สูตรอาหารสุดง่าย “จับฉ่ายแบบฝรั่งเศส” ใส่สารพัดผัก ประโยชน์ครบในจานเดียว

สูตรอาหารสุดง่าย “จับฉ่ายแบบฝรั่งเศส” ใส่สารพัดผักประโยชน์ครบในจานเดียว

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เฮลท์คิทเช่น ทุกคน มีใครคุ้นๆ เมนูอาหารวันนี้บ้างคะ ชื่อคุ้นกับการ์ตูนดิสนีย์ที่มีเจ้าหนูน้อยเรมี่ เชฟตัวจิ๋วลงมือช่วยเพื่อนทำอาหารเมนูพิเศษนี้นั่นเองค่ะ เมนูนี้ วินเรียกง่ายๆ ว่าเป็น สตูผักหรือจับฉ่ายแบบฝรั่งเศสนี่แหละค่ะ เรียกซะหมดเท่เลยทีเดียว

ระทะทูอี (Ratatouille) หรือ ราตาตูย มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส (Nice) ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสค่ะ

เพื่อนๆ หลายคนน่าจะเคยเห็นหน้าตาของระทะทูอีมาบ้างแล้ว เมนูนี้ วินจะนำเสนอทั้ง 2 แบบ คือแบบผัดเคี่ยวในหม้อตั้งเตา และแบบที่นำไปอบในเตาอบเหมือนเจ้าหนูเรมี่นะคะ ซึ่งขั้นตอนการทำในตอนแรกก็จะคล้ายกันค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม (ปริมาณ 5 เสิร์ฟ)

ซุกินี่                        100         กรัม

มะเขือม่วง              100         กรัม

มะเขือเทศ              100         กรัม

หัวหอม                   80           กรัม

พริกเหลือง             60           กรัม

เห็ด                         50           กรัม

กระเทียมสับ          1-2          เม็ด

น้ำมันมะกอก         50           มิลลิลิตร

มะเขือเทศเพียวเร่  10           กรัม

ใบกระวาน             1-2          ใบ

ใบโหระพา              3-4          ใบ สับหยาบๆ

ไธม์                         รูดใบจากกิ่งเล็กไว้โรยหน้าค่ะ

เรามาเริ่มด้วยการเตรียมส่วนผสมต่างๆ ให้พร้อมก่อนลงมือทำกันนะคะ หั่นซุกินี มะเขือม่วง หัวหอม พริกเหลือง และมะเขือเทศ เป็นเต๋าชิ้นเล็ก (มะเขือเทศ ถ้าใครไม่อยากให้มีเนื้อสัมผัสของเปลือก ให้นำมะเขือเทศมา บากด้วยมีดในส่วนหัวแล้วนำไปลวก แช่น้ำเย็น แล้วลอกเปลือกออก ก่อนนำไปหั่นเต๋าค่ะ)

วิธีทำ

  1. ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะ นำมะเขือม่วงลงผัดให้สุก นิ่ม แล้วนำขึ้นมาพักรอไว้

2. ใส่น้ำมันเพิ่มเล็กน้อย (ไม่จำเป็นต้องล้างกระทะ) ใส่ซุกินี่ลงไปผัดให้สุก นิ่ม แล้วนำขึ้นมาพักไว้เช่นกันค่ะ

3. ใส่น้ำมันเพิ่มอีกสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำหัวหอม พริกหวาน และเห็ดลงไปผัดจนสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศตามลงไปผัด 1-2 นาที ในขั้นตอนนี้เจ้ามะเขือเทศหั่นเต๋าเราก็จะนิ่มมากๆ จนเละ กลายเป็นเนื้อซอสเพียวเร่ให้กับส่วนผสม

4. คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วจึงเติมซุกินี่และมะเขือยาวที่พักไว้ลงไปผัดคลุกเคล้า เคี่ยวแบบไม่ต้องปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีด้วยไฟอ่อนค่ะ

5. เมื่อผักทุกชนิดสุกจนนิ่มแล้ว ใส่มะเขือเทศเพียวเร่ลงไป คุลกให้ทั่ว ใส่ใบกระวาน และโรยด้วยไธม์เล็กน้อย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ทิ้งไว้ให้ซอสงวดลงเล็กน้อยค่ะ

6. ตักเสิร์ฟได้เลย ก็จะเป็นระทะทูอีหน้าตาแบบโฮมเมดบ้านๆ สักหน่อย แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากได้ระทะทูอีแบบเจ้าหนูเรมีแล้วละก็ ให้นำส่วนผสมจากขั้นตอนที่ 5 ไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด และใส่มะเขือเทศเพียวเร่เพิ่มอีก 10 กรัมค่ะ

7.นำซอสที่ได้ เทในถาดอบ ให้เป็นซอสฐานในการวางผัก

8. นำซุกินี มะเขือเทศ มะเขือม่วง หั่นเป็นแว่นวงกลมบางๆ นำมาวางสลับสีเรียงกันเรื่อยๆ ให้ทั่วถาดอบ บนซอสค่ะ (กดให้ผักจมซอสเล็กน้อย)

9. ราดน้ำมันมะกอกเล็กน้อยบนผัก โรยด้วยไธม์ แล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 30-40 นาที ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

10. เมื่อผักด้านบนสุกนิ่มดีแล้ว ครบระยะเวลา นำออกจากเตาอบ โรยด้วยเกลือ พริกไทย โรยเพิ่มด้วยใบโหระพาก่อนเสิร์ฟ ทานร้อนๆ ค่ะ ตักผักแว่นมาเรียงจานแล้วราดด้วยซอส หอมใบกระวานและสมุนไพรไธม์ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปเป็นผักเคียงจานกับสเต๊กเนื้อเอย อกไก่ต้มเอย เข้ากันสุดๆ

เพื่อนๆ เฮลท์คิทเช่น ทำทานแล้ว ทานคู่กับอะไร อย่าลืมถ่ายรูปอวดลงอินสตาแกรม พร้อมแฮชแทค #sentangsedtee มาให้วินและเพื่อนๆ คนอื่นได้ดูไปน้ำลาย