ไม่จำเป็นต้องพึ่งยา! เปิด 13 โรค ที่รักษาได้ด้วย “อาหาร”

ไม่จำเป็นต้องพึ่งยา! เปิด 13 โรค ที่รักษาได้ด้วย “อาหาร”

อาหารรักษาโรค – การบริโภคอาหาร หากบริโภคผิดโภชนาการ หรือทานมาก-น้อยไป ก็ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้เหมือนกัน เมื่อเจ็บป่วยก็ต้องกินยา แต่การทานยามากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพอีก! เพื่อสุขภาพที่ดี ลดโรคภัยไข้เจ็บ ห่างไกลหมอ ไม่จำเป็นต้องพึ่งยา “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จะพาไปทำความรู้จักกับโรคที่สามารถรักษาได้ด้วยอาหารกัน

โดยเว็บไซต์ ชีวิตดีดี ได้แชร์บทความ สารพัดวิธี “รักษาโรคด้วยอาหาร” ที่แต่ละโรค ก็เป็นโรคใกล้ตัวที่มักเป็นกันบ่อยเสียด้วย

  1. ท้องเสีย
    กรณีที่ท้องเสียเพราะกินของเย็นๆ กับของมันๆ หรือท้องเสียนิดหน่อย ไม่ใช่เพราะอาหารเป็นพิษ
    อาหารที่แนะนําให้ทานเพื่อแก้ท้องเสีย คือ ผัดกุยช่าย และน้ำบ๊วยอุ่นๆ
Asian boy sitting on toilet bowl holding tissue paper – health problem concept

2. ที่ความดันโลหิตต่ำ
เมื่อความดันต่ำ สาเหตุอย่างหนึ่งของโรคนี้ มาจากไม่ได้กินอาหารเช้า วิธีแก้คือ ควรกินให้ครบ 3 มื้อ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยอาหารที่ แนะนํา ให้ทานเป็นมื้อ มื้อเช้าควรรับประทาน ไข่ นม ธัญพืช และผักผลไม้ต่างๆ

3.ไอแห้งๆ
ผู้ที่มีอาการไอแห้ง ๆ ไม่มีอาการอย่างอื่น ควรระวังเรื่องสภาพ อากาศ ออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย อาหารที่แนะนําให้ทานเพื่อบรรเทาอาการ คือ น้ำขิงใส่ต้นหอมซอย และใส่น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย หรือ มะขามป้อม

4. เจ็บคอ
อาการเจ็บคอ ส่วนมากเป็นผลพวงจากโรคไข้หวัด ถ้าเป็นหวัดแล้วไม่รีบรักษา อาการจะหนักจนกระทั่งมีอาการเจ็บคอตามมา อาหารที่แนะนําให้ทาน คือ น้ำถั่วดำต้มใส่น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำผึ้งมะนาวอุ่นๆ จะช่วยได้มาก

5. ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
หลอดเลือดอุดตัน เป็นโรคที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า กว่าจะพบว่าเป็นโรคนี้ มักมีอาการมากแล้ว เช่น ถ้าอุดตันที่หัวใจก็จะทําให้หัวใจทํางานไม่ปกติ ต้องทำบอลลูนหัวใจ (percutaneous transluminal coronary Angioplasty :PTCA) ช่วยขยายหลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งอาหารที่แนะนำ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ ควรทาน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง พริก กล้วย เผือก

6. อาหารบํารุงครรภ์ และระยะให้นมบุตร
ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่มารดาต้องมีสุขภาพสมบูรณ์ ได้รับสารอาหารจำเป็นต่างๆ ในปริมาณที่มากพอ จะส่งผลให้เด็กมีสุขภาพดี แต่บางคน ก็ทานมากไปจนกระทั่งคลอดแล้วก็ยังมีน้ำหนักตัวเกินอยู่อย่างนั้น วิธีที่ถูกต้องคือ มารดาควรกินอาหารให้ได้สัดส่วนสมดุล ไม่ใช่ต้องกินให้จุเข้าไว้ อาหารที่แนะนําให้ทาน คือ ข้าวกล้อง นม ผัก ผลไม้ต่างๆ

