เปิด 7 วิธี กระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านหวัด ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

เปิด 7 วิธี กระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านหวัด ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

วิธีกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านหวัด – ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวก็หนาว แป๊บๆ เจอฝนตกอีกแล้ว ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบกะทันหัน ทำให้หลายๆ คนเริ่มมีอากาศไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหลคล้ายจะเป็นหวัด ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อยเลยทีเดียว

เว็บไซต์ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ได้แชร์บทความสุขภาพ เกี่ยวกับวิธีการเสริมภูมิคุ้มกันง่ายๆ 7 ข้อ ในการรับมือสภาพอากาศที่ส่งผลกับสุขภาพ เอาไว้ดังนี้

1. การรับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม (ผักสุก 3 ทัพพี ผลไม้ 2 จานเล็กขนาดเท่าจานรองกาแฟ) ต่อวัน ก็ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณวิตามินซี และใยอาหารเพียงพอที่จะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้แล้ว

2. รักษาระดับน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ มีการศึกษาว่า ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน (BMI >22.9 kg/m2) มีโอกาสที่จะป่วยเป็นหวัดได้นานกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ 1.5 เท่า ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อหวัดได้ และผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานมีความเสี่ยงที่จะมีอาการข้างเคียงจากการเป็นไข้หวัดมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ วิธีการรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

3. ควรล้างมือก่อนการปรุงอาหาร และก่อนรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ร่างกาย

4. ออกกำลังกายมากกว่า 30 นาทีต่อวัน เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนของเลือด ให้เม็ดเลือดขาวสามารถเก็บกินสิ่งแปลกปลอมได้มากขึ้น ทำให้โอกาสเป็นหวัดน้อยลง

5. นอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความตึงเครียด คลายกังวล เพราะขณะหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินที่เปรียบเสมือนนาฬิกาของร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติและเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายได้

Several flutes with sparkling champagne in hands of intercultural friends during toast

6. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ

7. หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำและฉีดวัคซีนตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อมูลจาก นักกำหนดอาหาร แผนกโภชนาการ