‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ เมนูยอดฮิต ทำกินง่าย ทำขายลูกค้าประจำแน่น

คุณเจี๊ยบ-ธีรวุฒิ มีแสงนิล อดีตช่างภาพหนังสือพิมพ์ข่าวสด ผู้ผันตัวมาขายก๋วยเตี๋ยวเรือ ชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจี๊ยบบ้านแพน เขาเริ่มต้นเล่าที่มาว่า คิดมานานแล้วว่าอยากมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เป็นของตัวเอง เพราะครอบครัวเคยทำขาย เด็กๆ ก็ไปช่วยงาน เลยซึมซับมาตั้งแต่ตอนนั้น

“ช่วงหลังมานี้ หนังสือพิมพ์ เราก็รู้กันใช่ไหมว่าเป็นยังไง เลยตัดสินใจง่ายขึ้น เพราะถ้าไม่ทำตอนนี้ แก่ตัวเกษียณไปคงไม่ได้ทำแล้ว”

เมื่อคิดแล้วว่าจะขายก๋วยเตี๋ยว คุณเจี๊ยบเริ่มตระเวนชิมก๋วยเตี๋ยวเรือ แล้วช่วยกันให้คะแนนกับแฟนว่าร้านไหนอร่อยบ้าง สรุปว่าร้านที่อร่อยอันดับ 1 เป็นร้านของเพื่อนแถวคลองจั่น บางกะปิ นำสูตรที่ได้จากร้านเพื่อนมาปรับร่วมกับสูตรของครอบครัว จนลงตัว

สิ่งที่ทำต่อมาคือ เปิดร้าน คุณเจี๊ยบเช่าร้านขายแบบรับช่วงต่อ รายได้พออยู่ได้ แต่เพราะยังไม่เป็นที่รู้จัก จึงย้ายไปเปิดร้านใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม อยู่แถวสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี

รายได้ตอนนั้น คุณเจี๊ยบ บอกว่า ขายดีจนแปลกใจ เพราะเปิดวันแรกคนแห่มากิน ยอดขายแตะหลักหมื่น ส่วนวันธรรมดาอยู่ราวๆ 6-7 พันบาท

เจ้าตัวเล่าต่อว่า รายได้มีขึ้นมีลง ยอดขายเคยตกเหลือ 4-5 พันบาท ต่อวัน เพราะแถวที่ตั้งร้านต้องยอมรับว่ามีร้านอาหารเปิดใหม่มาเรื่อยๆ ลูกค้ามีทางเลือกหลากหลาย เลยสู้ด้วยการเพิ่มเมนูใหม่ เช่น ข้าวมันไก่ เล้ง และก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณแท้ๆ ที่ได้รับคำแนะนำสูตรจากเจ้าของร้านเสน่ห์ปลายจวัก

โชคดีที่ได้เจอเจ้าของร้านเสน่ห์ปลายจวักแวะมากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน แกชอบในความทำมาหากินของผม เลยแนะแนวทางว่า ลองเอานี่ เอานั่นมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวดูสิ เลยลองทำตาม แกก็มาตรวจงานเรื่อยๆ ปรับสูตรจนรายได้กลับมาจะใกล้เคียงของเดิมแล้ว แม้คู่แข่งมาเปิดแต่ลูกค้าประจำยังเหนียวแน่น”

ช่วงที่ยอดตก คุณเจี๊ยบให้กำลังใจตัวเอง ว่ามาทางนี้แล้ว ออกจากงานมาแล้ว ถอยไม่ได้ อาศัยตอนที่ทำงานสื่อก็ศึกษาวิธีการของคนที่ประสบความสำเร็จมา ก็เอามาคิดมาเป็นแรงสู้ คนที่สำเร็จแล้วก็เคยลำบากมาก่อน และโชคดีที่แฟนเป็นคนเฟรนด์ลี่ ยิ้มแย้ม ลูกค้าจะรักจะชอบ พลอยได้รับคำแนะนำจากลูกค้ามาด้วย

ถามถึงความต่างของอาชีพช่างภาพ กับ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว คุณเจี๊ยบ บอกว่า ขายก๋วยเตี๋ยวดีกว่า แต่มีคิดบ้างบางครั้ง ว่าเป็นช่างภาพสบายกว่าเยอะ ทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ ได้เงินแน่ๆ ทุกเดือน แต่พอทำร้านเองต้องคิดเยอะ คิดทุกเรื่องเกี่ยวกับร้าน

ปัจจุบัน ร้านนี้เปิดมาได้ 3 ปีแล้ว และแม้ว่าร้านจะไปได้สวยลูกค้าประจำเหนียวแน่น แต่คุณเจี๊ยบยังไม่คิดขยายสาขา เพราะความพร้อมเรื่องบุคลากรนั้นหายาก จึงคิดว่าจะทำร้านนี้ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ราคาขายก๋วยเตี๋ยวหมู 20 บาท เนื้อ 25 บาท ต้มยำ 40 บาท น้ำใสไม่ใส่ถั่ว 35 บาท ข้าวมันไก่ 40 บาท เล้ง 60 บาท รายได้ต่อเดือนหักค่าใช้จ่ายแล้วหลักแสนบาทต่อเดือน

ในอนาคตมีเพิ่มเมนูอาหารใหม่แน่นอน อาจจะเมนูข้าว หรือไม่ก็เป็นพวกเย็นตาโฟ

ถ้าต้องการลิ้มรสความอร่อย สามารถมาได้หลายทาง ถ้ามาจากจังหวัดนนทบุรี ทางขึ้นจะอยู่ทาง อ.ต.ก.3 แถวสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ 500 เมตร ร้านอยู่ขวามือ ตรงข้ามปั๊ม ปตท. แต่ถ้ามาทางถนนราชพฤกษ์ เลี้ยวเข้าทางสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ ประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ด้านซ้ายมือ เปิดทุกวัน หยุดแค่วันศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น. โทรศัพท์ 086-536-4711