แจกสูตร ‘มีตบอลมะเขือม่วง’ ใส่ชีส ทำเองง่ายๆ เห็นแล้วต้องอยาก

แจกสูตร ‘มีตบอลมะเขือม่วง’ ใส่ชีส ทำเองง่ายๆ เห็นแล้วต้องอยาก

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ เฮล์ทคิทเช่นใครอ่านเห็นชื่อเมนูวันนี้แล้วอาจจะสับสนเล็กน้อยว่า ตกลงวินจะชวนเพื่อนๆ รับประทานมีตบอลที่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ หรือเป็นมังสวิรัติกันแน่

บอกให้หายข้องใจเลยว่าเป็นมีตบอลที่ทำจากมะเขือม่วงค่ะ ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ เมนูนี้วินมีใส่ชีสด้วยนะคะ เพื่อนๆ หลายคนอาจจะกลัวว่าชีสรับประทานแล้วทำให้อ้วน ทำไมวินเลือกเมนูนี้มา ไม่เห็นจะ Healthy ตรงไหน ขอบอกเลยว่ารับประทานอะไรเยอะๆ แล้วไม่ออกกำลังกายให้เหมาะสม มันก็อ้วนทั้งนั้นแหละค่ะ และชีสทำมาจากนม มีประโยชน์แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ไม่แพ้นมเลยค่ะ รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมกับที่ร่างกายแต่ละคนต้องการ ไม่ทำให้อ้วนแน่นอนค่ะ

ในส่วนของมะเขือม่วงที่เป็นส่วนผสมหลักของมีตบอลนี้อุดมด้วยวิตามินมากมายและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในลำไส้ได้นะคะ เรามาดูส่วนผสมอื่นๆ และวิธีทำไปด้วยกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

มะเขือม่วงหั่นตามยาว                                              400-500 กรัม

เกลือ และพริกไทยประมาณหยิบมือ

เกล็ดขนมปังแบบกลูเต็นฟรี                                        2 1/3       ถ้วย

น้ำมันมะกอก                                                            1/4          ถ้วย

พาเมซานชีส                                                            1/2          ถ้วย

กระเทียม                                                                  2              กลีบเล็ก

ไข่ขาว                                                                     1              ฟองใหญ่

มะเขือเทศเพียวเร่/มะเขือเทศบดแบบซอสพาสต้า        1            กระป๋อง

มอสซาเรลล่าชีส                                                      4              ออนซ์

วิธีทำ

  1. เตรียมมะเขือม่วงหั่นตามแนวยาว แล้วนำไปผ่านน้ำเล็กน้อยให้ชุ่มตั้งให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะไฟกลางใช้น้ำมันมะกอกในการย่างมะเขือม่วงให้สุก จนนิ่มทั่วทั้งชิ้น

2. เตรียมเกล็ดขนมปังประมาณ 1 1/3 ถ้วยจากปริมาณทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่น food compressor ตามด้วยพาเมซานชีส กระเทียมสับ และมะเขือม่วงตามลงไป ปั่นให้ละเอียดเข้ากัน หรือในครั้งนี้วินไม่ได้ใช้เครื่องปั่นค่ะ ขอเป็นแม่ครัวบ้านนอก 1 วัน ใช้มือบดเอาค่ะ เนื้อ texture มีตบอลของวินเลยจะออกหยาบๆ เล็กน้อย มีส่วนเนื้อมะเขือยาวชิ้นใหญ่ในทุกๆ คำที่กัดมีตบอลอยู่บ้างเล็กน้อย เมื่อปั่นเสร็จแล้วโรยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย พร้อมกับเทไข่ขาวเข้าไปคลุกเคล้าให้ทั่วส่วนผสม แล้วนำไปแช่เย็นให้ส่วนผสมอยู่ตัว เฟิร์มขึ้นประมาณ 30 นาทีค่ะ

3. นำส่วนผสมออกมาจากตู้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดที่ต้องการ ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปนะคะ แล้วคลุกด้วยเกล็ดขนมปังอีกรอบหนึ่ง หรือใครไม่อยากคลุกเพิ่มก็ได้ค่ะ ก่อนนำไปเข้าตู้เย็นให้ทรงตัวอีก อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืนค่ะ แนะนำว่าทิ้งไว้ให้เซตตัวข้ามคืนเลยจะง่ายกว่าสำหรับคนที่เพิ่งลองทำครั้งแรก และมีตบอลจะคงรูปไม่แตกง่ายด้วย

4. เมื่อครบเวลา นำมีตบอลของเรามาขึ้นทอดด้วยน้ำมันมะกอกน้อยๆ ทากระทะกันไม่ให้ติดกระทะเท่านั้น และทอดจนข้างนอกมีความกรุบ กรอบเล็กน้อย จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้ ก่อนนำซอสมะเขือเทศขึ้นตั้งในกระทะร้อน ใส่กระเทียมสับละเอียด พริกไทยและเกลือเล็กน้อย พอเดือดใส่มีตบอลกลับลงไปให้ซอสเข้าเนื้อ

5. โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส ก่อนนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าชีสละลายและมีสีไหม้เกรียมๆ เล็กน้อยพอสวยงาม

เสร็จเรียบร้อยแล้วเพื่อนเฮลท์ตี้คิทเช่นทุกคน สำหรับเมนูมีตบอล (Vegetarian eggplant meatballs) ของเราในครั้งนี้ใครจะครีเอทีฟ ดัดแปรงนำไปรับประทานคู่กับพาสต้าเส้นนุ่มๆ หรือรับประทานเดี่ยว มีขนมปังฝรั่งเศสเคียงเล็กน้อยให้ได้สารอาหารครบ แล้วอย่าลืมออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอนะคะ