บ้านขนมไทยรวมโชค เมนูเด็ด “ลูกชุบถั่วล้วน” อร่อยจัด ลูกค้าซื้อเก็บไปกินต่างประเทศ

เป็นลูกมือทำขนมไทยมาตั้งแต่ 9 ขวบ  สำหรับคุณนวลฉวี สังขะเวช เจ้าของร้าน “บ้านขนมไทยรวมโชค” โดยธอเรียนรู้สูตรตำหรับชาววังจาก ม.ร.ว.เปรมปรีดิ์มาน เกษมศรี มานานกว่า 40 ปี  เมนูขายดีทั้งปี ได้แก่ขนมมงคล 9 อย่าง จ่ามงกุฎ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ลูกชุบ ขนมชั้น ใส่ในกระทงใบเตยเย็บเอง ราคาจำหน่าย 400 – 3,500 ผลิตขายวันต่อวัน    

 

ขนมหวานไทยที่ผลิตด้วยความประณีตใช้วัตถุดิบและส่วนผสมคุณภาพจากธรรมชาติล้วน รวมถึงยังมีกระบวนการผลิตที่เกิดจากฝีมือการทำแบบดั้งเดิม แล้วจัดใส่ลงในกระทงใบเตยขนาดเล็ก สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของขนมไทยสูตรชาววังที่ชื่อ บ้านขนมไทยรวมโชค

คุณนวลฉวี สังขะเวช

“บ้านขนมไทยรวมโชค” รับสั่งทำขนมไทยทั้งแบบเป็นขนมหวาน ของว่าง และอาหาร ตั้งอยู่ เลขที่ 9 ซอยโชคชัย  4/66 แขวง/เขตลาดพร้าว มี คุณนวลฉวี สังขะเวช เป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้งมาเกือบ 30 ปีด้วยเริ่มจากการขายแบบบอกต่อจนมาสู่ยุคดิจิตอลเปิดการขายออนไลน์ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้ารายใหม่ได้อย่างง่าย รวดเร็ว

สมัยที่คุณนวลฉวี มีอายุ 9 ขวบ ได้รับการอุปการะเลี้ยงดูจาก ม.ร.ว.เปรมปรีดิ์มาน เกษมศรี ซึ่งท่านเป็นพยาบาลที่โรงพยาบาลศิริราช หลังจากนั้นมาเป็นครูที่โรงเรียนราชินีล่าง พร้อมกับได้ทำขนมไทยขายด้วย จึงทำให้คุณนวลฉวีมีโอกาสเป็นลูกมือเรียนรู้ ฝึกฝนทำขนมไทยมานับจากนั้น

กระทั่งปี 2535 เมื่อ ม.ร.ว.เปรมปรีดิ์มาน เลิกทำขนมไทย จึงทำให้คุณนวลฉวีขออนุญาตท่านสานอาชีพทำขนมไทยต่อ พร้อมกับย้ายที่พักจากเดิมแถวเพลินจิต มาอยู่ที่หมู่บ้าน ต.รวมโชค ถนนโชคชัย 4 ลาดพร้าว ก็เลยถือโอกาสตั้งชื่อร้านว่า “บ้านขนมไทยรวมโชค”

บ้านขนมไทยรวมโชค รับทำขนมไทยสูตรชาววังจำนวนมากมายกว่า 20 อย่าง ของว่างแบบไทยๆ อีกกว่า 15 อย่าง รวมทั้งยังมีเมนูอาหารทั้งไทย/เทศ รวมกว่า 22 รายการ ทั้งจากประสบการณ์ที่ผ่านการทำขนมไทยและของว่างมานานกว่า 40 ปี ด้วยวิธีการขายตามออร์เดอร์ที่พิสูจน์ความอร่อยจากฝีมือที่ประณีตจนเป็นที่รู้จักของลูกค้ามากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่การบินไทย โรงแรมโอเรียนเต็ล และล่าสุดที่ยังส่งอยู่คือ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ที่ล้วนเป็นลูกค้าประจำ

กระทั่งเปิดช่องทางจำหน่ายผ่านออนไลน์ขึ้นอีกจากฝีมือการออกแบบและติดตั้งอย่าง เฟซบุ๊ก ไลน์ หรือไอจี ในชื่อ บ้านขนมไทยรวมโชค โดยการอาสาของกลุ่มนักศึกษาที่เข้ามาฝึกและทำรายงานที่ร้าน จึงนับเป็นธุรกิจผลิตขนมไทยที่ตรงกับยุคสมัย 4.0 เพราะไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่สามารถขายผ่านทางออนไลน์ได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทันที

คุณนวลฉวี บอกว่า ขนมไทยดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมมีหลายอย่าง แต่ที่ลูกค้าชื่นชอบมักสั่งเป็นประจำแล้วขาดไม่ได้คือขนมมงคล 9 อย่าง อันประกอบไปด้วย จ่ามงกุฎ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ลูกชุบและขนมชั้น

“เสน่ห์ของลูกชุบจะผลิตจากถั่วล้วน ไม่ผสมกากมะพร้าว ล้างถั่วให้สะอาดก่อนซึ่งจะต้องบดด้วยมืออย่างละเอียด ผสมกับหัวกะทิแท้ เมื่อปั้นขึ้นรูปแล้วจึงนำไปอบควันเทียนเพื่อให้มีกลิ่นหอม มีความอร่อย หวาน (ไม่มาก) หลังจากทำเสร็จทุกขั้นตอนแล้วจึงนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรอส่งให้ลูกค้า ลูกชุบถ้าอยู่ในที่มีอากาศเย็นสามารถเก็บไว้ได้  4-5 วัน”

อย่างไรก็ตาม ความอร่อยพร้อมรสชาติที่เข้มข้นจากวัตถุดิบที่จัดหนักทำให้ลูกชุบของบ้านขนมไทยรวมโชคเป็นที่ถูกกล่าวถึงมากจนทำให้ได้เคยมีโอกาสออกรายการโทรทัศน์ ทั้งยังมักมีลูกค้านิยมซื้อไปต่างประเทศเสมอ โดยทางร้านจะแพ็กห่อให้ปลอดภัย หรือที่ผ่านมาเคยมีลูกค้าซื้อไปขายที่ร้านอาหารในประเทศดูไบ

คุณนวลฉวีชี้ให้เห็นถึงขั้นตอนการทำขนมไทยบางชนิดอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองที่ต้องใช้ไข่แดงที่สั่งโดยตรงมาจากเพชรบุรี อีกทั้งยังต้องเป็นไข่สดและใหม่ เพราะถ้านำไข่เก่ามาทำแล้วขนมจะไม่อร่อย จากนั้นจะต้องนำไข่ไปแช่ในตู้เย็น เพื่อต้องการให้ไข่แดงแข็งตัวบ้าง พอต่อยไข่ออกมาแล้วจะได้ไม่แตกสร้างปัญหาตอนทำ

นอกจากขนมไทยมงคล 9 อย่างที่ขายดีจนเป็นไฮไลต์เด่นแล้ว ขนมไทยชนิดอื่นๆได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นตะโก้แห้ว บุหลันดั้นเมฆ เรไร เบญจรงค์ ขนมลืมกลืน ฯลฯ หรือลูกค้าบางรายต้องการทานขนมไทยหายาก ก็สอบถามได้ หากทางร้านสะดวกก็จะทำให้ตามที่ต้องการ

โดยขนมหวานและของว่างที่ขายจะจัดใส่ภาชนะในรูปแบบและราคาที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นแบบกล่อง กระจาด และขันโตก ทั้งนี้ขนมไทยที่จัดใส่ภาชนะขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าจะใช้อะไรบ้าง จะจัดเฉพาะขนมประเภทเดียวทั้งหมดหรือจัดคละกันก็ได้

“ถ้าเป็นแบบกล่อง ราคากล่องละ 400 บาท กระจาดมี 2 ขนาดคือ 10 นิ้ว 13 นิ้ว ราคา 600 บาท 1,200 บาท ส่วนขันโตกมีขนาด 16 นิ้ว 18 นิ้ว ราคา 2,000 บาท 3,500 บาท นอกจากนั้นแล้ว เมนูขนมว่างที่มีให้เลือกกว่า 15 รายการ ยังกำหนดลักษณะรูปแบบ และราคาเหมือนกัน”

เจ้าของขนมไทยรายนี้ยังชี้ว่าขนมไทยจะผลิตทุกวัน ไม่ได้ผลิตเพื่อรอให้ลูกค้ามาซื้อแต่จะผลิตตามออร์ เดอร์มากกว่า ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ได้ของใหม่ หอม อร่อย อีกทั้งของหวานและขนมไทยแต่ละชนิดมีกระบวนการผลิตที่ยุ่งยาก ทุกขั้นตอนใช้แรงงานจากคนไม่ใช่เครื่องจักร ดังนั้นจึงต้องอาศัยเวลาพอสมควร แต่ลักษณะการผลิตเช่นนี้ลูกค้าจะได้ของใหม่และสดแน่นอน

นอกจากนั้น การตั้งใจผลิตเป็นชิ้นที่มีขนาดพอดีกับการหยิบจับเข้าปาก รวมถึงใช้กระทงใบเตยที่เย็บเองขนาด 1 นิ้วคูณ 1 นิ้วสำหรับใส่ขนมล้วนเป็นการสร้างเอกลักษณ์และความมีเสน่ห์ให้ขนมไทยรวมโชคเพื่อให้มีความโดดเด่นและน่ารับประทาน

บ้านขนมไทยรวมโชค รับสั่งทำขนมหวาน ของว่าง แบบไทยดั้งเดิม รวมถึงอาหารตามสั่ง ทั้งแบบรายย่อยและเป็นชุด แล้วยังรับจัดชุดเบรก และบุฟเฟ่ต์ โดยเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ fb : บ้านขนมไทยรวมโชค หรือ IG :  kanomthairuamchoke

นอกจากนั้น ยังรับสอนทำขนมไทย ของว่าง และอาหาร ให้แก่ผู้สนใจทั่วไป สำหรับลูกค้ารายย่อยมักใช้บริการจัดส่งของเอกชนไม่ว่าจะเป็นไลน์แมน หรือ ลาล่ามูฟ โดยลูกค้าจะรับภาระค่าจัดส่งเอง โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณนวลฉวี (02) 514-2168, (02) 931-0088, (089) 895-9071