อภัยภูเบศรชู ‘น้ำมันรำข้าว’ ประโยชน์เพื่อท่านชาย พร้อมเปิด 4 สมุนไพรช่วยระบบสืบพันธุ์

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม   ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีการอบรม เรื่อง “Herb For Men’s Health : ดูแลสุขภาพพ่อเรือนด้วยสมุนไพร”  โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการ ด้านสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ธรรมชาติผู้ชายจะมีความร้อนในร่างกาย มีธาตุไฟมากกว่าผู้หญิง จึงมีความเครียดและก้าวร้าว ตามหลักการแพทย์แผนไทย ผู้ชายจึงต้องการความเย็นเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้เกิดลมไหลลงล่างเพราะจะทำให้ไม่สบายและเกิดความผิดปกติในร่างกาย หรือที่หมอแผนไทยมีคำกล่าวว่า ผู้ชาย ปัสสาวะห้ามขัด อุจจาระต้องถ่าย และอสุจิต้องไหล ซึ่งสมุนไพรไทยหลายชนิดสามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพของผู้ชายได้

“น้ำมันรำข้าวก็เป็นอีกตัวที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ยิ่งในผู้ชายมีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้หากเลือดลมไม่ดีก็ย่อมส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้ หรือที่เรียกว่า นกเขาไม่ขัน แต่จริงๆ ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมาจากหลายปัจจัย และเป็นเรื่ององค์รวมของร่างกาย หากร่างกายดีสุขภาพดี เลือดลมไหลเวียนดีก็จะช่วยได้ ซึ่งน้ำมันรำขาว มีงานวิจัยยืนยันมากมายว่า ช่วยลดไขมันเลือดได้ ทั้งโคเลสเตอรอล ไขมันตัวร้าย ไขมันไตรกลีเซอรไรด์ ช่วยลดการดูดซึมไขมันและเพิ่มการกำจัดไขมัน นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มไขมันตัวดี ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดตามมา เช่น อัมพฤกษ์อัมพาต “ ภญ.สุภาภรณ์ กล่าว

ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาข้อมูล ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร  กล่าวว่า  ปัญหาสุขภาพในผู้ชายที่สำคัญและสามารถนำสมุนไพรมาใช้ในการดูแลได้ อาทิ  อาการติดสุรา  ใช้รางจืดต้มกินต่างน้ำ ทำให้อาการเมาทุเลาลง มีความรู้สึกไม่อยากดื่มสุรา ร่างกายสดชื่น สบายตัวจากการถอนพิษสุราออกจากร่างกาย หรือต้นกาสะลอง สับตากแห้ง ตำผงใส่ขวดไว้ กินวันละ 1 ช้อนชาเป็นประจำ หรือเปลือกต้มกินเพื่อเลิกเหล้า เลิกฝิ่น รวมทั้งแก้เมาทุกชนิดรวมทั้งสุรา  อาการติดบุหรี่ หญ้าดอกขาว ช่วยเลิกบุหรี่ เพราะจะมีสารที่ส่งผลต่อการรับรส เมื่อสูบบุหรี่แล้วจะรู้สึกไม่อร่อยเหมือนเดิมทำให้สามารถค่อยๆลดและเลิกการสูบ นอกจากนี้ มีการศึกษาในหลอดทดลอง พบว่า มีฤทธิ์ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งปอด มีการศึกษาในหนูทดลองที่ได้รับสารนิโคติน พบว่ามีผลปรับปรุงเนื้อเยื่อทางเดินหายใจให้ดีขึ้น หญ้าหมอกจูบ ลดความอยากบุหรี่ โดยใช้รากต้มกินครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 เวลา ทำให้เมื่อได้กลิ่นบุหรี่แล้วอยากอาเจียน

ภญ.อาสาฬา กล่าวอีกว่า ยังมีเรื่องของระบบสืบพันธุ์ มีสมุนไพรที่น่าสนใจคือ หมามุ่ย มีผลเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย โดยจะยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนโปรแลคติน ซึ่งการมีฮอร์โมนนี้สูงเกินไป มีความสัมพันธ์กับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและการไม่แข็งตัวขององคชาติ  ช่วยยืดระยะเวลาการมีเพศสัมพันธ์ ลดอาการหลั่งเร็ว เพิ่มความต้องการทางเพศ  ค้างคาวดำ งานวิจัยพบว่าส่วนเหง้ามีสารสเตียรอยด์จากธรรมชาติ และมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว ออกฤทธิ์เหมือนยากระตุ้นความรู้สึกทางเพศที่ใช้รักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ชาวเขานำมาต้มกับน้ำหรือเคี่ยวกินเป็นยาบำรุงร่างกาย   ยังมี หมากหมก บำรุงร่างกาย บำรุงกำหนัด ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว  และม้าถอนหลัก บำรุงสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศชาย จากการทดลองพบว่าช่วยเพิ่มความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ในหนูทดลองได้เทียบเท่ายารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ทั้งนี้  ยังมีสมุนไพรอีกมากในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน 2560   ที่อาคารอิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 6-8

ที่มา : มติชนออนไลน์