“น้ำดอกอัญชัน” สมุนไพรโบราณ สรรพคุณมากล้น บำรุงตั้งแต่เส้นผมจรดภายใน

“น้ำดอกอัญชัน” สมุนไพรโบราณ สรรพคุณมากล้น บำรุงตั้งแต่เส้นผมจรดภายใน

อัญชัน – ดอกไม้สวยสีน้ำเงินม่วง ที่เรารู้จักกันดีอย่าง “อัญชัน” เป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้มาแต่โบราณ ทั้งราก ใบ และดอก ล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น มีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องการบำรุงเส้นผมให้เงางาม เพิ่มความดกดำให้คิ้ว ช่วยบำรุงสายตา บำรุงประสาท ลดความเครียด ต้านอนุมูลอิสระ รักษาอาการอาหารเป็นพิษ  รวมถึง ลดอาการฟกช้ำ นอกจากนั้น ยังมีการนำดอกอัญชันมาคั้นน้ำ ใช้เป็นส่วนผสมเพิ่มสีสันให้กับอาหารต่างๆ ทั้งคาวหวานอีกด้วย

แต่เห็นจะเป็นที่นิยมกัน คือการนำดอกอัญชันมาต้มแล้วคั้นเป็นน้ำ แล้วใช้ดื่มแทนน้ำเปล่า โดยเว็บไซต์ HonestDocs ได้แจกสูตรการทำน้ำดอกอัญชันเพื่อสุขภาพ ไว้ดังนี้

1.ให้เลือกเก็บดอกอัญชันสดมาตากแห้งเก็บไว้ เมื่อต้องการนำมาใช้ ให้กะประมาณดอกอัญชันแห้ง 1 กำ สำหรับต้มในน้ำ 1 หม้อไม่ใหญ่มาก แต่หากเก็บเป็นดอกสดมาก็ใช้ได้เช่นกัน ให้นำดอกมาล้างทำความสะอาดก่อนนำลงต้มในหม้อ อาจผสมกับใบเตยขณะต้มเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมก็ได้

2. ต้มน้ำดอกอัญชันไปเรื่อยๆ จนสีของน้ำเข้มขึ้นเป็นสีม่วง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 – 5 นาที

3. จากนั้นกรองแยกกากกับน้ำออกจากกัน นำน้ำดอกอัญชันที่ได้ไปต้มต่อ ผสมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งลงไป ชิมรสให้ได้พอดี สามารถนำมาดื่มเป็นชาร้อน หรือจะผสมกับน้ำแข็งดื่มแบบเย็นเพื่อดับกระหายก็ได้เช่นกัน

นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอกแล้ว ก็มีข้อควรระวังในการรับประทานดอกอัญชันเช่นกัน

  1. ควรระมัดระวังการบริโภคดอกอัญชันร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มเกล็ดเลือด หรือยาที่ทำหน้าที่ป้องกันการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน (aspirin) วาร์ฟาริน (warfarin) เพราะจะทำให้ฤทธิ์เข้าไปเสริมกัน ซึ่งอาจจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้
  2. ในกลุ่มคนที่มีภาวะภูมิแพ้เกสรดอกไม้ เป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันอาการแพ้กำเริบขึ้นมา
  3. ไม่ควรดื่มน้ำดอกอัญชันแทนน้ำเปล่า หรือดื่มในปริมาณเข้มข้น หรือมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้ไตทำงานหนัก เนื่องจากต้องขับเอาสารสีจากดอกอัญชันออกมา
  4. ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือต่ำ ควรงดการบริโภค หรือบริโภคแต่น้อยเท่านั้น เพราะจะทำให้เกิดอาการหน้ามืดและหมดสติได้ง่าย เนื่องจากเมื่อรับประทานแล้วจะเกิดการขับน้ำออกจากร่างกายทางปัสสาวะมากขึ้น ทำให้ความดันโลหิตตกกะทันหันได้
  5. ผู้ป่วยโรคโลหิตจาง ควรระมัดระวังการบริโภคให้มาก เนื่องจากในดอกอัญชันมีฤทธิ์ที่ทำหน้าที่ละลายลิ่มเลือด ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อตัวผู้ป่วยได้
  6. หลีกเลี่ยงการเด็ดดอกอัญชันกินสดๆ เพราะกลีบเลี้ยงหรือขั้วดอกจะมียางที่ทำให้ระคายเคืองภายในลำคอ ส่วนของเมล็ดหากรับประทานเข้าไปสดๆ ก็จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

ที่มา HonestDocs