“เสาวรส” ผลไม้รสเปรี้ยว กับ 6 ประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพที่ควรรู้

“เสาวรส” ผลไม้รสเปรี้ยว กับ 6 ประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพที่ควรรู้

เสาวรส – เป็นอันรู้กันดีว่า ผลไม้รสเปรี้ยว นอกจากจะช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมวิตามินชั้นเยี่ยม ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C วิตามิน A และสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด

เสาวรส เป็นหนึ่งในผลไม้รสเปรี้ยว ที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเย็นๆ เพิ่มความสดชื่นเเละช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี แต่เสาวรสยังมีสรรพคุณดีๆ อีกหลายอย่าง เว็บไซต์ Food Trick ได้แชร์บทความสุขภาพเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้เอาไว้ 6 ข้อ ได้แก่

  1. ช่วยเรื่องบำรุงสายตา

ในเสาวรส มีวิตามิน A และ ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี เหมาะกับมนุษย์ยุค 4.0 ที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพ์กันบ่อยๆ

2.ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง

นอกจากวิตามิน A และ ฟลาโวนอยด์ แล้ว เสาวรสยังเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีไฟเบอร์สูงมากๆ ซึ่งเป็นเรื่องดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยขับสารพิษในลำไส้ และยังช่วยขับไขมันในเส้นเลือดอีกด้วย

3. ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส

เนื่องจากเสาวรสเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แน่นอนว่าวิตามินที่จะไม่มีไม่ได้เลยคือ วิตามิน C นั่นเอง จึงทำให้เสาวรสเป็นผลไม้ที่ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส

4. วิตามิน C สูง สร้างภูมิต้านทาน

นอกจากวิตามิน C จะช่วยทำให้ผิวพรรณดีแล้ว หากทานวิตามิน C เป็นประจำ ก็จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัดได้ด้วยนะ

5. แก้โรคนอนไม่หลับ

หากใครนอนไม่หลับ ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับให้ทำร้ายไต เพียงนำเสาวรสมาคั้นสดๆ แล้วดื่มเป็นประจำ จะทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่ตาแข็ง และนอนหลับสบายเชียวล่ะ

6. ดอกเสาวรสก็กินได้

นอกจากเมล็ดข้างในที่สามารถนำมาคั้นทานได้แล้ว ดอกของเสาวรสก็ทานได้เหมือนกัน โดยมีสรรพคุณทางยา ช่วยในเรื่องของการขับเสมหะและมีฤทธิ์แก้ไอ สามารถทานสดๆ หรือนำไปต้มทานได้

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะทานเสาวรสได้บ่อยๆ กลุ่มผู้หญิงมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง หรือควรทานเสาวรสแต่พอดีไม่มากจนเกินไป เพราะเสาวรสก็มีพันธุ์ที่เป็นรสหวาน หากคุณแม่ทานมากไป ก็อาจเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ แต่ส่วนที่ไม่ควรทานที่สุด คือ เปลือกของเสาวรส เพราะมีสาร cyanogenic glycosides ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสารไซยาไนด์ที่เป็นพิษ ผลเสาวรสดิบ มีความเป็นกรดสูง อาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ทำให้ปวดท้องได้ ฉะนั้น ควรทานเฉพาะผลที่สุกแล้วเท่านั้น

 

 

ข้อมูลจาก POBPAD และ Food Trick