ฟ้าทะลายโจรบด แตกต่างจาก ฟ้าทะลายโจรสกัด อย่างไร

ฟ้าทะลายโจรบด แตกต่างจาก ฟ้าทะลายโจรสกัด อย่างไร
ฟ้าทะลายโจรบด แตกต่างจาก ฟ้าทะลายโจรสกัด อย่างไร

ฟ้าทะลายโจรบด แตกต่างจาก ฟ้าทะลายโจรสกัด อย่างไร

ฟ้าทะลายโจร คือสมุนไพรพื้นบ้านมีการใช้มาอย่างยาวนาน และในยามวิกฤตแบบนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก 

อธิบายให้เข้าใจง่าย โดย พญ.เพชรไพลิน พงษ์บริบูรณ์ ผู้ที่เป็นทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์และเภสัชกรแผนไทย แพทย์ฝังเข็ม และทายาทขาวละออเภสัช ระบุว่า

ฟ้าทะลายโจรบดผง คือ การนำวัตถุดิบฟ้าทะลายโจรสด มาอบแห้งแล้วบดให้เป็นผง น้ำหนักตอนอบแห้งได้เท่าไร ก็มักจะบดผงได้ปริมาณน้ำหนักพอๆ กัน เช่น น้ำหนักฟ้าทะลายโจรแห้ง 10 กิโลกรัม เมื่อบดแล้วจะได้ผงน้ำหนัก 10 กิโลกรัม เช่นกัน

ฟ้าทะลายโจรสกัด คือ การนำฟ้าทะลายโจรมาผ่านกรรมวิธีสกัด ด้วยตัวทำละลายต่างๆ เช่น แอลกอฮอล์ เพื่อดึงเอาสารสำคัญที่ต้องการออกมา ซึ่งน้ำหนักวัตถุดิบที่นำมาสกัด ตอนตั้งต้นและตอนที่จบกระบวนการจะไม่เท่ากัน

เช่น วัตถุดิบ 10 กิโลกรัม เมื่อสกัดเสร็จอาจจะเหลือเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการสกัด ตัวทำละลายที่เลือก สารสำคัญที่ต้องการ จะเป็นตัวกำหนดสิ่งที่ได้ออกมา ซึ่งของขาวละออเภสัช เป็นแบบนี้

ซึ่งในงานวิจัยของสารสกัดฟ้าทะลายโจร มักจะมีการกล่าวถึง การสกัดหยาบ (crude extract) หรือการสกัดเอาสารแอนโดรกราโฟไลด์แบบสารบริสุทธิ์ ออกมา ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้มุ่งเน้นสารสำคัญแอนโดรกราโฟไลด์ เช่นเดียวกัน แต่ความแตกต่างคือ

การสกัดแบบหยาบ คือ การนำวัตถุดิบฟ้าทะลายโจรมาสกัดทั้งหมด ใช้ทั้งหมด ต้องการสารออกฤทธิ์ทั้งหมด แต่เน้นให้ได้แอนโดรกราโฟไลด์ออกมาเข้มข้นกว่าสารอื่นๆ เปรียบเหมือนการไปสั่งก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม แต่ขอพิเศษลูกชิ้นกลม เราก็ยังได้เส้น น้ำซุป หมูสับ กระเทียมเจียว ลูกชิ้นรักบี้ โดยเราจะได้ลูกชิ้นกลมเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งแพทย์แผนไทยที่ต้องการสรรพคุณองค์รวมก็จะใช้แบบนี้

การสกัดแบบเอาสารแอนโดรกราโฟไลด์บริสุทธิ์ คือ เน้นการได้สารเคมีบริสุทธิ์ ไม่เอาสารอื่นเจือปน ยกตัวอย่างเช่น เราไปร้านก๋วยเตี๋ยว แต่สั่งว่าวันนี้ขอซื้อแต่ลูกชิ้นกลมครึ่งกิโลกรัมนะ แม่ค้าก็จะเอาเฉพาะลูกชิ้นกลมใส่ถุงให้เรา โดยไม่มีส่วนอื่นของก๋วยเตี๋ยวติดมาให้เลย กรณีนี้จะเหมือนกับยาแผนปัจจุบันมากกว่า

