ช็อก! ผลวิจัยสำรวจนานาประเทศ-ไทยด้วย พบน้ำขวดมีอนุภาคพลาสติกปนอยู่ด้วย

เมื่อ 15 มี.ค. เอเอฟพีรายงานผลการศึกษาน่าตกตะลึงจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์ก ที่เมืองฟรีโดเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ใช้ศึกษาวิจัยในชาติ 9 แห่งทั่วโลก พบว่าน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกหลายยี่ห้อมีการปนเปื้อนอนุภาคพลาสติกขนาดเล็กซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการบรรจุน้ำดื่มลงในขวด

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ผลกระทบต่อสุขภาพของการบริโภคชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัด

ผลการศึกษาดังกล่าวนำโดยนางเชอร์รี เมสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านไมโครพลาสติกจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์ก โดยนำน้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อต่างๆ รวม 250 ขวด จากสหรัฐอเมริกา บราซิล จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เคนยา เลบานอน เม็กซิโก และไทย มาตรวจสอบด้วยเทคนิคพิเศษ

USPostClick

พบพลาสติกขนาดเล็กในร้อยละ 93 ของน้ำดื่มตัวอย่างแบรนด์ดัง อาทิ Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life San Pellegrino Bisleri, Epura, Gerolsteiner, Minalba และ Wahaha

พลาสติกที่พบนั้นเป็นพลาสติกประเภท โพลีโพรพิลีน ไนลอน โพลีเอทิลีน เทเฟรทาเลต (PET) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ผลิตฝาขวด ในจำนวนนี้ ร้อยละ 65 ของพลาสติกที่พบมีสภาพเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ (fragment) ไม่ใช่เป็นเส้นใยไฟเบอร์

รายงานระบุว่า ความเข้มข้นของชิ้นส่วนที่พบปนเปื้อนในน้ำขวดนั้นมีตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 10,000 ชิ้น ต่อ 1 ขวด โดยแต่ละชิ้นถือเป็นไมโครพลาสติก เพราะมีขนาดประมาณ 100 ไมครอน (0.1 มิลลิเมตร) มีค่าเฉลี่ยการพบจากกลุ่มตัวอย่างอยู่ที่ 10.4 ชิ้นต่อน้ำ 1 ลิตร