ปลดล็อกกัญชา อภัยภูเบศร พร้อมเปิดจ่ายตำรับศุขไสยาศน์ ช่วยผู้ป่วยนอนไม่หลับ

ปลดล็อกกัญชา อภัยภูเบศร พร้อมเปิดจ่ายตำรับศุขไสยาศน์ ช่วยผู้ป่วยนอนไม่หลับ
ปลดล็อกกัญชา อภัยภูเบศร พร้อมเปิดจ่ายตำรับศุขไสยาศน์ ช่วยผู้ป่วยนอนไม่หลับ

ปลดล็อกกัญชา อภัยภูเบศร พร้อมเปิดจ่ายตำรับศุขไสยาศน์ ช่วยผู้ป่วยนอนไม่หลับ

ตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ได้ลงนาม ปลดล็อกกัญชา ปลดส่วนของใบ ราก กิ่งก้าน และ ลำต้นของกัญชา ออกจากรายการยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ทำให้ตำรับยากัญชาแผนไทย 5 ตำรับ ที่มีส่วนประกอบของ ใบ และ กิ่งก้านกัญชา หลุดจากบัญชีตำรับยาเสพติดให้โทษ รวมทั้ง ตำรับศุขไสยาศน์ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร ด้วย

ล่าสุด ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยากลุ่มดังกล่าวว่า จากข้อมูลของกรมสุขภาพจิตที่ออกมาเปิดเผยสถิติพบคนไทยเผชิญภาวะ นอนไม่หลับ มากถึง 40% ของประชากรทั้งหมดในปี 2563 ซึ่งนอกจากจะรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวันแล้ว อาจมีผลทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเร็วขึ้น

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวอีกว่า ทางโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ได้รับมอบหมายให้ผลิตยากัญชา ตำรับศุขไสยาศน์ จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และนำมาใช้ในผู้ป่วย โดยเริ่มเก็บข้อมูลในช่วง 6 เดือนแรก ในผู้ป่วย 25 ราย ที่มีประวัติคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี และมีการใช้ยาแผนปัจจุบันมาก่อนแล้วไม่ได้ผล พบว่า หลังจากใช้ไปคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกของการรักษา

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร
ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร

รวมทั้งสามารถลดการใช้ยานอนหลับได้ 52% และสามารถหยุดใช้ยานอนหลับ 32% ตั้งแต่ 1 เดือนแรกของการรักษา ทำให้เห็นแนวโน้มประสิทธิผลของยานี้ จึงต้องการส่งเสริมให้แพทย์แผนไทย ใช้ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น  เพราะตลาดยาและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการนอนไม่ได้เป็นที่ต้องการเฉพาะของคนไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกยังต้องการผลิตภัณฑ์นี้

ช่วยกันใช้กัญชา เกษตรกรมีเป้าหมาย

“หากแพทย์แผนไทยในกระทรวงสาธารณสุข ช่วยกันใช้และติดตามประเมินผลการใช้อย่างเป็นระบบ จะทำให้มีข้อมูลที่ส่งต่อให้ภาคเอกชนไปผลิต ซึ่งนั่นหมายถึงจะทำให้เกษตรกรมีเป้าหมายการปลูกกัญชาที่ชัดเจนตามไปด้วย ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ” ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

และว่า ยากัญชาแผนไทย ตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับโบราณตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ผ่านมาทางอภัยภูเบศร ได้เชิญแพทย์แผนไทยมาช่วยกันกำหนดแนวทางการใช้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ป่วย ซึ่งแพทย์แผนไทยเห็นตรงกันว่า ยาศุขไสยาศน์ มีตัวยาร้อน แก้ลมกองหยาบเป็นหลัก แทรกยาบำรุงหัวใจ ยาเจริญไฟธาตุ มีใบกัญชาเป็นตัวยาเด่น น่าจะดีกับคนที่ไฟธาตุย่อยอาหารไม่ดี อ่อนเพลีย ละเหี่ยใจ ทำให้นอนหลับไม่ดี

ยากัญชาแผนไทย ศุขไสยาศน์

“ตำรับศุขไสยาศน์ ทำให้ลมหรือพลังงานพัดในกายอย่างทั่วถึง ส่งผลให้กินข้าวได้และนอนหลับ  แต่ด้วยข้อจำกัดที่ว่ายานี้มีรสร้อน ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง โดยแพทย์แผนไทย จะมีการใช้ยาตำรับอื่นเพื่อกำกับหรือควบคุมความร้อนไม่ให้กำเริบ ซึ่งนับว่าเป็นศิลปะการรักษาอีกอย่างหนึ่งของแพทย์แผนไทย  ซึ่งปัจจุบันทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ผลิตยาและสนับสนุนให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้ใช้ ผู้ป่วยที่สนใจสามารถไปรับการรักษาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรืออาจเดินทางมาที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรก็ได้ เปิดให้บริการทุกวัน ไม่มีวันหยุดราชการ” ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

ผู้สนใจต้องการรับข้อมูลการรักษาด้วยกัญชาด้วยการแพทย์แผนไทย ติดต่อได้ที่ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ไทย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร (เปิดบริการ ทุกวัน 08.30-15.00 น.) ติดต่อเบอร์ (037) 211-088 ต่อ 3166, (085) 391-2255, (037) 211-289 (ในวันและเวลาราชการ) หรือปรึกษาคลินิกแผนไทยออนไลน์ https://lin.ee/47PRVjiFz

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอสบีเค เฮอร์เบอลิสท์ จับมือ สวนสุนันทา รุกงานวิจัย แปรรูปกัญชาเพื่อการแพทย์

บีเจ รีไวฟ์ บุกตลาดอาหารเสริมอย่างเป็นทางการ เล็งนำ กัญชา-กัญชง พัฒนาผลิตภัณฑ์

มาดูกัน! กัญชา พืชเนื้อหอมมาแรง ทำเมนูคาว-หวาน อะไรได้บ้าง