“แปะก๊วย” มีดีมากกว่าที่คิด

“แปะก๊วย” มีดีมากกว่าที่คิด
“แปะก๊วย” มีดีมากกว่าที่คิด

แปะก๊วยมีดีมากกว่าที่คิด

หากกล่าวถึงสมุนไพรบำรุงสมองหนึ่งในนั้นที่จะต้องถูกหยิบยกมาคงหนีไม่พ้นแปะก๊วยสมุนไพรที่มีสรรพคุณโดดเด่น ดีต่อสุขภาพ และสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูที่หลากหลายทั้งคาวและหวานตามแต่จะรังสรรค์ แปะก๊วย หรือ กิงโกะ เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และถูกหยิบยกมาใช้เป็นยารักษาโรคมานานนับ 4,000 ปี

ตามตำราแพทย์จีนจะนำใบแปะก๊วย มาสกัดเป็นยาใช้รักษาอาการหืด โรคปอด โรคหัวใจ ยับยั้งการเสื่อมของสมอง ส่วนเมล็ดแปะก๊วยก็นำมารับประทานเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร บำรุงสมอง และบำรุงร่างกาย ไม่เพียงคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้น แต่เจ้าสมุนไพรโบราณชนิดนี้ มีคุณประโยชน์ที่หลากหลายชนิดที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

  • แปะก๊วยอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านโรคและชะลอวัยได้เป็นอย่างดี
  • กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่สมอง และแขน ขา จึงช่วยลดอาการชาปลายมือ ปลายเท้า หรือตะคริว ลดการวิงเวียน และหูอื้อ อันเนื่องมาจากปัญหาการไหลเวียนของเลือดได้
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยต่อต้านสารเคมีที่จะเข้าสู่ร่างกาย
  • บำรุงปอด แก้ไอ ขับเสมหะ ลดการหดตัวของกล้ามเนื้อที่หลอดลม จึงช่วยป้องกันอาการหอบหืด
  • เพิ่มสมาธิและเพิ่มความจำกระตุ้นการทำงานของสมองได้ดี
  • ช่วยบำรุงสายตาและช่วยป้องกันการเกิดเบาหวานขึ้นตา
  • ลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนแรง วิตกกังวล
  • บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย
  • ช่วยขับของเสีย ทำให้ร่างกายสามารถขับปัสสาวะได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ มีผลการวิจัยที่พบว่า ใบแปะก๊วยมีคุณสมบัติเพิ่มการหมุนเวียนโลหิตที่สมอง ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น จึงช่วยเรื่องความจำได้ดี โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการบกพร่องเรื้อรังของสมองส่วนซีรีบรัม และหลอดเลือด ก็พบว่า ใบแปะก๊วยช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางความจำ ความคิด ทำให้ผู้ป่วยนอนหลับได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับผู้ที่จอประสาทตาเสื่อม สารสกัดแปะก๊วยสามารถทำให้การมองเห็นระยะยาวและลานสายตาของผู้ป่วยดีขึ้นด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืม! ให้แปะก๊วยมาเป็นส่วนหนึ่งในเมนูพิเศษของคุณและครอบครัว อิ่ม อร่อย ด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย

เตรียมพบกับงานมหกรรมสุขภาพตรวจสุขภาพฟรีครั้งยิ่งใหญ่ ในงานเฮลท์แคร์ ครั้งที่ 11” ภายใต้แนวคิดเรียนรู้ สู้โรค 2019” โดยกลุ่มบริษัทมติชน ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ขนทัพหน่วยงานและองค์กรด้านสุขภาพชั้นนำมาร่วมขับเคลื่อน ผลักดันให้คนไทยรอบรู้ด้านสุขภาพ กลับมายิ่งใหญ่กว่าเดิมในสถานที่ใหม่ บนเนื้อที่กว่า 5,000 ตร.. แล้วมาพบกัน วันที่ 27 – 30 มิถุนายน 2562 นี้ Hall 5 อิมแพ็ค เมืองทองธานี