“ใบกะเพรา” รักษากรดไหลย้อน จริงไหม?

 “กรดไหลย้อน” เป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก หรืออาการขย้อนจนรบกวนชีวิตประจำวันได้เป็นอีกโรคฮิตของคนกรุง ยิ่งเครียดยิ่งมา ยิ่งมายิ่งเครียด

สาเหตุโดยมากรูปแบบการกินการอยู่ เช่น กินอาหารไขมันสูง กินมากเกินไป ทำให้อาหารค้างอยู่กระเพาะนาน อาหารรสจัด ระคายเคืองในกระเพาะ กินแล้วนอนทันที รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มรสเปรี้ยวจัด มีกาเฟอีน กระตุ้นให้กระเพาะหลั่งกรดมากขึ้น

ที่สำคัญคือ ความเครียดที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ กล่าวคือ เป็นโรคของคนเมืองโดยแท้ ล่าสุดมีการแชร์กันถึงสรรพคุณอันเลิศล้ำของ “น้ำต้มใบกะเพรา” รักษากรดไหลย้อน

แม้ว่าทางการแพทย์แผนโบราณ รวมทั้งแผนปัจจุบันที่จำแนกสารสำคัญในใบกะเพรายืนยันว่า น้ำใบกะเพราช่วยได้จริง เพราะมีสารประเภทยูจีนอล ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยช่วยขับลม จึงช่วย “บรรเทา” อาการกรดไหลย้อนได้จริง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกะเพรามีฤทธิ์ร้อน จึงไม่ควรใช้มากเกินไป และทางที่ดีควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอยู่ เช่น กินอาหารมันๆ ทอดๆ อาหารรสจัดให้น้อยลง ลดการดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ไม่กินมื้อหนักก่อนนอน

และหลีกเลี่ยง-ไม่เครียดนะ ไม่เครียด-ต้องทำให้ได้!