“ก๋วยเตี๋ยวไม่จำเจ” เสิร์ฟเมนูเจสุดแซ่บ ชนิดว่าลืมไปเลยว่ากำลังกิน “เจ”

กินเจในแบบไม่จำเจด้วย “ก๋วยเตี๋ยวไม่จำเจ” เสิร์ฟเมนูสุดแซ่บ ชนิดว่าลืมไปเลยว่ากำลังกินเจ อาทิ มาม่าสีชมพู บะหมี่พุงโต สุกี้แห้ง บะหมี่ขาหมู มาม่าเขียวหวานไก่ บะหมี่หมูตุ๋นต้มยำ เส้นใหญ่ลุยสวน ก๋วยจั๊บหมูตุ๋น  บะหมี่ต้มยำเป็ด ฯลฯ

คุณนรินทร์ ปิยะสัจจะเดช เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไม่จำเจ เล่าถึงแนวคิดว่า ร้านนี้เกิดขึ้นจากการที่คนบางกลุ่มมองว่าการกินเจเป็นเรื่องน่าเบื่อ เพราะรสชาติไม่หลากหลาย เลยคิดค้นสูตรก๋วยเตี๋ยวเจ มีเส้นให้เลือกมากถึง 9 เส้น และน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 9 รสชาติ

“ผมกินอาหารเจมาตลอดทั้งชีวิต กระทั่งวันหนึ่งแฟนก็หันมากินอาหารเจด้วย แต่ด้วยความที่แฟนเป็นผู้หญิงที่ทานยาก อาหารเจที่ขายในท้องตลาดรสชาติไม่ถูกปาก เลยเกิดไอเดียเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเจขึ้นมา”

ร้านก๋วยเตี๋ยวเจของคุณนรินทร์ ก็ไม่จำเจสมชื่อ  เพราะทางร้านมีเมนูเจที่หลากหลาย จุดขายของทางร้าน คือ มีเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เลือก 9 เส้น เลือกน้ำซุปได้ 9น้ำซุป มีเครื่องเคียง 27 ชนิดให้ลูกค้าเลือกเอง ทั้ง ผัก ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนเกษตร ลูกชิ้นบุก ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 39 บาท

“แฟนผมเป็นคนทำน้ำซุป ซึ่งน้ำซุปอร่อยจะนำไปทำเมนูอะไรก็จะได้รสชาติที่ถูกปาก ไม่เพียงรสชาติอร่อยทางร้านยังเน้นหน้าตาของอาหาร เพราะยุคนี้หน้าตาต้องดี แม้จะเป็นอาหารเจ หน้าตาก็ต้องดีเช่นกัน”

กลยุทธ์หน้าตาอาหารดี ถือว่าได้ผล เพราะลูกค้าแห่แชร์ต่อๆ กันในโลกออนไลน์ จนทำให้ร้านนี้เป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว

ปัจจุบัน ร้านก๋วยเตี๋ยวไม่จำเจ มี 2 สาขา ที่ ศูนย์การค้าเดอะทรี บางบอน และ เดอะ เอ็กเพรส ถนนกาญจนา โดยร้านเปิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2561 สำหรับการเติบโต เจ้าของร้าน เผยว่า “ดีเกินกว่าที่คาดคิด มีคนกินอาหารเจเยอะมาก ไม่เฉพาะเทศกาลเจเท่านั้น วันสำคัญอย่าง วันเกิด วันพระ ก็มีคนทานเจ ทานมังสวิรัติ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง อายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป แต่ถ้าเป็นผู้ชาย ก็จะเป็นกลุ่มอายุ 30-35 ปีขึ้นไป”