เจออีกแล้ว! เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวใจดี แขวนป้ายหน้าร้าน “ไม่มีเงิน ไม่มีกิน มากินฟรี ”

คนไทยใจดีไม่เเพ้ชาติใดในโลก เฉกเช่น ร้านอาหารในตลาดท่าน่า จังหวัดนครปฐม ขึ้นป้ายหน้าร้านประกาศบอกลูกค้าว่า “ไม่มีเงิน ไม่มีกิน มากิน ฟรี ได้ที่นี่” และ “ฟรี สำหรับผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุและผู้พิการ” ซึ่งจะกินฟรีกี่จานก็ได้ ขอเพียงห้ามเหลือทิ้งเท่านั้น

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสไปเดินเที่ยวเล่นที่ “ตลาดท่านา” ตลาดโรงไม้เก่าๆริมแม่น้ำนครชัยศรี(แม่น้ำท่าจีน) อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

ในตลาดมีทั้งร้านขายของเล่นโบราณ ร้านขายส้มโอ ร้านเค้กมะพร้าวน้ำหอม ร้านกล้วยปิ้ง ร้านหน่อย เบเกอรี่ ที่ขายขนมขึ้นชื่อ อย่างขนมมาม่อนจัง และร้านอาหารต่างๆ

เดินเล่นไปเรื่อย เห็นร้านอาหารร้านหนึ่ง ชื่อร้าน “ตูมตาม ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย” ลักษณะเหมือนร้านอาหารทั่วไป ที่เน้นขายอาหารเกี่ยวกับสัตว์ปีก อย่าง เป็ดและไก่ มีเมนูหมูบ้างประปราย

แต่ที่ทำให้สะดุดตาจริงๆคือป้ายที่แขวนบอกว่า”ไม่มีเงิน ไม่มีกิน มากิน ฟรี ได้ที่นี่” และ “ฟรี สำหรับผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุและผู้พิการ”ต่างหาก

เมื่อเห็นว่าในร้านคนยังไม่เยอะเท่าไหร่ จึงเดินเข้าไปพูดคุยกับหญิงสาวคนหนึ่ง เธอยืนลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างแข็งขัน หน้าหม้อลวก

เธอชื่อ เกสร การะกร อายุ 21 ปี ลูกจ้างของร้าน ได้เล่าให่ฟังว่า ร้านตูมตาม เป็นของ “เจ๊เล็ก” หรือ            คุณพรพิมล หอยสังข์ทอง วัย 47 ปี ที่เปิดร้านขายส้มโอหวานอยู่อีกที่ในตลาด

ร้านตูมตามแห่งนี้ เจ๊เล็ก ตั้งใจเปิดให้หลานฝาแฝด จึงเอาชื่อหลานมาตั้ง โดยร้านเปิดมาได้เกือบ 3 ปีแล้ว ขายทั้งเป็ดย่าง ข้าวหน้าเป็ด ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู หรือข้าวต้มไก่ไทย

ด้วยความสงสัยที่ให้กินฟรีนั้น ทางร้านให้ยังไง จึงถามไป “แล้วให้กินฟรีนี่ให้ยังไง มีคนมาขอกินเยอะไหม” คุณเกสรตอบกลับมาว่า “แค่เดินมาขอค่ะ ฉันก็จะทำให้ แต่มีคนมาขอกินไม่บ่อยหรอกค่ะ นานๆทีถึงจะมี บางทีมาขอกินแล้วขอเอากลับบ้านไปให้ลูกเมียเขาด้วยก็มี ร้านก็ทำให้ โดยให้ในปริมาณที่ขายให้ลูกค้าปกติ ไม่ได้แบ่งแยกว่าต้องให้เท่านี้เท่านั้น หรือจำกัดจำนวน ว่ากินได้กี่จานแต่อย่างใด แต่กินให้อิ่ม ห้ามเหลือทิ้งเท่านั้น”

เมื่อถามถึงวิธีการที่คนขอต้องทำ เธอบอกว่า “แค่เป็นคนไม่มีรายได้ ผู้สูงอายุหรือคนพิการ ถ้าเดินเข้าร้านมาขอก็ให้แล้วค่ะ ไม่ต้องเอาบัตรอะไรมาแสดงทั้งนั้น “แค่เอ่ยปากขอ” เท่านั้น

และอดไม่ได้ที่จะถามว่า ทำแบบนี้ทำไม คุณเกสรเธอยิ้มแล้วบอกว่า “เพราะเจ๊เล็ก เขาไม่ค่อยมีโอกาสได้เข้าวัดทำบุญค่ะ เลยกำชับกับหลานและพนักงานตั้งแต่เปิดร้านแรกๆเลยว่า “ถ้าใครมาขอกิน ก็ให้เขาไปเลย เจ๊เธอถือว่า เป็นการทำบุญที่บ้านแทนไปทำที่วัด ”

ยังไม่ทันได้ชวนคุยต่อ ลูกค้าเริ่มเข้าร้าน คุณเกสร จึงขอตัวไปทำงาน เราจึงแยกตัวออกไปเดินเล่นดูตลาดต่อ

เห็นแบบนี้แล้ว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” รู้สึกประทับใจกับการทำบุญ ในแบบคนทำมาหาเช้ากินค่ำของ      เจ๊เล็ก และอยากเห็นคนไทยช่วยเหลือกันแบบนี้ไปนานๆ