง

ซึ่งก็ต้องเข้าใจเขา เขาอยู่ในประเทศสังคมนิยมที่ปกครองแบบปิดมาเกือบ 50 ปี เรื่องราวภายในเกาหลีเหนือเป็นอย่างไร เราก็รู้กันดี

คราวนี้เราไปเดินตลาดเมืองพรมแดนจีนติดเกาหลีเหนือ เรียกว่าเมืองหน้าด่าน เพราะประชิดกันแค่แม่น้ำกั้น

7-1

เมืองตานตง หรือ Dandong อยู่ชายแดนจีน นั่งรถไฟจากปักกิ่งไป 13 ชั่วโมง หรือจะนั่งเครื่องบินไปก็แค่ 3 ชั่วโมง ทุกวันนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ไปกันปีละหลายล้านคน

ไม่มีอะไร พากันไปชะโงกดูเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือไม่อนุญาตให้คนต่างประเทศเข้าไปท่องเที่ยวได้ง่ายๆ แต่เมื่ออยากรู้อยากเห็นกัน วิธีที่ดีที่สุดคือมาที่เมืองตานตง ไปยืนบนฝั่งแม่น้ำยาลู แล้วก็มองไปฝั่งตรงข้าม เท่านั้นก็จะได้เห็นเกาหลีเหนือของจริง

เมืองของเกาหลีเหนือฝั่งตรงข้ามของตานตงคือซินุยจู เรียกว่าเมืองก็ไม่ได้ เพราะเป็นชนบท มีทุ่งนาเป็นหลัก แม้เกาหลีเหนือจะพยายามสร้างอาคาร กระทั่งสวนสนุกขึ้นมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่พากันมาชะแง้มองข้ามแม่น้ำ ได้เห็นว่าบ้านตัวเองพัฒนาแล้ว ก็ดันมีคนสังเกตเห็นว่า สวนสนุกที่ว่านั่นไม่เคยมีคนเล่นเลย ชิงช้าสวรรค์ก็ไม่เคยหมุนเลยสักที

นอกจากยืนริมน้ำ ดูเขาขนสินค้ากระทั่งเงินที่ใช้ในเกาหลีเหนือมาขายเป็นของที่ระลึก ตานตงยังมีบริการเรือท่องเที่ยวพร้อมกล้องส่องทางไกล ให้คนลงเรือไปกลางแม่น้ำแล้วส่องดูคนเกาหลีเหนือ เขาห้ามไม่ให้ถ่ายรูปทหารที่ยืนคุมเชิงอยู่ตลอดริมฝั่ง แต่ฉันว่ากล้องทุกวันนี้เล็กจิ๋วจนถ้าจะถ่ายจริง เกาหลีเหนือก็คงจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันอยู่ดี

วันหนึ่งคนไปชะเง้อมองอย่างนั้นหลายพันคน จะไม่มีใครกล้ากดชัตเตอร์เลยนั้น ฉันไม่เชื่อ

2-4

เมื่อเป็นเมืองขายเกาหลีเหนือเนื้อๆ เมืองตานตงจึงมีกลิ่นอายเกาหลีเต็มไปหมด นักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่ก็คนเกาหลีใต้ บรรดาร้านรวง จนตลาด ล้วนมีป้ายภาษาเกาหลีไว้อำนวยความสะดวกเต็มที่ แต่มีภาษาอังกฤษน้อยถึงน้อยที่สุด

มีสะพานข้ามแม่น้ำยาลูอยู่หลายสะพาน มีสะพานเก่าที่หักพังเพราะแรงระเบิดตั้งแต่ครั้งสงครามเกาหลีโน่น และมีสะพานใหม่ทันสมัยไฮโซที่จีนสร้างเชื่อมเข้าไปในเกาหลีเหนือ ฝั่งจีนจะมีรูปปั้นประธานเหมา กับอดีตประธานาธิบดีคิมอิลซุงของเกาหลีเหนือยืนเด่นอยู่ สะพานนั่นมีทั้งทางรถและทางรถไฟ แต่ไม่อนุญาตให้คนเดิน ส่วนสะพานหักพังเขาก็ขายตั๋วให้คนเข้าไปเดินถ่ายเซลฟี่เล่น

8

ใครไปเที่ยวแล้วอยากเห็นเกาหลีเหนือชัดๆ ให้พักโรงแรมแถวริมแม่น้ำ อย่างโรงแรมคราวน์พลาซ่า (Crown Plaza) แต่ถ้าจะหาราคาย่อมเยาหน่อยก็โรงแรมโฮมอินน์ (Home Inn) พอใช้ได้ในมาตรฐานจีน

5

เมืองตานตงยามค่ำคืนก็คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว เดินหาซื้อของกินตามตลาดกันคึกคัก ขณะที่ฝั่งตรงข้ามมืดสนิท บริเวณริมน้ำเขาห้ามไปเดินตอนค่ำมืด เพราะเกรงอันตราย ดังนั้น คนจึงเดินกันแถวกลางเมือง ซึ่งมีร้านรวง และตลาดอาหารการกินหนาตา ตามแบบฉบับเมืองใหญ่ของจีน ซึ่งไม่เคยหลับใหล

ขณะที่ฝั่งตรงข้ามแค่น้ำกั้น ชีวิตช่างห่างไกลลิบลับเกินกว่าจะจินตนาการถึง