“ข้าวขาหมูโบราณ” – ร้านเด็ดริมทางที่แท็กซี่-แมสเซนเจอร์บอกกันปากต่อปาก

“ข้าวขาหมูโบราณ” – ร้านเด็ดริมทางที่แท็กซี่-แมสเซนเจอร์บอกกันปากต่อปาก

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีร้านอาหารอร่อยๆ เปิดขายอยู่มากมาย โดยเฉพาะร้านรถเข็นเล็กๆ ตามข้างทาง จนมีคนเปรียบเปรยกันเอาไว้ว่า “ถ้าอยากรู้ว่า ร้านอาหารร้านไหนอร่อย ราคาไม่แพง ให้สังเกตดูว่ามีรถแท็กซี่กับพวกแมสเซนเจอร์จอดเยอะๆ”

ร้าน “ขาหมูโบราณ ริมคลองประปา” ก็เป็นร้านรถเข็นริมทางเจ้าหนึ่ง ที่มีคนแวะกินกันเยอะมาก จนนอกจากคนขับแท็กซี่-แมสเซนเจอร์แล้ว ก็มีลูกค้าคนอื่นๆ มาเข้าแถวรอซื้อกินเช่นกัน

คุณน้อย สรรศนี อายุ 50 ปี และ คุณทวีศักดิ์ ป้านสว่าง อายุ 54 ปี เจ้าของร้านข้าวขาหมูโบราณ เล่าที่มาที่ไปในการมาขายข้าวขาหมูให้เส้นทางเศรษฐี ฟังว่า เมื่อก่อนเธอเป็นลูกจ้างร้านค้าขายของทั่วไป พอสามีออกจากงาน ก็มาถามว่า จะทำมาหากินอะไรดี เธอเลยบอกกับสามีไปว่า ขายข้าวขาหมูก็เลยมาช่วยกันทำ

“เริ่มแรกนั้นทำเอง ขายเอง คิดสูตรเอง ไม่ได้เอาสูตรขาหมูของคนอื่นมาทำ ลูกค้าจะเป็นพวกแท็กซี่ แมสเซนเจอร์ เสียส่วนใหญ่ แล้วก็พนักงานบริษัท ลูกค้าทั่วไปและขาจรที่มากิน เราอาศัยคำแนะนำพวกแท็กซี่นี่แหละมาปรับปรุงสูตรขาหมูของตัวเอง เพราะบางคนเขากินเขาก็จะบอกว่ามันเป็นยังไง ลองผิดลองถูกอยู่ 3 เดือน กว่าสูตรจะเข้าที่เข้าทางและขายดิบขายดีขนาดนี้ จนตอนนี้ขายมาได้ 12 ปีแล้ว รายได้เมื่อก่อนขายได้วันละเป็นหมื่น แต่เดี๋ยวนี้เศรษฐกิจมันไม่ค่อยดี ขายได้วันละประมาณ 6 พัน ถึง 7 พันกว่าบาท”

วันๆ หนึ่ง ทางร้านใช้ขาหมูประมาณ 35 กิโลกรัม ในการทำมาขาย มีส่วนผสม อาทิ รากผักชี พริกไทย ผงพะโล้ อบเชย-โป๊ยกั้ก ซีอิ๊ว น้ำตาล น้ำสะอาดพวกนี้ ขาหมูทางร้านจะใช้เตาถ่านในการต้ม ขั้นแรก ต้มน้ำให้เดือดจัด จากนั้นนำขาหมูกับพวกเครื่องปรุงใส่ลงไป แล้วค่อยหรี่ไฟให้ร้อนปานกลางด้วยการเอาถ่านออกเล็กน้อย จากนั้นเคี่ยวให้ส่วนผสมมันเข้าเนื้อ ประมาณ 3–4 ชั่วโมง ก็จะได้เนื้อหมูที่เปื่อยนุ่มกำลังดีพร้อมขาย เคล็ดลับของทางร้านนั้นไม่มีอะไรมาก คือ ความใส่ใจในการทำเท่านั้น

คุณทวีศักดิ์ กล่าวเสริมอีกว่า ในอนาคตอยากขยายร้านให้เป็นที่เป็นทาง และขายอาหารอื่นๆ นอกจากขาหมูคู่ไปด้วย เช่น แกงจืด ต้มยำ อาหารตามสั่ง เป็นต้น

ร้านขาหมูโบราณ ริมคลองประปา นอกจากจะมีข้าวขาหมู จานละ 40 บาท พิเศษ 45 บาท นอกจากนั้นมีข้าวคากิ จานละ 60 บาท หรือถ้าสั่งจานพิเศษราคาจะอยู่ที่ 70 บาท โดยเปิดขายทุกวันจันทร์ถึงอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 15.00 น. และมีเบอร์โทรศัพท์ของทางร้าน 085 822-3734