เมนูไอเดทฉบับคนรักสุขภาพ “สลัดมะพร้าวกุ้งสด”

สวัสดีคุณผู้อ่าน เฮลท์คิทเช่น ที่เก่าเวลาเดิมทุกคนค่ะ ก่อนที่เราจะลงมือทำอาหารกันวันนี้ เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับ “Raw Food” กันก่อนดีกว่าค่ะ

รอว์ฟู้ด (Raw Food) หรือ แนวทางการทานอาหารเน้นผักและผลไม้สด ที่ไม่ผ่านกรรมวิธีแปรรูป หรือปรุงสุกผ่านความร้อน คงความสดของผักและผลไม้ ให้ความสด และวิตามินแร่ธาตุในอาหารนี้เป็นพลังธรรมชาติบำบัด รวมถึงเอนไซม์และแบคทีเรียที่ดีไม่ถูกทำลายไปกับการปรุงอาหาร สามารถชำระล้างสารพิษในร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน แถมยังดีต่อระบบขับถ่ายด้วยนะคะ

วันนี้วินมีเมนูง่ายๆ โดยใช้ผักพื้นบ้านของเรา มาทำเป็น สลัดมะพร้าวกุ้งสด* ให้เพื่อนๆ ได้อินเทรนด์กับวิถีการทานอาหารแบบรอว์ฟู้ดตามสไตล์คนรักสุขภาพอย่างเราๆ กัน *วินนำอกไก่และกุ้งสดมาเป็นส่วนผสมเพิ่มเติม เพื่อให้การทานผักสด ทานได้ง่ายขึ้น หากคุณผู้อ่านไม่มีปัญหาในการทานผักล้วนๆ แล้วละก็ จะไม่ใส่อกไก่และกุ้งเลยก็ได้จ้า

—- ส่วนผสม —-   

1. อกไก่ฉีก

2. กุ้งลวก

3. หอมเจียว

4. มะพร้าวคั่ว

5. ใบโหระพา

6. ผักชี

7. ใบชะพลู

8. พริกแดง (หั่นเป็นเส้น)

9. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

10. หอมแดง

11. ตะไคร้ (ซอยเป็นแว่นบางๆ)

12. ใบมะกรูด (หั่นเป็นเส้น)

13. มะนาว

                                               

—- ส่วนผสมน้ำสลัด —-

1. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา

4. กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหรือมะพร้าว 

(Rice or Coconut Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ 

6. น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ

—- วิธีทำ —-

1. เริ่มจากนำอกไก่และกุ้งไปต้มให้สุก และนำเนื้ออกไก่มาฉีกเป็นเส้น ชิ้นพอดีคำค่ะ จากนั้นปรุงส่วนผสมของน้ำสลัดกะทิของเราให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำอกไก่ฉีกกับเนื้อกุ้งไปแช่น้ำสลัดไว้

2. เตรียมผัก โดยหั่นหอมแดง ใบชะพลู ใบมะกรูด และพริกแดงเป็นเส้นๆ ส่วนตะไคร้หั่นเป็นแว่นๆ บางๆ ค่ะ

3. หอมเจียวและมะพร้าวคั่ว ถ้าใครมีเวลา สามารถเจียวหอมและคั่วมะพร้าวเองได้เลยนะคะ แต่วินขออนุญาตซื้อมาจากตลาด ง่ายดีค่ะ เจียวใหม่คั่วใหม่ หอมเหมือนกันค่า วินนำมาโรยหน้าเล็กน้อย เพิ่มความหอมจากมะพร้าวคั่วในสลัดของเรา ส่วนมะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมเปลือก เหมือนเวลาทานกับเมี่ยงนั่นแหละค่ะคุณผู้อ่าน

4. จากนั้น นำพระเอกของเราทั้งหมดมาจัดจานรวมกันค่ะ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมเจียว และมะพร้าวคั่ว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จากที่เพื่อนๆ สังเกตจะเห็นว่า วินไม่ได้ใส่ปริมาณสัดส่วนของผักในส่วนผสมให้เพื่อนๆ เนื่องจากว่าเมนูนี้ เราจะเลือกใส่ปริมาณผักสมุนไพรมากน้อยตามใจฉันนั่นเองแหละค่ะ

ซูมกันเน้นๆ หน้าตาน่าทาน น้ำสลัดก็แซบ ไม่เลี่ยนเหมือนน้ำสลัดครีมทั่วไป บางคนอาจคิดว่าทานสลัดแล้วผอม แต่ลืมดูว่าน้ำสลัดครีมที่ซื้อมานั่นแหละค่ะ ตัวอ้วนและคอเลสเตอรอลเลย

สลัดมะพร้าวกุ้งสดจานนี้ วินเน้นผักที่เป็นสมุนไพรซะส่วนใหญ่ นอกจากมีประโยชน์แล้ว กลิ่นยังหอมสมุนไพรน่าทานอีกด้วยนะค้า เหมาะสำหรับบีกินเนอร์ (Beginner) ในการทานอาหารรอว์ฟู้ดแบบมีแอนิมอลไดเอต (Animal Diet) อย่างเราจริงๆ