หากต้องไปซื้อ ฟ้าทะลายโจรสกัด ที่จำหน่ายในปัจจุบัน จะทราบได้อย่างไรว่า มีสารแอนโดร กราโฟไลด์ เท่าไร

พญ.เพชรไพลิน อธิบายว่า ฟ้าทะลายโจรสกัด ที่ขึ้นทะเบียนยาถูกต้องตามกฎหมาย สามารถแบ่งเป็น 4 ขั้นตามฉลากได้ดังนี้

ขั้นที่ 1 เขียนว่า เป็นสารสกัดฟ้าทะลายโจร แต่ไม่ได้แสดงว่ามีปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์เท่าไร

ขั้นที่ 2 เขียนว่า เป็นสารสกัดฟ้าทะลายโจร และมีการควบคุมปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ขั้นต่ำ เช่น มีแอนโดรกราโฟไลด์ไม่ต่ำกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า ถ้าใน 1 แคปซูล บรรจุ 350 มิลลิกรัม จะมีแอนโดรกราโฟไลด์ ไม่ต่ำกว่า 3.5 มิลลิกรัม

ขั้นที่ 3 เขียนว่า เป็นสารสกัดฟ้าทะลายโจร และสามารถกำหนดปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ต่อแคปซูลได้ชัดเจน เช่น ใน 1 แคปซูล มีแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัม ซึ่งของขาวละออเภสัช เป็นแบบนี้

โดย ทั้ง 3 ขั้นที่กล่าวมา สรรพคุณที่ฉลากยังคงเป็นเรื่องแก้ไข้ แก้หวัด แก้เจ็บคอ ซึ่งเป็นสรรพคุณเดิมที่ได้รับการอนุญาตในการขึ้นทะเบียนแต่เดิม

ขั้นที่ 4 เขียนว่า เป็นสารสกัดฟ้าทะลายโจร กำหนดปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ต่อแคปซูลได้ชัดเจน เช่น ใน 1 แคปซูล มีแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัม และสามารถเขียนสรรพคุณใหม่ที่ฉลากเพิ่มได้ว่ารักษาโรคโควิด-19 โดยต้องไปขออนุญาตขึ้นทะเบียนในภาวะฉุกเฉิน

ที่กล่าวมาข้างต้น หากไม่ค่อยเข้าใจ เรื่องแอนโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจร อธิบายให้เข้าใจง่ายว่า ในฟ้าทะลายโจร 1 ต้น จะมีสารเป็นส่วนประกอบมากมายรวมกัน เหมือนเราไปซื้อก๋วยเตี๋ยวจากแม่ค้า 1 ชาม เราจะได้หลายส่วนประกอบ

เช่น ก๋วยเตี๋ยวทั้งชาม คือ Total lactone (สารสำคัญในใบและทั้งต้นฟ้าทะลายโจรคือ สารกลุ่มแลคโตนรวม) ลูกชิ้นกลม เปรียบเหมือน แอนโดรกราโฟไลด์, ลูกชิ้นรักบี้ เปรียบเหมือน นีโอแอนโดรกราโฟไลด์, หมูสับ เปรียบเหมือน 14-ดีออกซี-11 และ 12-ไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์, เส้นก๋วยเตี๋ยว เปรียบเหมือน 14-ดีออกซีแอนโดรกราโฟไลด์, น้ำซุป เปรียบเหมือน แอนโดรกราพานิน และยังมีสารอื่นๆ ก็เปรียบเหมือนกระเทียมเจียว พริกไทย ผัก ถั่วงอก ส่วนประกอบต่างๆ ที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวชามนี้กลมกล่อม อร่อยมากขึ้น

