พาชิม ‘ปาท่องโก๋สูตรฮ่องกง’ เกลียวใหญ่กรอบนอกนุ่มใน กินคู่สังขยา-ชาไทย

พาชิม ‘ปาท่องโก๋สูตรฮ่องกง’ เกลียวใหญ่กรอบนอกนุ่มใน จิ้มสังขยา-ชาไทยขายตามงานแสดงสินค้า รายได้ 2-3 หมื่นบาทต่องาน

ลุงชวน วัย 61 ปี เจ้าของร้านเล่าว่า ยึดอาชีพมาขายปาท่องโก๋น้ำเต้าหู้มาตั้งแต่ปี 2527 แถวปากซอย 42 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เพราะมีเพื่อนที่มาจากจังหวัดเดียวกันทำขายอยู่แถวตลาดคลองเตย ในตอนแรกลุงชวนไม่ได้คิดจะขายปาท่องโก๋น้ำเต้าหู้ แต่เห็นเพื่อนขายแล้วรายได้ดีแบบไม่น่าเชื่อว่าเป็นคนจากอีสานมาทำงานในกรุงเทพฯ ลุงเริ่มสนใจ เริ่มถามคนรู้จักที่ค้าขายส่วนใหญ่บอกว่าดี ได้เงินทุกวันจะมากน้อยก็ยังได้

แรกเริ่มลุงชวนขายปาท่องโก๋น้ำเต้าหู้เหมือนร้านทั่วไป จนรู้สึกว่าสินค้าที่ขายอยู่ยังสามารถปรับสูตรให้ดีกว่านี้ได้ ตอนนั้นเองที่ลุงชวนเริ่มศึกษาสูตรปาท่องโก๋จากหนังสือ ปรับสูตรใหม่เป็นสูตรฮ่องกงทำขายในปัจจุบัน

“ลุงใช้สูตรจากหนังสือครึ่งนึง ส่วนอีกครึ่งเป็นสูตรที่พลิกแพลงด้วยฝีมือตัวเอง ทุกวันนี้ยังปรับสูตรอยู่นะ ลูกค้าอาจไม่รู้ ที่ปรับทุกวันเพราะอยากให้กินได้หลายวัน และยังคงรสชาติที่อร่อยอยู่” ลุงชวน ว่าอย่างนั้น

จุดเด่นของปาท่องโก๋ร้านลุงชวนจะเป็นเกลียวชิ้นใหญ่ สูตรกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับเครื่องจิ้ม 4 สูตรคือ สังขยาใบเตย สังขยาชาไทย เนย&นม นมข้นหวาน แต่ละรสเป็นสูตรที่ลุงชวนศึกษาจากหนังสือ แล้วปรุงแต่งให้มีกลิ่นอายของรสมือคุณลุงอีกที

“เวลาลูกค้ามาซื้อหน้าร้านลุงจะแนะให้ชิมทุกสูตร แต่ที่ขายดีต่อเนื่องเป็นสูตรนม&เนย อย่างไปขายในห้าง ลูกค้าบางคนมาซื้อช่วงเช้า ช่วงบ่ายยังกลับมาซื้อใหม่ บางคนซื้อครั้งละ 5-6 กล่องเลยนะ ลุงจะเก็บเป็นข้อมูลแล้วนำไปปรับสูตรอีก”

ขายราคากล่องละ 60 บาท ปาท่องโก๋ 3 ตัว เครื่องจิ้ม 1 ถ้วย หากอยากได้รสชาติเพิ่มขายถ้วยละ 20 บาท ส่วนรายได้ต่อเดือน ลุงชวน บอกว่า เรื่องรายได้ถามเป็นเดือนตอบยาก เพราะเวลาออกบู๊ธเหมือนการเสี่ยงโชค แต่ละครั้งขายได้ไม่เท่ากัน

“บางงานขายดีมาก บางงานก็ขายไม่ดีเลย ถึงขั้นเสมอตัว ขาดทุนก็เจอมาแล้ว แต่โดยเฉลี่ยแล้วรายได้อยู่ที่ 2-3 หมื่นบาทต่องาน”

อ่านแล้วสนใจอยากลองชิม สามารถโทรศัพท์ไปสอบถามได้ที่เบอร์ 089-200-6967 / 085-362-8992