7. อาหารสําหรับผู้เพิ่งฟื้นไข้
ช่วงที่เพิ่งฟื้นไข้ ร่างกายต้องการการพักผ่อน แม้แต่ระบบทางเดินอาหารก็ต้องใช้เวลาฟื้นฟู ในยามนี้จึงต้องกินอาหารที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา เต้าหู ข้าวกล้อง และ น้ำส้ม

8. ลดน้ำตาล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
ส่วนเกินทั้งสองนี้ ยิ่งมีปริมาณมากก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ เกิดเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมา อาหารที่ทานแล้สลดน้ำตาลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ได้แก่ เห็ดหอม ผลไม้รสเปรี้ยว แอปเปิ้ล มะระ ผักใบเขียว โฮลเกรน ชาเขียว

9. ความเครียด
เรื่องเครียด กับคนในปัจจุบัน แทบจะถือเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นกันได้ทั่วไป จะต่างกันก็แค่เครียดมาก หรือ เครียดน้อยเท่านั้น บางคนเครียดจนถึงขั้นทานอะไรไม่ลง วิธีที่ดีที่สุดคือ ปรึกษาปัญหากับพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ที่เคารพ ดีกว่าเก็บความกลุ้มใจไว้คนเดียว ส่วนอาหารที่แนะนําให้ทานเพื่อลดความเครียด ได้แก่ น้ำผลไม้รวมมิตรใส่น้ำผึ้งนิดหน่อย และ ชา ไข่ไก่ ปลาแซลมอน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ กล้วยหอม

A lady patient is boring food in a hospital

10. เบื่ออาหาร
สาเหตุหลักๆ ของอาการเบื่ออาหาร โดยมากเกิดจากมีความกลัดกลุ้ม เจ็บป่วย เหนื่อยมากเกินไป อาหารที่แนะนําจึงเป็น อาหารประเภทโจ๊กใส่ต้นหอม หรือ น้ำขิงใส่บ๊วย

11. ปวดประจําเดือน
การใช้กระเป๋าน้ำอุ่นวางที่ท้องน้อย จะช่วยบรรเทาได้ แต่ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ตามวัย ควรต้องพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัด สำหรับอาหารแก้ปวดประจำเดือน เป็นอาหารที่มีวัตถุดิบจำพวก กุยช่าย ปลาทะเลน้ำลึก น้ำเต้าหู้ ผักผลไม้ ขิง เป็นต้น

12. รักษาสุขภาพฟัน
การรับประทานแต่อาหารเคี้ยวง่าย หรือ กลืนคล่องแทบไม่ต้องเคี้ยว ทําให้กล้ามเนื้อรอบปาก และเหงือกขาดการเคลื่อนไหว วิธีง่ายๆ สําหรับบํารุงสุขภาพฟันคือ รับประทานอาหารที่ต้องเคี้ยว โดยให้เคี้ยวช้าๆ นานๆ อย่ารีบกิน อาหารที่แนะนํา ได้แก่ นม ชีส โยเกิร์ต เนื้อปลา ฝรั่ง เนื้อหมู แอปเปิ้ล ถั่วเปลือกแข็ง และ แครนเบอร์รี่

13. น้ำหนักตัวเกิน
น้ำหนักตัวเกิน สาเหตุหลักมาจากการรับประทานอาหารมากจนเกินไป รวมถึงมีการออกกำลังกายน้อย วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด คือ การทานอาหารในปริมาณพอเหมาะ ออกกําลังกายสม่ำเสมอ เพราะการปล่อยให้น้ำหนักตัวเกินเป็นเวลานาน อาจก่อผลเสียต่อสุขภาพด้านต่างๆ ตามมา อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก จึงเป็นอาหารประเภทน้ำผัก หรือผลไม้ ฝรั่ง แอปเปิ้ล มันฝรั่ง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง อาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ไม่ติดหนัง ปลา และอาหารทะเล เป็นต้น