เปิดคัมภีร์ 5 วิธี เอาชนะความเบื่อ ก่อนใส่เกียร์ลุยงานเต็มกำลัง

Top view portrait of a woman lying at the desk near the laptop. Education, business concept photo. Lifestyle

มนุษย์เงินเดือนรู้ไว้! เปิดคัมภีร์ 5 วิธี เอาชนะความเบื่อในการทำงาน ก่อนใส่เกียร์ลุยงานเต็มกำลัง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในชีวิตของคนเรา มากกว่า 80% นับเป็นเรื่องของ งาน กันเป็นส่วนมากเลยก็ว่าได้ หากเราไม่มีความสุขในการทำงาน รู้สึกเบื่อหน่าย อาการเหล่านี้มันอาจทำให้การทำงานแย่ลง ไม่เต็มประสิทธิภาพ สร้างความเครียดสะสมจนเกิดเป็นปัญหาต่างๆ ตามมา แต่จะมีวิธีขจัดความเบื่อหน่ายนี้ออกไปยังไงล่ะ?

คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ผู้ดำเนินธุรกิจแบบ MLM หรือ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง ได้แนะนำเคล็ดลับ 5 วิธีเอาชนะความเบื่อในการทำงาน สำหรับคนที่กำลังต้องการพลังในการเดินหน้าต่อ ดังนี้

คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM
  1. ตั้งเป้าหมายงานที่ชี้วัดผลงานจากการพัฒนาความสามารถและการลงมือทำอย่างชัดเจน

คุณจะสนุกกับการทำงานก็ต่อเมื่อคุณเชื่อมเป้าหมายของงานที่คุณต้องส่งมอบเข้ากับการพัฒนาความสามารถของคุณ แล้วคุณจะรู้สึกว่างานนี้สนุก แต่ถ้าคุณไม่พัฒนาอะไรเลย คุณจะมีแต่ความกังวลว่าคุณจะทำออกมาได้ไม่เข้าเป้า ในที่สุดก็จะนำพาคุณไปสู่ความเบื่อ เพราะมันไม่มีอะไรใหม่นั่นเอง

  1. วางวิสัยทัศน์ในเชิงวิชาชีพให้กับตัวเอง

จงอย่าเพียงแค่ทำงานหรือทำอาชีพ จงวางตำแหน่งตนเองเป็นมืออาชีพในเส้นทางที่คุณเลือก มองเห็นภาพวิสัยทัศน์แห่งความสำเร็จในอาชีพของคุณ อย่ามองแต่ภาพปัจจุบันที่เป็นอยู่ โดยที่ภาพแห่งตัวตนของคุณในวิสัยทัศน์นั้น ควรมีมาตรฐานในด้านความรู้ ความสามารถ บุคลิกภาพ คุณลักษณะและการสร้างผลงานที่เป็นตัวผู้เล่นสำคัญในวงการ มันจะส่งผลให้คุณมีแรงปรารถนาและมองอุปสรรคเป็นความท้าทายที่คุณจะเอาชนะมัน

  1. เข้าให้ถึงความหมายของสิ่งที่คุณทำ ไม่ใช่แค่ทำงานเพื่อแลกเงิน

ขอให้หาความหมายที่มันมากกว่าแค่เงินในสิ่งที่คุณทำ ซึ่งอาจหมายถึงเวทีแสดงคุณค่าของตัวคุณ เป็นสถานที่บ่มเพาะตัวคุณให้เติบโต เป็นงานที่ทำให้คุณมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนในการพัฒนาตนหรือเป็นงานที่คุณสามารถแก้ปัญหาความยากจนให้แก่ผู้คนได้ และเป็นที่ที่คุณมีความหมายต่อชีวิตของคนที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณ

  1. ยืดหยุ่นปรับตัวให้เข้ากับหัวหน้างานและทีมงานอย่างถูกต้อง

ในกรณีที่คุณอยู่ในองค์กรที่ค่านิยมขององค์กรไม่แตกต่างจากค่านิยมของตัวคุณมากจนเกินไป ขอให้คุณยืดหยุ่นปรับตัวเข้ากันกับทีมให้ได้ เว้นแต่ว่าองค์กรหรือหัวหน้างานมีค่านิยมที่สวนทางกับค่านิยมของคุณไปในทางลบ และถ้ามันฝืนค่านิยมของคุณ คุณก็ไม่จำเป็นต้องทนอยู่ เตรียมหาองค์กรใหม่ได้เลย อย่าเสียเวลา

  1. จงเป็นคนเปิดใจกว้างและรับฟังผลสะท้อน

ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบอย่าง 100% ทุกคนยังมีบางสิ่งบางเรื่องที่ต้องยกระดับ หากคุณยิ่งเปิดรับการเรียนรู้ในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพ คุณจะมองได้กว้าง ได้ไกลและลึกขึ้น จะส่งผลให้คุณมีความเข้าใจเรื่องราวที่เกี่ยวข้องมากขึ้น คุณก็จะเก่งขึ้นๆ ทุกๆ วัน ซึ่งอุปนิสัยนี้จะทำให้คุณได้โอกาสในการเติมคุณค่าเพิ่มขึ้น และยังทำให้บรรยากาศในการทำงานร่วมกับผู้อื่นดีขึ้น สถานที่ทำงานของคุณจะกลายเป็นสถานที่ที่มีทั้งความสนุก ความสุข กระตือรือร้นและการสร้างผลงานที่ได้ดั่งใจ