มาทำเมนูอาหารเช้ากันดีกว่า fruity chia yoghurt “GET UP & GO”

ปัจจุบัน ผู้บริโภคทุกคนมีความเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษและแบคทีเรียในอาหารปนเปื้อนอยู่มากถึง  10,000 กว่าชนิด ทั้งอาหารและสิ่งแวดล้อม ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย โรคภัยต่างๆ การเลือกซื้อผักผลไม้ และผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะผู้คนหันมาใส่ใจรักสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากร่างกายเป็นแหล่งสะสมสารพิษได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ รวมถึงคนที่กำลังตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่มีสารพิษ ร่างกายอ่อนแอ สารพิษก็จะส่งผลถึงลูกน้อยในครรภ์ได้เช่นกันนะคะ

เพื่อนๆ ทราบไหมคะ ว่าผักผลไม้ออร์แกนิกที่ปลูกโดยวิธีออร์แกนิก ไม่ตัดต่อทางพันธุกรรม ไม่ใช้สารเคมี และไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ใช้การเกษตร การปลูกใกล้เคียงกับวิถีธรรมชาติมากที่สุด ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ มีสารอาหารวิตามิน และแร่ธาตุเหล็กสูงกว่าผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมีทั่วไปสูงถึง 24% ผักและผลไม้ออร์แกนิก แตกต่างจากผักไฮโดรโปนิกส์นะคะ เพราะผักไฮโดรโปนิกส์คือการปลูกแบบไม่ใช้ดิน แต่ใช้น้ำ และผักเติบโตมาจากสารอาหารเคมีสกัดใส่ในน้ำอีกทีค่ะ

3

อย่างไรก็ตาม ผักและผลไม้ออร์แกนิกมีราคาสูง เนื่องจากการผลิตทางการเกษตรที่มีค่าใช้จ่ายในการดูแลสูงและระยะเวลานาน แต่ถ้าตัดสินใจเลือกซื้อเลือกทานบนพื้นฐานของสุขภาพที่ดีแล้ว วินแนะนำว่าคุ้ม อยากให้เพื่อนๆ หันมาลองเลือกทานผักออร์แกนิกกันนะคะ นอกจากนี้การปรุงแต่งอาหารให้น้อยที่สุด เพื่อรักษาและคงคุณค่าสารอาหารไว้ ให้ร่างกายได้รับอย่างเต็มที่ เฮลท์คิทเช่น ในเส้นทางเศรษฐีปักษ์นี้ มีเมนูอาหารเช้ามาแบ่งปันเพื่อนๆ 2 เมนูค่ะ

2

 

เมนูแรก fruity breakfast bowl

ส่วนประกอบ สำหรับ 2 จาน

กล้วย                                      2 ลูก

ราสป์เบอร์รี่แช่แข็ง                 125 กรัม

น้ำมะพร้าว                            1 ถ้วย

นมอัลมอนด์                           ½ ถ้วย

กราโนลา                                                1 ถ้วย

บลูเบอร์รี่                                100 กรัม

สตรอว์เบอร์รี่                          100 กรัม

4

 

 วิธีทำ

  1. ใช้กล้วย 1 ลูก หั่นครึ่งให้เล็กลงแล้วปั่นพร้อมกับราสป์เบอร์รี่ กราโนลาครึ่งถ้วย น้ำมะพร้าว และนมอัลมอนด์ จนเป็นเนื้อสมูธตี้
  2. เทใส่ถ้วย สไลซ์กล้วยเป็นแว่น ตกแต่งพร้อมด้วยสตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และกราโนลา
  3. 1

 

เมนูที่ 2 fruity chia yoghurt

ส่วนประกอบ สำหรับ 4 แก้ว

เมล็ดเจีย (เชีย) สีดำหรือขาวก็ได้         ½ ถ้วย

โยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำ*              1 ½ ถ้วย

กราโนลา                                                                2/3 ถ้วย

ราสป์เบอร์รี่                                            125 กรัม

บลูเบอร์รี่                                                 70 กรัม

น้ำผึ้ง หรือ เมเปิ้ลไซรัป                          1 ช้อนโต๊ะ

 

*ผลิตภัณฑ์ทางเลือก สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่สามารถบริโภคนมวัว ให้ใช้โยเกิร์ตจากกะทิได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน เดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อให้เลือกเลยค่ะ

5

วิธีทำ

  1. คลุกเมล็ดเจียในโยเกิร์ต ทิ้งไว้สักครู่ให้เมล็ดเจียพองตัว
  2. ตักใส่แก้วเป็นชั้นๆ คือชั้นแรกเป็นโยเกิร์ตเจีย แล้วตามด้วยกราโนลา 1 ชั้น ต่อด้วยราสป์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่ แล้วทำซ้ำอีกชั้นหนึ่งจนเต็มแก้ว
  3. ท็อปปิ้งด้วยโยเกิร์ตเปล่าๆ 1 ช้อน แล้วราดด้วยน้ำผึ้งหรือไซรัปก่อนทาน

ทั้ง 2 เมนูเพื่อนๆ สามารถเตรียมได้ในระยะเวลาสั้นๆ สำหรับตอนเช้าที่เร่งรีบ และเตรียมไว้ก่อนนอน แช่ตู้เย็น พร้อมสำหรับมื้อเช้าค่ะ

7