อธิบายฟ้าทะลายโจรสกัด กับฟ้าทะลายโจรบด ให้เข้าใจง่ายๆ หน่อยได้มั้ยคะ

ปกติถ้าเราไปซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม จากร้านที่ต่างกัน จะมีส่วนประกอบไม่เท่ากัน เช่น
ร้าน ก. ให้ลูกชิ้นกลม ชามละ 2 ลูก
ร้าน ข. ให้ลูกชิ้นกลม ชามละ 3 ลูก
ร้าน ค. ให้ลูกชิ้นกลม ชามละ 4 ลูก

เปรียบเหมือนฟ้าทะลายโจรที่ปลูกในที่ต่างกัน ก็ให้สารแอนโดรกราโฟไลด์ไม่เท่ากัน

งั้นเราก็ซื้อก๋วยเตี๋ยวร้าน ค. ทุกครั้งจะได้ลูกชิ้นกลม 4 ลูกทุกครั้งไปเลยสิ ในความเป็นจริง ร้านก็มีสูตรที่สม่ำเสมอ แต่ถ้าบังเอิญแม่ครัวของร้านมีหลายคน หรือแม่ค้าคนเดียวกัน ก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ร้าน ค.

วันที่ 1 แม่ค้า A ให้ลูกชิ้นกลม ชามละ 4 ลูก
วันที่ 2 แม่ค้า A ลาป่วย แม่ค้า B มาขายแทน ให้ลูกชิ้นกลมแค่ชามละ 3 ลูก
วันที่ 3 แม่ค้า A กลับมาทำงานได้ รู้สึกอารมณ์ดี เลยแถมลูกชิ้นกลมให้ชามละ 5 ลูกไปเลย

การทานฟ้าทะลายโจรบดผง ก็จะได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ตามคุณภาพของวัตถุดิบเช่นกัน ซึ่งถ้าไม่ได้ตรวจวิเคราะห์ อาจจะประมาณง่ายๆ ว่า ฟ้าทะลายโจรบดผง มีแอนโดรกราโฟไลด์ 1% เช่น ถ้ามีฟ้าทะลายโจรบดผง 500 มิลลิกรัมต่อแคปซูล ก็ถือว่ามีแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 5 มิลลิกรัมต่อแคปซูลไปเลย ทั้งนี้ อาจจะต่ำกว่าหรือมากกว่านั้นได้ แล้วแต่คุณภาพของวัตถุดิบอย่างที่บอกไป

แต่ฟ้าทะลายโจรสกัดที่สามารถระบุปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์แน่นอนได้ เปรียบเหมือน เราจะซื้อก๋วยเตี๋ยวจากร้านใดก็ตาม หรือแม่ค้าคนใดก็ตาม ขาวละออเภสัชเอาก๋วยเตี๋ยวหลายๆ ชามมาสกัดให้เล็กลง การทาน 1 ชาม เข้มข้นเท่ากับได้ทานก๋วยเตี๋ยว 4 ชาม หรือไม่ว่าจะได้ลูกชิ้นกลมมากี่ลูกก็ตาม แต่เราสกัดมาให้ว่าใน 1 ชามนี้ มีลูกชิ้นกลม 20 ลูกเสมอ คือการรับประทานฟ้าทะลายโจรสกัด ชนิดแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัมต่อแคปซูล ก็จะได้แอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัมในทุกแคปซูลเสมอนั่นเอง

————————————————————-

18-22 สิงหาคมนี้ ติดตาม Healthcare 2021 “วัคซีนประเทศ” บนแพลตฟอร์มออนไลน์และโซเชียลมีเดียเครือมติชน ทั้งเฟซบุ๊กมติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ และยูทูบมติชน ทีวี

อ่านสกู้ปเต็มๆที่นี่:

https://www.matichon.co.th/advertorial/news_2880411

#Healthcare2021 #วัคซีนประเทศไทย #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2564