(คลิป) เด็กสยามต้องเคยกิน “ขนมครกสิงคโปร์” ร้านป้าตุ๊กตา ครองใจลูกค้านาน 3 ทศวรรษ

ยึดทำเลสยามสแควร์มานานกว่า 3 ทศวรรษ ครองใจลูกค้าในละแวกนี้ และผู้ที่ผ่านไปผ่านมา สำหรับขนมครกใบเตย หรือ ขนมครกสิงคโปร์ ที่ชื่อเสียงโด่งดังบอกปากต่อปาก ว่าเป็นขนมครกที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ แป้งหนึบๆ สีเขียว หอมกลิ่นใบเตยชวนให้รับประทาน  และไม่ว่าจะมีขนมสัญชาติต่างๆ ถาโถมเข้ามา ร้านขนมไทยแห่งนี้ก็ยังยืนหยัดขายได้มานานกว่า 30 ปี

คุณวรรณทนีย์ มีศิลป์ หรือคุณป้าตุ๊กตา อายุ 59 ปี ทายาทรุ่น 2 เจ้าของร้านขนมครกใบเตย สยามสแควร์ เล่าว่า

ย้อนกลับไป 30 ปีที่แล้ว คุณแม่มีอาชีพขายขนมครกใบเตย โดยท่านเดินหาบเร่ขายแถวสยาม ต่อมาเมื่ออายุมากขึ้น เปลี่ยนเป็นรถเข็น กระทั่งทางมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์มีการจัดระเบียบร้านค้าในสยามสแควร์ เห็นว่าคุณแม่ขายมานานเป็นคนเก่าแก่ในย่านนี้ เลยช่วยจัดสรรพื้นที่ให้ขายเป็นเรื่องเป็นราว เดิมทีร้านตั้งอยู่ ซอย 2 ต่อมาถูกย้ายไปซอย  4 กระทั่งปัจจุบันมี 2 สาขาอยู่ซอย 5 หน้าศูนย์หนังสือจุฬา และซอย 8 ข้างโรงแรมโนโวเทล

คุณป้าตุ๊กตา บอกว่า ในสมัยก่อนคุณแม่จะใช้เตาถ่านย่างขนม แต่หลังจากขยับขึ้นมามีหน้าร้าน ธุรกิจมีการขยับขยายและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เลยเปลี่ยนมาใช้เตาแก๊ส แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงสูตรโบราณ รสชาติ ความหอมอร่อย ไม่เปลี่ยนแปลง

“สูตรขนมครกใบเตย ยังคงเป็นสูตรดั้งเดิมของคุณแม่ ไม่มีผิดเพี้ยนส่วนผสมคร่าวๆ มีแป้ง ไข่ ใบเตย น้ำกะทิ จุดเด่นใช้ใบเตยแท้ๆ ทำให้ขนมมีกลิ่นหอม เนื้อแป้งนุ่ม มีความเป็นเอกลักษณ์ ทานตอนร้อนๆ เนื้อขนมครกจะนิ่มมาก สามารถทานกับเครื่องดื่มชา กาแฟ”

สำหรับปริมาณแป้งขนมครกที่ผสมแล้วพร้อมหยอดลงเตาในแต่ละวัน เจ้าของร้าน บอกว่า ในวันธรรมดา เกือบ 20 กิโลกรัมต่อสาขา หากเป็นเทศกาลก็เพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน ขนมครกใบเตย สยามสแควร์ มี 2 สาขา อยู่ซอย 5 หน้าศูนย์หนังสือจุฬา และซอย 8 ข้างโรงแรมโนโวเทล ซึ่งธุรกิจนี้เป็นธุรกิจครอบครัว

ร้านขนมครกใบเตย เป็นกิจการครอบครัว ไม่มีคนงาน ทุกคนแบ่งหน้าที่กันชัดเจน สาขาซอย 5 หน้าศูนย์หนังสือจุฬา เป็นของหลานสาว ส่วนสาขาของป้าตุ๊กตาอยู่สยามซอย 8 และล่าสุดหลานชายก็ขยายสาขาไปตลาดหัวมุมอีกด้วย

ขนมครกใบเตย สยามแสควร์ ครองใจลูกค้านาน 3 ทศวรรษ

ขนมครกใบเตย สยามแสควร์ ครองใจลูกค้านาน 3 ทศวรรษ ขึ้นแท่นเมนูขายดีทุกเทศกาล สวนกระแสขนมต่างชาติ อ่านรายละเอียดเพิ่มคลิก https://www.sentangsedtee.com/career-channel/article_47090#เส้นทางเศรษฐีออนไลน์#อาชีพอิสระสุจริต#อาชีพสร้างรายได้#ช่องทางสร้างอาชีพ#ขนมครกใบเตยสยามแสควร์ Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี

โพสต์โดย Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี เมื่อ วันพุธที่ 27 กันยายน 2017

ถามเจ้าของร้านว่าเพราะอะไรขนมครกชนิดนี้ถึงยืนหยัดขายดีมายาวนาน 30 ปี

ป้าตุ๊กตา ตอบว่า เมนูขนมครกใบเตย เป็นขนมที่อยู่ในสังคมไทยมายาวนาน ทุกเพศทุกวัยทานได้ เป็นความคุ้นเคย เด็กรุ่นใหม่ ชาวต่างชาติที่มาเดินในย่านนี้ก็ยังทาน  และไม่ว่าจะมีขนมสัญชาติอื่นเข้ามา ขนมครกใบเตยก็สามารถขายได้ และทำรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัวแต่ละเดือนหลักแสนบาท

นอกจากเมนูขนมครกใบเตย ร้านนี้ยังมีขนมไทยอย่างอื่นอีก อาทิ บ้าบิ่น มะพร้าวอ่อน ขนมแพนเค้ก ขนมโตเกียว ส่วนราคาขายกล่องละ 40 บาท มี 9 ชิ้น