เปิดข้อควรรู้! “กระเช้าปีใหม่” จัดอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพผู้รับ

เปิดข้อควรรู้! “กระเช้าปีใหม่” จัดอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพผู้รับ

กระเช้าปีใหม่ – เมื่อเข้าสู่ช่วงเทศกาล สิ่งที่คนนิยมทำกันคือ มอบของขวัญแทนใจให้กันและกัน และในเทศกาลปีใหม่ “กระเช้า” ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกของขวัญยอดนิยม โดยเฉพาะการมอบให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ เจ้านายที่นับถือ

แต่หลายครั้งคนก็มีความเชื่อกันว่าผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพง เช่น รังนก ซุปไก่สกัด น้ำผลไม้แบบกล่องสำเร็จรูป ผลไม้ตากแห้งรสหวาน มักจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ส่งผลให้กระเช้าเหล่านี้มีราคาสูงเกินความจำเป็น แต่เชื่อหรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์แพงๆที่นำมาจัดกระเช้าเหล่านั้น ไม่ได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเทียบเท่าราคาเลยสักนิด

เว็บไซต์ สสส. ได้แชร์บทความเกี่ยวกับ สิ่งของในกระเช้าปีใหม่ ที่ควรใส่และไม่ใส่ลงไป ซึ่งบางอย่าง หลายๆคนมักเข้าใจผิดว่าสามารถนำมาจัดกระเช้าได้ โดยของที่ควรเลี่ยงหรือควรนำไปจัด มีดังนี้

ของควรเลี่ยงสำหรับกระเช้า

สุรา การมอบกระเช้าที่มีสุราตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางกระเช้านั้น จัดได้ว่าเป็น กระเช้าอัปมงคล เพราะแสดงให้เห็นถึงความไม่ปรารถนาดีต่อผู้รับ สุราที่หยิบยื่นให้นั้น จะส่งผลให้ผู้รับเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ เช่น ตับแข็ง ไขมันพอกตับ ความดันโลหิตสูง อ้วนลงพุง ตับอ่อนอักเสบ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ ฯลฯ นั่นเอง

ผลไม้กระป๋อง กรรมวิธีการผลิตต่างๆ มักส่งผลให้ผลไม้กระป๋องสูญเสียวิตามินอย่าง วิตามินซี วิตามินบีไป ไม่ได้คุณค่าอาหารเท่ากับผลไม้สดๆ นอกจากนั้นผลไม้กระป๋องก็อุดมไปด้วยน้ำเชื่อม เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุงได้หากรับประทานเป็นประจำ การให้ผลไม้กระป๋อง จึงแสดงถึงความไม่ใส่ใจที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ

คุ้กกี้ ช็อกโกแล็ต ขนมกรุบกรอบ นอกจากจะเป็นแหล่งของน้ำตาลแล้ว ขนมหวานที่บรรจุหีบห่อทั้งหลายยังเป็นแหล่งของไขมันทรานส์ ไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพที่สุด ไขมันทรานส์เพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในเลือด การให้คุ้กกี้หรือขนมกรุบกรอบจึงไม่ต่างกับการประสงค์ร้ายต่อสุขภาพหัวใจผู้รับ

ครีมเทียม หรือ กาแฟ 3 in 1 ครีมเทียมเป็นชื่อสมมติ ความเป็นจริงแล้วผงสีขาวๆที่ใส่เข้าไปในกาแฟ คือน้ำมันปาล์มที่ผ่านกรรมวิธีปลอมตัวให้รสชาติเหมือนครีม ด้วยการใส่สารเคมีต่างๆเข้าไป การให้ครีมเทียมจึงเป็นการแสดงถึงความไม่จริงใจที่ผู้ให้มีต่อผู้รับอีกอย่างหนึ่ง

ของควรเลือกสำหรับกระเช้า

จากขวดสุรา ควรเปลี่ยนเป็น ขวดน้ำมันมะกอก หรือ 100% Extra-virgin olive oil ซึ่งเป็นน้ำมันที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพ สามารถนำมาทำน้ำสลัด หรือประกอบอาหารแบบใช้ไฟอ่อนๆได้ ที่สำคัญคือ รูปทรงสีสันของขวดนั้น ดูหรูหราสง่างามไม่แพ้ขวดสุราเลยทีเดียว

จากผลไม้กระป๋อง เปลี่ยนมานำผักผลไม้สดๆ ซึ่งมีสีสันที่สวยงามมาจัดกระเช้า บ่งบอกถึงความตั้งใจจริงที่มีให้กับผู้รับได้เหมือนกันนะ

ขนมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น กระเจี๊ยบมอญอบกรอบ บร็อกโคลี่อบแห้ง งาดำอัดแท่งหวานน้อย ลูกเดือยกล้อง ถั่วเปลือกแข็ง (อัลมอนด์ วอลนัท) อบไม่ปรุงรส ดาร์กช็อกโกแล็ต (มี % cocoa มากกว่า 70%) จะเป็นการสร้างความประหลาดใจและประทับใจให้กับผู้ที่ได้รับกระเช้า

ใบชา เช่น ชาเขียว หรือ ชาอู่หลง ถือเป็นของที่อวยพรให้ผู้รับมีสุขภาพดี สดใส ไร้มะเร็ง ซึ่งในใบชา มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านมะเร็ง นั่นเอง

 

ที่มา : สสส.