ปักหมุด “บ้านข้าวเปียก” จ.บึงกาฬ ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะ ไฮซีซั่นขายดีเท่าตัว

ถ้าพูดถึง ข้าวเปียก หลายคนอาจจะงง แต่ถ้าบอกว่า เป็นกวยจั๊บญวน ก็อาจจะเห็นภาพมากขึ้น

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสไปพบกับ ร้านบ้านข้าวเปียก ที่ อ.เมือง จ.บึงกาฬ และพบว่าเป็นร้านที่ ลูกค้าให้การตอบรับมากทีเดียว

เรียกว่าได้ลูกค้าทั้งคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว

หากร้านใด ขายอาหารพื้นเมือง ที่ได้รับความนิยมจากคนทั้งสองกลุ่มนี้ ก็นับว่าประสบความสำเร็จแล้วระดับหนึ่ง

คุณมุกดากร อ่อนสูงเนิน  เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า ลูกค้าจะมาตั้งแต่เช้า 6 โมงเช้าอะไรแบบนั้นเลยทีเดียว บางคนมาวิ่งออกกำลังกาย มาชมพระอาทิตย์ขึ้นริมแม่น้ำโขง แล้วก็แวะมาทานกัน  ในขณะที่บางคนก็พิเศษกว่านั้นคือ นอกจากกินที่ร้านแล้วยังซื้อใส่บาตรยามเช้ากันอีกด้วย

ข้าวเปียก ของที่ร้านนี้ เด่นที่เส้นเหนียวนุ่มกำลังดี น้ำซุปร้อนๆ อร่อยคล่องคอ ในขณะที่ทานกับหมูยอ และกลิ่นหอมเจียว เข้ากันดีทีเดียว สนนราคาชามละ 30-40 บาท

ข้าวเปียก
ไข่กระทะ

นอกจาก ข้าวเปียก อาหารขึ้นชื่อ อาหารหลักของที่ร้านแห่งนี้แล้ว ยังมีไข่กระทะ อาหารเช้าตัวเด่นอีกตัวหนึ่ง รวมทั้งโจ๊ก ขนมปัง กาแฟ

คุณมุกดากร บอกว่า ช่วงเช้าลูกค้าจะเยอะมาก ขายได้ถึงราวบ่าย 2 มีลูกน้อง 6 คน ยอดขายวันหนึ่ง หมื่นนิดๆ หากเป็นช่วงไฮซีซั่น อย่างปีใหม่ นักท่องเที่ยวเยอะ ตัวเลขขึ้นไปถึง 2 หมื่น  แต่โดยปกติ ก็หมื่นกว่าๆ อย่างที่บอก เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว ก็เหลือ 2-3 พันบาทต่อวัน

เจ้าของร้าน เล่าอีกว่า เมื่อก่อน เคยทำงานประจำแต่ไม่ชอบเลย พยายามดิ้นรนหากิจการเป็นของตัวเองอยู่นานสองนาน ไปเรียนการทำน้ำเต้าหู้ ทำก๋วยเตี๋ยว ก็เคยทำมาแล้ว แต่ไม่เวิร์ก ในที่สุดก็มาลงตัวที่ ข้าวเปียก นี่เอง

“ความรู้สึกคือ ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร  อยากทำอะไรที่เป็นของตัวเอง  ได้คิด ได้พัฒนางานเอง แต่การมาเป็นเจ้าของร้าน มันก็เหนื่อยตรงบริหารคนนี่ล่ะ” คุณมุกดากร ว่าอย่างนั้น

ดังที่กล่าวข้างต้น ร้านแห่งนี้เป็นที่นิยมของลูกค้าทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับการจองโต๊ะล่วงหน้าเป็นเดือนจากเจ้าหน้าที่ทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อพาทีมงานมาทานเป็นอาหารเช้า  เรียกว่า มีอนาคตแจ่มใสที่จะเป็นร้านเด่นของจังหวัด ที่ใครไปใครมาก็ต้องมาแวะกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

และนี่เป็นอีกหนึ่งร้านตัวอย่าง ที่สามารถยกตัวเองให้เป็น “ไอคอน” ประมาณว่า ใครไป บึงกาฬ ก็ไม่น่าพลาดร้านนี้