เปิด 8 เคล็ดลับ กินชานมไข่มุกอย่างไร ให้ฟิน แถมดีต่อสุขภาพ

เปิด 8 เคล็ดลับ กินชานมไข่มุกอย่างไร ให้ฟิน แถมดีต่อสุขภาพ

จากกรณีข่าว หญิงสาวรายหนึ่งมีอาการ เหนื่อย เพลียหนัก พบไขมัน น้ำตาลในเลือดพุ่งปรี๊ด ต้นเหตุเพราะชานมไข่มุก! สร้างความตกใจให้กับสาวกชานมไข่มุกไม่น้อย

ล่าสุด เว็บไซต์ เครือข่ายคนไทยไร้พุง ได้เผยแพร่บทความให้ความรู้ เกี่ยวกับการทานชานมไข่มุกไว้ว่า

จากข่าวในอินเตอร์เน็ตในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นกระแสการพูดถึงเครื่องดื่มยอดฮิต อย่าง “ชานมไข่มุก” เชื่อได้ว่าหลายๆ คนคงทราบว่าชานมไข่มุกนั้น มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก และบางแก้วมีน้ำตาลสูงมาก ข้อมูลจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จากการสำรวจปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุก 25 แก้ว พบว่ามีน้ำตาลเฉลี่ยประมาณ 10.5 ช้อนชา ซึ่งเกินกว่าปริมาณน้ำตาลที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน  การกินชานมไข่มุกเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูงได้ แถมถ้ากินทุกวันอาจมีโรคทรัพย์จางเพิ่มเข้ามาอีกโรคด้วยแน่ๆ

แล้วอย่างนี้ ควรเลิกกินชานมไข่มุกเลยดีไหม? แน่นอน สิ่งที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด คือ หยุดกินซะ แต่มันก็ทำใจได้ยากกกกกกเหลือเกินในการที่จะหยุดกินมัน วันนี้จึงขอเสนอ 8 วิธี ที่ทำให้ชานมไข่มุกยังคงวนเวียนอยู่ในชีวิตเราได้ แต่จะไม่ยอมให้มันมาทำร้ายเรา ประกอบด้วย

1.สั่งหวานน้อย ด้วยตัวไข่มุกจะเป็นแป้งอยู่แล้ว แล้วถ้าเราเลือกไข่มุก Brown sugar ไม่ต้องพูดถึงน้ำตาลที่เยอะมากๆ การสั่งหวานน้อยจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลลงได้ แถมลดพลังงานที่ได้รับลงด้วย

2.ลดไซซ์ หรือ ลดขนาดแก้ว การลดขนาดแก้ว ทำให้เราลดปริมาณน้ำตาลจากน้ำชา หรือน้ำหวานที่เราดื่มได้ แถมประหยัดเงินอีกด้วยนะ

3.เปลี่ยนไข่มุกจากแป้งเป็นไข่มุกที่ทำจากบุก แน่นอนว่า การเปลี่ยนประเภทไข่มุกจะทำให้เราได้รับพลังงานจากไข่มุกลดลง โดยไข่มุกแบบแป้งธรรมดาให้พลังงานมากกว่า 3 เท่าของไข่มุกแบบบุกในปริมาณที่เท่ากัน

4.จำกัดปริมาณการกิน ใน 1 สัปดาห์ไม่ควรกินเกิน 1-2 แก้ว แต่หากว่าเดิมเป็นคนที่ติดการกินชานมไข่มุกมากๆ ให้ค่อยๆ เริ่มปรับลดเหลือวันละไม่เกิน 1 แก้ว เมื่อทำได้แล้ว ก็ลองปรับเหลือสัปดาห์ละ 3-4 แก้ว แล้วค่อยๆ ลดลงตามลำดับ

5.ถ้ากินชานมไข่มุกแล้ว ไม่ควรกินน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้เพิ่มอีก เพราะการกินชานมไข่มุกทำให้เราได้รับน้ำตาลเกินในแต่ละวันอยู่แล้ว หากเราดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้เพิ่มอีก ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลที่บริโภคต่อวันเพิ่มเข้าไปอีก

6.ไม่กินแทนอาหารมื้อหลัก ชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้ดี โดยหลายคนที่เลือกกินชานมไข่มุกอาจเลือกกินชานมไข่มุกแทนอาหารมื้อหลักไปเลย (คือกินแทนข้าว) ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง!!! เนื่องจากจะทำให้ไม่อยู่ท้อง อิ่มแป๊บเดียวและไปหาอะไรกินอีก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของการที่ได้รับพลังงานส่วนเกิน ดังนั้น ก่อนที่จะเลือกกินชานมไข่มุกแทนอาหารมื้อหลัก เราขอแนะนำให้ทุกคนเลือกกินอาหารมื้อหลักตามแบบ 2:1:1 ให้อิ่มเสียก่อน หลังจากนั้นค่อยถามตัวเองว่า ยังอยากกินชานมไข่มุกหรือไม่

7.ถามตัวเองว่า ที่กำลังจะซื้อชานมไข่มุก เพราะ กระหายน้ำ หรือแค่ว่า อยากกิน อาการกระหายแก้ง่ายๆ ได้โดยการดื่มน้ำเปล่าแช่เย็น หรืออาจจะเป็นผลไม้สดแช่เย็นก็ได้แถมยังดีต่อสุขภาพกว่าด้วย แต่ถ้าอยากก็กินเถอะ แต่กลับไปอ่านข้อ 1- 6 แล้วอย่างน้อยเลือกทำข้อใดข้อหนึ่งก็ได้

8.มีวิธีฮา ฮา ที่แชร์กันทางโซเชียล โดยหาสติ๊กเกอร์วงกลมสีดำมาแปะไว้ที่แก้ว แล้วหลอกตัวเองไปวันๆ ว่าได้กินชานมไข่มุกแล้ว ซึ่งอาจจะได้ผลในช่วงแรก วิธีที่ดีที่สุดคือการค่อยๆ ปรับลดลงตามที่กล่าวมา เพราะหากเราใช้วิธีหักดิบเลิกกิน กดความอยากเอาไว้ วันหนึ่งอาจทนไม่ไหว ระเบิดพฤติกรรมและสั่งชานมไข่มุกมากินครั้งเดียวหลายๆ แก้วเลยก็ได้

ปวีณา วงศ์อัยรา

นักกำหนดอาหารวิชาชีพ วิทยากรโภชนาการ เครือข่ายคนไทยไร้พุง