คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ครัวตุ๊ป่อง อุดรธานี เจ้าของสูตรเด็ด แป๊ะซะไก่บ้านนึ่ง ร้านในดวงใจปิ่นโตเถาเล็ก

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ครัวตุ๊ป่อง อุดรธานี เจ้าของสูตรเด็ด แป๊ะซะไก่บ้านนึ่ง ร้านในดวงใจปิ่นโตเถาเล็ก

เวลาไปเที่ยวกินตามถิ่นต่างๆ แน่นอนว่าแทบทุกคนต้องเสาะแสวงหาของอร่อยพื้นบ้านกันทั้งนั้น แต่ละจังหวัดแต่ละท้องถิ่นก็จะมีร้านอาหารประเภทเพชรเม็ดงามซ่อนตัวอยู่ โดยมักจะเป็นร้านเล็กๆ ที่ทำกันในครอบครัวญาติพี่น้อง ไม่มีบรรยากาศตกแต่งสวยงามใดๆ ทั้งสิ้น จุดเด่นอยู่ที่ฝีมือการปรุง ทำอาหารได้อร่อยเสียจนมีขาประจำติดกันงอมแงม

คราวนี้ก็เช่นกัน ปิ่นโตเถาเล็กได้ค้นพบร้านบ้านๆ เล็กๆ ในจังหวัดอุดรธานี มีเมนูทีเด็ดไม่เหมือนใคร พอได้ชิมแล้วก็เกิดความประทับใจ มีความสุขล้นเหลือ อยากรู้กันแล้วล่ะสิว่าคือร้านไหน ขอเฉลยกันเลยดีกว่าว่าร้านนี้มีชื่อว่า ครัวตุ๊ป่อง

ทางไปร้านนี้ไม่ยาก จากตัวเมืองอุดรธานี ให้มาตาม ถนนสายอุดร-หนองคาย มุ่งหน้าสู่จังหวัดหนองคาย พอเลย สี่แยกบายพาสอุดรธานี ที่กำลังสร้างอุโมงค์ทางลอดไปหนองคายประมาณ 1 กิโลเมตร ให้มองหา ปั๊มน้ำมัน ปตท. ทางซ้ายมือ วิ่งมาอีกไม่กี่ร้อยเมตรให้ เลี้ยวซ้ายที่สามแยกถัดไปเข้าถนนอุดร-หนองสำโรง เลี้ยวมาแล้วอีกอึดใจเดียว ไม่เกิน 500 เมตรก็จะเห็นป้ายร้าน ครัวตุ๊ป่อง อยู่ทางด้านซ้ายมือ จุดสังเกตฝั่งตรงข้ามคือบ้านกลางเมืองหนองสำโรง

จอดรถที่หน้าร้านได้ประมาณสิบคัน อยู่ติดกับปากซอยตุ๊ป่องชื่อเดียวกันกับร้าน ถัดมาด้านในเป็นโถงเล็กๆ ชั้นเดียวจุคนได้ไม่กี่สิบคน

ร้านนี้ทำกันในครอบครัว มีพ่อแม่ลูกกับญาติพี่น้อง เจ้าของร้านชื่อเก๋มาก มีนามกรว่า ไทยแลนด์ อ่อนกว่าปิ่นโตเถาเล็ก 4-5 ปี นำชื่อบุพการี พ่อและแม่มาตั้งเป็นชื่อร้าน ส่วนฝ่ายชายคือ คุณพากเพียร ซึ่งคนมักเข้าใจผิดว่าชื่อตุ๊ป่อง เป็นคนไปจ่ายตลาดเองตอนตี 5 ทำสดใหม่วันต่อวัน

ถามไถ่ประวัติความเป็นมา ว่าร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2537 ย้ายมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ พ.ศ.2552 เห็นร้านเล็กๆ อย่างนี้ เป็นเล็กพริกขี้หนู ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดเคยมาลิ้มลองกันแทบทั้งนั้น

เมนูที่สร้างชื่อเสียงให้กับครัวตุ๊ป่องก็คือ แป๊ะซะไก่ ซึ่งผมขอเรียกเต็มยศว่าแป๊ะซะไก่บ้านนึ่ง (ตัวละ 450 บาท) ความดีงามอยู่ที่จะใช้ ไก่บ้านแท้ๆ รับจากเจ้าประจำ ไม่ใช่ไก่สามสายพันธุ์ น้องไทยแลนด์บอกว่า ไก่บ้านชนิดนี้ถึงจะแพงแค่ไหนก็สู้ราคา เพราะกินอร่อยกว่าไก่อื่นๆ หลายเท่า และหายากมากที่จะมีร้านไหนใช่ไก่บ้านแบบนี้ ข้อสำคัญ วันหนึ่งจะมีแค่ 15 ตัว เท่านั้น หมดแล้วหมดเลย ใครอยากมากินควรโทรจองก่อนที่ 0-4293-0511 นะจ๊ะ เพราะบางครั้งโดนเหมาไปงานนอกก็มีด้วย

คุณเพียรเล่าอย่างอารมณ์ดีว่า พอได้ไก่มาก็จะหมักยัดไส้ด้วยกระเทียม ตะไคร้ ใบอีตู่ (ใบแมงลัก) รากผักชี น้ำตาลเล็กน้อย (สอบถามสูตรลับมาได้แค่นี้) แล้วนึ่งทั้งตัวบนเตาถ่าน นาน 2 ชั่วโมง พอถ่านราไฟก็จะสุกได้ที่พอดี

