5 เคล็ด (ไม่) ลับ ‘สดชื่น’ ฤดูร้อน

เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัวแล้ว และยิ่งอุณหภูมิอากาศที่ร้อนจัดนี้ หากจัดการความเครียดที่มีอยู่รอบตัวไม่ได้ ก็เป็นตัวกระตุ้นหรือเพิ่มความเครียดมากขึ้นได้ ห้างเซ็นทรัล จึงร่วมพูดคุยกับ พญ.สุนิดา โสภณนรินทร์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลพญาไท 1 แนะนำคลายเครียดเพิ่มความสดชื่นรับหน้าร้อน ดังนี้

พญ.สุนิดา โสภณนรินทร์

1.จัดการความคิด จริงๆ ความร้อนไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริง แต่ความเครียดเกิดขึ้นเกิดจากความกังวล ความไม่สบายกายไม่สบายใจจากตัวเรามากกว่า เช่น อากาศร้อนทำให้กังวลว่าจะทำให้ผิวคล้ำ เหงื่อออกเยอะๆ จะมีกลิ่นตัวรึเปล่า เพราะฉะนั้น จึงต้องจัดการความคิดของเราให้ผ่อนคลายที่สุด ทำจิตใจให้สบาย อากาศร้อนแล้วจิตใจห้ามร้อนตาม

2.จัดการร่างกาย ต่อเนื่องจากข้อแรก คือดูว่า เรากังวลอะไร จะได้แก้ที่ต้นเหตุของปัญหานี้ เช่น กังวลว่าอากาศร้อนจะทำให้ผิวคล้ำขึ้น สิ่งที่ต้องทำคือ จัดการร่างกายตัวเอง ดื่มน้ำมากๆ อาบน้ำชำระล้างคราบสกปรก หรือใช้ครีมกันแดด ก็จะช่วยให้เราคลายความกังวล และไม่เป็นสาเหตุของความเครียด

3.จัดการสิ่งแวดล้อม เลือกนำสิ่งแวดล้อมที่ดีเข้ามาใกล้ๆ เรา บ้านรก โต๊ะทำงานรก ก็ถือเป็นโอกาสจัดบ้าน จัดโต๊ะให้เป็นระเบียบ หาต้นไม้ อ่างปลา มาประดับตกแต่งก็ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส ห่างไกลความเครียดได้

4.จัดการคน เลือกคนที่จะอยู่รอบตัวเรา หากอยู่ใกล้คนที่หงุดหงิดให้พาตัวเองออกมาจากตรงนั้น การแวดล้อมไปด้วยคนรอบตัวที่ดี ก็ช่วยทำให้ความรู้สึกหงุดหงิดลดลงได้

5.จัดการเวลา การบริหารจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ การวางแผนที่ดี จะช่วยทำให้ชีวิตประจำวันมีระบบและง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เหนื่อย ไม่เร่งรีบกับการที่ต้องเร่งทำอะไร

“ดูแลใจตนเองไม่ให้ร้อนไปกับสภาพอากาศที่ร้อนแล้ว ก็อย่าลืมดูแลใจคนรอบข้างให้ใจเย็นลงด้วย” พญ.สุนิดาทิ้งท้าย

ที่มา : มติชนออนไลน์