‘อภัยภูเบศร’ แนะ 5 สมุนไพรทางเลือกสู้ฝุ่น PM2.5 

‘อภัยภูเบศร’ แนะ 5 สมุนไพรทางเลือกสู้ฝุ่น PM2.5

1. หญ้าดอกขาว
มีผลการวิจัยรองรับ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นการศึกษาผลต่อ PM2.5 โดยตรงก็สามารถประยุกต์จากองค์ความรู้ที่มีปัจจุบันและประสบการณ์การใช้ของหมอพื้นบ้าน ในงานวิจัยพบว่า สารสกัดหญ้าดอกขาวความเข้มข้น 10.09% มีฤทธิ์ลดการอักเสบในหนูที่ได้รับนิโคตินเป็นเวลายาวนานกว่า 6 เดือน พบว่าช่วยฟื้นฟูพยาธิสภาพของปอดให้กลับมาเป็นปกติได้ อีกทั้งยังมีการศึกษาว่าช่วยลดคาร์บอนมอนอกไซด์ที่คั่งค้างในปอด และลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งปอดได้ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์ในสถานการณ์ที่เราไม่สามาถหลีกเลี่ยงจาก PM2.5 ได้

2.ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นเรื่องลดอักเสบ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระสูง มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ผลการศึกษาพบว่า ขมิ้นชันมีผลในการปกป้องระบบหัวใจ หลอดเลือด และปอดได้ รับประทานได้ตามขนาดปกติ คือ 2 แคปซูลหลังอาหาร วันละ 2-3 ครั้ง

3. รางจืด
ราชายาแก้พิษ เป็นอีกชื่อของรางจืด ด้วยความที่มีฤทธิ์โดดเด่นเรื่องการล้างพิษ แก้พิษ ลดอาการแพ้ และต้านอนุมูลอิสระ ผลการศึกษาพบว่า รางจืดสามารถปกป้องอวัยวะจากสารพิษโลหะหนักได้ (ซึ่งในฝุ่นจิ๋วก็มีพวกสารเหล่านี้ประกอบอยู่ด้วย)

4. มะขามป้อม
หมอยาพื้นบ้านเชื่อว่ามะขามป้อมเป็นยาละลายเสมหะและบำรุงเสียงได้ดีที่สุด ในด้านอายุรเวทใช้แก้ไอ แก้หอบ รักษาหลอดลมอักเสบ จากงานวิจัยพบว่า การรับประทานมะขามป้อม ช่วยลดผลกระทบจากก๊าซพิษซัลเฟอร์ไดออกไซด์อันเป็นแหล่งกำเนิดของ PM2.5 ปัจจุบันหาง่าย มีรูปแบบ ยาอม ชาชง และยาน้ำแก้ไอ

5.ฟ้าทะลายโจร
ยาแก้ไข้สามัญประจำบ้าน เป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นเรื่องการเสริมภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยเฉพาะในระบบทางเดินหายใจ ในการศึกษาวิจัยทางคลินิก สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรป้องกันและรักษาหวัด ไซนัสอักเสบ ชนิดไม่รุนแรง หลอดลมอักเสบ คออักเสบ และทอนซิลอักเสบได้ ตรงกับอาการที่มักเกิดหลังจากสัมผัสสะสมฝุ่นพิษแบบเฉียบพลันได้