7 สัญญาณ “ออกกำลังกาย” หนักเกินไป

ได้ยินมาตลอดว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์ ทั้งทำให้ร่างกายแข็งแรง คลายเครียด สุขภาพดี อ่อนเยาว์ ตลอดจนป้องกันการเจ็บป่วย แต่การออกกำลังอีกเช่นเดียวกัน ก็ส่งผลเสียต่อร่างกาย นั่นเพราะออกกำลังกายหนักเกินไป

ทนงศักดิ์ วงษาโสม ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย จากฟิตเนส เฟิรส์ท เผยว่า การออกกำลังกายหนักเกินไป เกิดจากการออกกำลังกายไปสักพักแล้วรู้สึกติด อยากทำให้เห็นผลชัดขึ้น อยากลดสัดส่วนให้ได้เร็วขึ้น อยากมีกล้ามเนื้อตามที่หวัง อยากออกกำลังให้ได้เป้าหมายสูงสุดตามที่ตั้งไว้ จึงหาเวลาออกกำลังให้ได้มากขึ้นหรือบ่อยขึ้น โดยอาจจะใช้ระยะเวลายาวนานเกินไป ไม่มีวันหยุดพัก หรือออกกำลังอย่างเข้มข้นและหนักเกินไป ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวทำให้ระบบประสาทส่วนกลางของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำงานหนักจนไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายใช้กำลังเกินขีดจำกัดอย่างต่อเนื่องเกินกว่าที่ร่างกายจะสามารถฟื้นฟูกลับคืนมา ส่งผลเสียให้เกิดอาการเหนื่อยล้า กล้ามเนื้อตึงเครียด ประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่างๆ ถดถอย ความดันสูง ส่งผลเสียไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน เรียกได้ว่ายิ่งออกกำลังกลับยิ่งแย่

ผู้เชี่ยวชาญเผยอีกว่า โดยสามารถสังเกต 7 อาการที่แสดงถึงการออกกำลังกายหนักเกินไป ดังนี้

1.รู้สึกอ่อนเพลียแทนที่จะสดชื่นกระปรี้กระเปร่าหลังออกกำลังกาย

2.ออกกำลังแล้วไม่เห็นผลเหมือนช่วงแรก

3.มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ข้อต่อ หรือกระดูก เรื้อรังไม่หายเสียที

4.เครียด หดหู่ ซึมเศร้าผิดปกติ

5.นอนไม่หลับ หรือรู้สึกว่านอนเท่าไรก็ไม่พอ

6.ไม่มีเรี่ยวแรง หรือรู้สึกหมดแรงง่ายกว่าเมื่อก่อน

7.ป่วยง่าย ป่วยบ่อย หรือป่วยแล้วหายยาก

“หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ ควรพักผ่อนและงดออกกำลังสักพัก เมื่อร่างกายฟื้นฟูดีขึ้น คลายความเครียดแล้ว ค่อยกลับมาออกกำลังอีกครั้ง” ทนงศักดิ์เผย

 

ที่มา มติชนออนไลน์