เปิด 4 วิธี ทำความสะอาดเครื่องใช้ ป้องกันไวรัสโควิด-19

เปิด 4 วิธี ทำความสะอาดเครื่องใช้ ป้องกันไวรัสโควิด-19
เปิด 4 วิธี ทำความสะอาดเครื่องใช้ ป้องกันไวรัสโควิด-19

เปิด 4 วิธี ทำความสะอาดเครื่องใช้ ป้องกันไวรัสโควิด-19

โควิด-19 – เข้าสู่ช่วงเดือนที่ 3 ของปี แต่สถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ก็ยังคงน่าเป็นห่วง และดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้น จากข้อสันนิษฐานของหลายๆ คนที่เชื่อว่า เจ้าไวรัสโควิด-19 นี้ไม่ทนความร้อน อาจเรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของบ้านเรา ที่กรมอุตุฯ ได้พยากรณ์อากาศว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อน ตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าหลายๆ คนรู้สึกยินดีกับการเข้าสู่ฤดูร้อนของบ้านเรากว่าครั้งไหนๆ

เพจ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้แชร์ภาพ อินโฟกราฟิก ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าด้วยเรื่องการทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้และสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ไวรัสโควิด-19 โดยมี 4 วิธี ดังนี้

1. สิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสบ่อย อาทิ โทรศัพท์มือถือ แท็บเลต

วิธีทำความสะอาด : ให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 – 90% แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง

2. พื้นผิวที่สัมผัสบ่อย เช่น เตียง โต๊ะ เก้าอี้ ของใช้รอบตัว รวมไปถึงห้องน้ำ

วิธีทำความสะอาด : ให้ใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว ( 3 – 6% โซเดียมไฮโปคลอไรท์) ผสมกับน้ำยา 1 ส่วน ต่อน้ำ 49 ส่วน ยกตัวอย่าง ไฮเตอร์ 1 ฝาขวด (ประมาณ 10 ซีซี) ผสมน้ำครึ่งลิตร เช็ดหรือแช่ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด *

3. พื้นผิวโลหะ

วิธีทำความสะอาด : ให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 – 90% แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง *  ห้ามใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว เพราะมีฤทธิ์กร่อนโลหะ

4. ผ้า เช่น เสื้อผ้า ผ้าปูเตียง หรือ ผ้าขนหนู

วิธีทำความสะอาด : สามารถซักได้ตามปกติ (ใช้ผงซักฟอกธรรมดาและน้ำ) หรือ ซักด้วยน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 60 – 90 องศาเซลเซียส

หรือหากหาแอลกอฮอล์ไม่ได้ สามารถใช้เดทตอล – น้ำยาฆ่าเชื้อโรค (รุ่นที่มีมงกุฎ ตัวยาคลอโรไซลีนอล) ผสมน้ำยา 1 ฝาขวด กับน้ำ 2 แก้วน้ำดื่ม และเช็ดหรือแช่ทิ้งไว้ 10 นาที

 

เผยแพร่ครั้งแรก จันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2563