เจ้าแรกในไทย โปรตีนกระจก จากถั่วเหลือง จ๊อบเสริมระหว่างพักบิน ของสจ๊วตหนุ่ม

เจ้าแรกในไทย โปรตีนกระจก จากถั่วเหลือง จ๊อบเสริมระหว่างพักบิน ของสจ๊วตหนุ่ม สายเฮลตี้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณเอก-เอกรัฐ สงวนรักษา วัย 37 ปี สจ๊วตหนุ่มจากการบินไทย หนึ่งในคนที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดบิน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

คุณเอก-เอกรัฐ สงวนรักษา วัย 37 ปี สจ๊วตหนุ่มจากการบินไทย

สจ๊วตหนุ่ม เล่าให้ฟังว่า ตนทำงานอยู่ในสายการบิน ในส่วนของการบินนอกประเทศมาได้หลายปี วันดีคืนดีโควิด-19 ก็มาเยือน แต่ละประเทศประกาศปิดน่านฟ้า ทำให้ตนและลูกเรือคนอื่นๆ ได้รับผลกระทบหนักจากการไม่ได้ออกไฟล์ต จึงต้องหางานอื่นทำ เพื่อหารายได้มาใช้จ่าย ซึ่งสจ๊วตหนุ่มของเรา ก็เลือกที่จะทำ โปรตีนกระจก เป็นอาชีพเสริมนั่นเอง

“หยุดบินไปตั้งแต่ช่วงที่โควิดระบาดหนักๆ แล้วแต่ละที่ประกาศปิดน่านฟ้า ไม่ให้เข้าออกประเทศนั่นแหละ ระหว่างนั้นบริษัทให้สลับกันมาทำงาน จนหลายเดือนแล้วมันยังไม่มีทีท่าว่าจะเปิดน่านฟ้า รายได้ก็ไม่พอกับรายจ่ายที่มันมีเท่าเดิม ก็หานั่นหานี่ทำ แล้วด้วยความที่เป็นนักกีฬาของบริษัท ช่วงนั้นผมทานพวกวีแกน (Vegan) กับพวกแพลนท์ เบส (Plant-Based) ก็เห็นว่ามันมีประโยชน์ ตอบโจทย์กลุ่มนักกีฬาและผู้ป่วยบางกลุ่มด้วย เลยคิดว่า งั้นลองมาหารายได้จากสิ่งที่ชอบดู และผมก็ชอบแต่งบ้านให้เป็นแนวคาเฟ่ เลยหันมาเปิดคาเฟ่ออนไลน์” คุณเอก เล่า

คุณเอกและแฟนสาว

ด้วยเหตุนี้ Lil sheep cafe หรือ คาเฟ่ลูกแกะ จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ชายหนุ่มเล่าต่อว่าได้เริ่มลองผิดลองถูก ทำให้เพื่อนๆ ทานแล้วมีคนติดใจ อยากให้ทำขาย ตนจึงทำขายแบบบรรจุใส่ห่อ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด มีเพื่อนๆ สั่งกันเข้ามาตลอดจนทำกันแทบไม่ทัน

“ผลตอบรับถือว่าดีเลยครับ แต่ก็ได้รับทั้งคำติชม ให้มาพัฒนาสินค้า เราเริ่มมีเครื่องสลัดน้ำมัน เพื่อจะได้สลัดน้ำมันออกไปจนโปรตีนกระจกไม่อมน้ำมัน ปรับปรุงเรื่องความเค็ม เรื่องแพ็กเกจ จากวันที่มีแค่กระทะกับตะหลิว ตอนนี้มีเตาทอดไฟฟ้าแบบควบคุมอุณหภูมิและเครื่องสลัดน้ำมัน และวันนี้เรามีทีมผลิตและได้ขึ้นทะเบียน อย. เรียบร้อยแล้วครับ” คุณเอก เล่า

โปรตีนกระจกของสจ๊วตหนุ่ม ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งจุดเด่นคือ มีโปรตีนสูง กรอบ อร่อย ไม่มีผงชูรส แถมให้รสชาติและรสสัมผัสเหมือนทานเนื้อสัตว์จริงๆ และสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง รวมถึงทานเป็นของทานเล่นได้ด้วย

“ถ้าสิ่งที่ทำมันเป็นสิ่งที่เราชอบ ผมเชื่อว่าเราจะทำมันออกมาได้ดี ตอนนี้ก็หันมาทุ่มเทให้กับธุรกิจโปรตีนกระจกค่อนข้างเยอะครับ สิ้นปีก็ตั้งใจจะทำแพ็กเกจใหม่ ให้สวยงามและมีมาตรฐานมากขึ้น เพราะผมก็อยากขยายตลาดส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง CLMV แล้วก็มีแพลนจะนำผลิตผลทางการเกษตรมาแปรรูปเพิ่มด้วย” คุณเอก กล่าว

โปรตีนกระจกมีอยู่ด้วยกัน 3 รสชาติ ได้แก่ รสเห็ดหอมดั้งเดิม, หม่าล่า และ รสต้มยำ จำหน่ายราคาถุงละ 50 บาท สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ Lilsheep Soy Protein Crisps โปรตีนกระจก