จากนั้นก็จัดใส่จานมาทั้งตัว มี เส้นเล็กลวก หนึบอร่อยเป็นเครื่องแกล้ม จิ้มกับน้ำจิ้ม 3 ชนิด ที่ผมชื่นชอบมากคือ แจ่วปลาร้า แซ่บนัวหลาย และก็มีน้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มหวานใส่ถั่วลิสง 2 อย่างหลังนี้เทผสมด้วยกันจะเข้ากันดี

ขอบอกว่าไก่บ้านแป๊ะซะนี้ พอนึ่งด้วยเตาถ่าน เนื้อจะนิ่มฉ่ำไม่กระด้าง ขนาดเนื้อหน้าอกยังนุ่มหนึบอร่อย หนังหอมและมีรสชาติมาก น้ำแป๊ะซะนั้นก็หอมหวานสุดยอดแห่งความนัว เอามาราดบนเส้นเล็ก จิ้มน้ำจิ้ม แกล้มด้วยผักสด อร่อยเหาะเห็นสวรรค์รำไร สั่งข้าวเหนียวมากินคู่กันก็ยิ่งอร่อย และควรใช้มือฉีกกินแทนที่จะใช้ช้อนส้อม ให้แทะเนื้อติดซี่โครงหอมหวานนักแล ปกติไก่ตัวหนึ่งกินได้ 4 คน แต่เราจัดการกันแค่ 2 คนก็หมดเกลี้ยง จนเจ้าของร้านมายืนดูด้วยความทึ่ง

ปลาเนื้ออ่อนทอด
ตำลาว
แกงเห็ดขอนขาวและหวาย

ช้าก่อน ยังอิ่มไม่ได้ เพราะที่ครัวตุ๊ป่องมีทีเด็ดอื่นๆ อีกมาก ที่อร่อยจนฝันถึงอีกเรื่อยๆ คือ ปลาเนื้ออ่อนทอด(220 บาท) แค่หมักน้ำปลาแล้วทอดมาร้อนๆ นุ่มๆ หอมๆ เค็มๆ เสิร์ฟมา 2 ตัวหมดเกลี้ยงเหลือแต่ก้างในพริบตา กินกับข้าวเหนียวก็เข้ากันดี

ส่วนของน้ำๆ ต้องสั่ง แกงเห็ดขอนขาว (120 บาท) และ เห็ดฟาง ใส่ หวายอ่อน กับบวบมาด้วย ปรุงรสด้วยปลาร้า ใส่ใบอีตู่ รสชาติเข้มข้นสุดสุด และที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวเบือ ซึ่งคือข้าวเหนียวแช่แล้วตำให้ละเอียดใส่ในน้ำแกงให้ข้นๆ เห็ดขอนขาวสดมาก ต้องบอกว่าแกงเห็ดนี้อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา

เมนูทอดๆ อย่างอื่นต้องสั่ง กุ้งฝอยชุบแป้งทอด (80 บาท) ใส่จานมาเป็นแพใหญ่ๆ หอมมันกินเพลินหยุดไม่ได้ และก็มี กบทอด (120 บาท) เนื้อเยอะแทะมัน หรือจะสั่งเป็นอ่อมกบ ผัดเผ็ดกบ ต้มส้มกบ ก็มีให้เลือกหลายอย่าง มาภาคอีสานก็ต้องสั่ง ตำลาว มากินกับข้าวเหนียวอีกสักจานจะดีไม่น้อย หอมกลิ่นปลาร้า แค่จานละ 40 บาทเท่านั้น ตำแตงแกล้มไข่ต้ม ตำถั่วก็มีให้เลือกด้วย อีกทั้งไก่ย่างแห้งๆ หอมๆ

น้องไทยแลนด์บอกว่าคราวหน้าถ้ากลับมาจะให้ลองชิมของดีที่ร้านอีก 2 อย่างด้วย คือ หมกลาบปลาตอง(ปลาเนื้ออ่อน) และ แจ่วกุ้ง ซึ่งมีทั้ง อย่างดิบและอย่างสุก ถือเป็นเมนูดังประจำร้านเช่นกัน

เอาเป็นว่าขอยกมือเชียร์ 2 ข้างสุดแขน ให้รีบมาที่ครัวตุ๊ป่อง อุดรธานี เสน่ห์ร้านพื้นบ้านเล็กๆ อย่างนี้ ปิ่นโตเถาเล็กให้ไปหมดทั้งใจเลย ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ทุกวัน ข้อสำคัญห้ามลืมโทรจองแป๊ะซะไก่ล่วงหน้าที่เบอร์ 0-4293-0511 นะจ๊ะ ของดีมีจำนวนจำกัดจริงๆ


 

ข้อมูลร้าน
ครัวตุ๊ป่อง

โดย คุณไทยแลนด์ เหมชัย

ที่ตั้ง 248 ซ.ตุ๊ป่อง ถ.อุดร-หนองสำโรง ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000

โทร 0-4293-0511

เปิดบริการ 10.00-20.00 น. ทุกวัน

หยุด เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ อย่างละ 2 วัน

แนะนำ แป๊ะซะไก่ ปลาเนื้ออ่อนทอด แกงเห็ดขอนขาวใส่หวายอ่อน กุ้งฝอยชุบแป้งทอด กบทอด ตำลาว หมกลาบปลาตอง แจ่วกุ้ง

กบทอด
กุ้งฝอยชุบแป้งทอด