3 อาหารเพื่อสุขภาพ ทานแล้วช่วยคลายเครียดได้

3 อาหารเพื่อสุขภาพ ทานแล้วช่วยคลายเครียดได้

ช่วงนี้มีข่าวหลายอย่างเกิดขึ้น และส่งผลกระทบต่อประชาชนตาดำๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ หรือ วิกฤตน้ำท่วม ที่ทำให้ได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประสบภัยที่เครียดเรื่องบ้านได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม หรือ พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่อุทกภัย ที่ไม่สามารถค้าขายหรือประกอบอาชีพได้

เพจโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ได้เผยแพร่บทความสุขภาพ เกี่ยวกับ อาหารต้านความเครียด เพื่อสุขภาพ ที่กินแล้วอาจช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น อาหารที่ว่านั้น ได้แก่

1. ข้าวแป้ง หรือธัญพืชที่ไม่ขัดสี อาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตจะช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเซโรโทนิน โดยฮอร์โมนนี้จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งข้าวแป้งที่ไม่ได้ขัดสีใช้เวลาย่อยนานจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราค่อยๆ สูงขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้รักษาระดับของฮอร์โมนนี้ไว้ส่งผลให้ร่างกายผ่อนคลายความตึงเครียด

Ingredients for the healthy foods selection. The concept of healthy food set up on wooden background.

2. กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อสัตว์ทั้งหลาย และไข่ เป็นอาหารที่มีกรดอะมิโน “ทริปโตเฟน” ที่เป็นสารตั้งต้นของการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน

3. ส้ม หรือ ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีงานวิจัยเกี่ยวกับการช่วยลดความกังวลได้ โดยงานวิจัยนี้สนับสนุนให้รับประทานวิตามินซีจากผักและผลไม้ ซึ่งจะส่งผลดีกว่าวิตามินซีแบบเม็ด

นอกจากการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยเรื่องการคลายเครียดได้ในระดับหนึ่งแล้ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเพิ่มความตึงเครียดให้กับร่างกาย เช่น กาแฟ ชา หรือน้ำอัดลมสีเข้มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน และควรเพิ่มกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกายเบาๆ การหางานอดิเรกที่ชื่นชอบทำในเวลาว่าง หรือการนั่งสมาธิเพื่อฝึกจิตใจให้สงบและคลายความกังวลได้

หมายเหตุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง และไตเสื่อม ควรรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับโรคตามที่แพทย์และนักกำหนดอาหาร แนะนำ