ธุรกิจนี้เกิดได้ จากอาชีพ “นักวิจัย” ทำสกินแคร์ออร์แกนิกขาย รายได้หลักแสน/เดือน

การเริ่มต้นทำธุรกิจของใครหลายคน อาจมาจากโอกาส และการต่อยอด ที่มองเห็นมาจากการทำงานประจำ ดังเช่น คุณมินท์ธิตา ณิชชกุลวรโรจน์ ที่เริ่มต้นทำธุรกิจได้ก็เพราะรู้จักช่องทางการตลาด และเห็นโอกาสที่จะพัฒนาธุรกิจไปได้อย่างไร จากงานประจำ ที่เธอรับหน้าที่เป็นนักวิจัย

เรียนจบ เข้าทำงานบริษัทวิจัย

หันทำธุรกิจความงามเสริม

คุณมินท์ธิตา ณิชชกุลวรโรจน์ หรือ คุณฝน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลูน่า ลินน์ กรุ๊ปคอมพานี ลิมิเต็ด จำกัด เริ่มต้นเล่าให้ฟัง “หลังจากเรียนจบ ก็เริ่มต้นทำงานที่บริษัทวิจัยมาตลอด ทำให้มองเห็นโอกาสในการตลาด ปัจจุบันก็ยังทำงานในตำแหน่งเป็น Director of Retail Research Unit พร้อมกับการทำธุรกิจ LUNA LYN GROUP ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวด้วย

จากการทำงานด้านวิจัยการตลาด ทำให้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมีจำนวนมากขึ้น โดยเริ่มจากเทรนด์อาหารคลีนฟู้ด จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์อาหารจากธรรมชาติสินค้าออร์แกนิก มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง รวมทั้งสินค้าในกลุ่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น น้ำผัก น้ำผลไม้ มีการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด เทรนด์เพื่อสุขภาพยังขยายตัวครอบคลุมถึงการออกกำลังกาย และผลิตภัณฑ์ความงามด้วย”

ในต่างประเทศสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามมีใช้อย่างแพร่หลาย และเป็นที่นิยม แต่ในประเทศไทยเอง สินค้าเหล่านี้ยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศและมีราคาสูง ที่ทราบก็เพราะว่าครอบครัวของเราใช้สินค้าในกลุ่มนี้อยู่แล้ว ที่ต้องเลือกใช้สินค้าออร์แกนิก ก็เพราะคุณพ่อป่วยเป็นมะเร็ง เรื่องนี้จึงเป็นจุดเปลี่ยนให้หันมาดูแล และใส่ใจในเรื่องของสุขภาพและสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร การเลือกใช้สินค้าในกลุ่มออร์แกนิก

เหตุนี้จึงเห็นช่องทางในการผลิตสินค้าเพื่อความงามจากธรรมชาติและออร์แกนิก ที่มีคุณภาพสูง และราคาสมเหตุสมผล เพราะสินค้าเหล่านี้เป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หากมีราคาแพงมากเกินไปผู้บริโภคจะใช้สินค้าเหล่านี้น้อยลง คุณมินท์ธิตา กล่าวเพิ่มเติม

โอกาสธุรกิจ กับการพัฒนา

สินค้าและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก

คุณมินท์ธิตา ยังบอกอีกว่า “ลูน่า ลินน์ จึงเริ่มผลิตสินค้าในกลุ่ม สบู่ ครีมล้างหน้า และมาส์กหน้า ที่คัดสรรสารสกัดจากธรรมชาติและออร์แกนิกที่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพ โดยวัตถุดิบจากต่างประเทศได้รับมาตรฐานการรับรองจาก USDA (USA)

หลังจากที่ผลิตและวางจำหน่ายประมาณ 6 เดือน โดยผ่านช่องทางการขาย เริ่มขายจากออนไลน์ ทั้งทาง เฟซบุ๊ก  อินสตาแกรม เว็บไซต์ และขยายช่องทางการจำหน่ายไปตามร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพ ความงาม และสินค้าออร์แกนิก เช่น All about you, Organic Supply, Craft Organic และ Cosmeii Beauty รายได้ตกเฉลี่ยเดือนละ 100,000 บาท

สำหรับแผนการตลาดต่อไป จะมุ่งทำตลาดถึงตัวลูกค้ามากยิ่งขึ้น ด้วยการออกบู๊ธสื่อสารข้อมูลโดยตรง และให้ลูกค้าทดลองใช้ ซึ่งที่ผ่านมา เมื่อได้ลองใช้แล้วอัตราลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำสูงมาก รวมถึงขยายไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายของ LUNA LYN ก็จะเป็นกลุ่มที่ทานอาหารคลีนฟู้ด รักสุขภาพ ออกกำลังกาย, กลุ่มแม่และเด็ก ที่จะเลือกสินค้าในการใช้ที่อ่อนโยนเหมาะสมกับเด็ก และกลุ่มคนที่แพ้สารเคมี ผิวแพ้ง่าย”

สินค้าสูตรแรกจะเน้นในเรื่องการบำรุงอย่างล้ำลึก และช่วยให้ผิวกระจ่างใส เป็นสูตรที่ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย ส่วนสินค้าตัวต่อไปจะเป็นสูตรที่ช่วยเรื่องปัญหาเฉพาะด้าน เช่น เรื่องสิว และสบู่ที่ใช้ทำความสะอาดสำหรับคนที่ออกกำลังกายนั้น ภายในปีนี้ เราตั้งใจจะผลิตสินค้าในกลุ่มครีมบำรุงผิวหน้า ผิวกาย และผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม lifestyle และสปา จากธรรมชาติและออร์แกนิกอื่นๆ เช่น เทียนนวดตัวจากถั่วเหลือง (Message Candle) ก้านไม้หอมปรับอากาศ (Reef diffuser)  จากน้ำมันหอมระเหย เราตั้งใจจะใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติและออร์แกนิกมากที่สุด และลดการใช้สารเคมี และสารสังเคราะห์ที่เป็นอันตรายในระยะยาว” คุณมินท์ธิตา ทิ้งท้าย

สำหรับใครที่สนใจสินค้าออร์แกนิก สามารถเข้าไปติดตามอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ : www.Lunalynofficial.com หรือทางโทรศัพท์ (091) 569-4245