“ขมิ้นชัน” ฮีโร่พิทักษ์หัวใจและหลอดเลือด จาก PM2.5

“ขมิ้นชัน” ฮีโร่พิทักษ์หัวใจและหลอดเลือด จาก PM2.5 

ฝุ่น PM2.5 –  ในช่วงนี้อากาศเย็นๆ เหมือนจะมีหมอกในตอนเช้า แต่หารู้ไม่ว่านั่นคือ ฝุ่น PM2.5 ที่กลับมาอีกครั้ง แน่นอนว่าต้องส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งทำงานสัมพันธ์กันกับระบบภูมิคุ้มกันของคนเรา

ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวทางระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และหลอดเลือด ถือเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่ต้องหลีกเลี่ยงมลพิษ PM2.5 เพื่อป้องกันการกำเริบของโรค

ที่เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า ในต่างประเทศมีความสนใจในการทำวิจัยสมุนไพรไทยอย่าง “ขมิ้นชัน” เป็นอย่างมาก โดยในปี 2012 ได้มีการตีพิมพ์ในวารสารชื่อดัง โดยสรุปได้ใจความว่า

การได้รับสาร curcumin ที่เป็นสารสำคัญในขมิ้นชัน สามารถช่วยปกป้องระบบหัวใจหลอดเลือด-ปอด จากการสูดดมมลพิษจากเครื่องยนต์ดีเซล อันเป็นแหล่งกำเนิดหลักที่สร้าง PM2.5 ให้กับสิ่งแวดล้อมได้

โดยจะช่วยลดการอักเสบและลดความไวต่อการตอบสนองปฏิกิริยาภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจ ปกป้องเซลล์ทางเดินหายใจ ลดการอักเสบของระบบหลอดเลือดโดยรวม

และในปี 2017 มีอีกการศึกษาที่ยืนยันว่า การได้รับขมิ้นชันก่อนที่เซลล์จะไปเผชิญกับ PM2.5 มีผลลดกระบวนการอักเสบ ภายในหลอดเลือดขนาดเล็ก จากการกระตุ้นของ PM2.5 ซึ่งกระบวนการอักเสบภายในหลอดเลือดเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด

“ขมิ้นชัน” จึงเป็นสมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่เหมาะในสถานการณ์ PM2.5 สำหรับการรับประทานเพื่อดูแลสุขภาพ เพราะเป็นที่ทราบกันดีในผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาด้านสมุนไพรว่า เป็นสมุนไพรที่ทรงพลังในด้านต้านการอักเสบในร่างกาย

นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในด้านเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านการแพ้ ต้านพิษโลหะหนัก (ซึ่งพบได้จากมลพิษและจาก PM2.5)

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทานขมิ้นชันได้ โดยขมิ้นชันถูกห้ามใช้ในผู้ป่วยท่อน้ำดีอุดตัน สำหรับผู้ป่วยนิ่วในถุงน้ำดี เป็นข้อควรระวังที่อาจใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เนื่องจากขมิ้นชัน มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งน้ำดี อาจทำให้โรคดังกล่าวมีอาการแย่ลง หากตัดถุงน้ำดีแล้วสามารถกินขมิ้นชันได้ ในเด็กเล็กยังขาดข้อมูลการใช้ขมิ้นชัน แต่ถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง เด็กอายุ 6-12 ปี อาจรับประทานในขนาดที่ลดลงจากผู้ใหญ่