หมูทอดเฮียวงศ์ ทีเด็ด “หมูทอดอร่อย-เติมข้าวไม่อั้น” ขวัญใจหนุ่มแมสเซนเจอร์

หมูทอดธรรมดาๆ ก็กลายเป็นอาชีพที่มั่นคงได้ ตัวอย่างมีให้เห็นไม่มาก ร้านหมูทอดเฮียวงศ์ ชื่อร้านง่ายๆ ตั้งตามชื่อคนขาย ถูกขนานนามว่าเป็นหมูทอดแมสเซนเจอร์ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหนุ่มแมสเซนเจอร์แทบจะทั้งหมด เปิดขายมาร่วม 10 ปี

เฮียวงศ์ อายุ 40 ปี หนุ่มต่างจังหวัดเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ยังหนุ่ม จนวันนี้กลายเป็นเจ้าของร้านหมูทอดสูตรเด็ดมื้อเที่ยงขวัญใจแมสเซนเจอร์ เฮียวงศ์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ทำอาชีพเซลส์ เป็นอาชีพที่ดีแต่ใช่ว่าเป็นเซลส์จะขายของได้ตลอดเวลา เงินเดือนน้อยต่างจากค่าครองชีพที่สูงลิ่ว อดถึงขนาดที่ต้องเดินวนชิมของตามห้างอิ่มท้องแล้วไปต่อ หรือไม่ก็ซื้ออาหารลดราคาในห้างราคา 10 บาท ซื้อข้าวสวยจากข้างทางประทังชีวิต

“คิดว่าออกมาหาอะไรทำดีกว่า ที่พอจะเป็นอาชีพให้กับเราได้ ตอนนั้นคิดแค่นี้ ลองทำดูจะยังไงก็ช่าง เลือกขายอาหารเพราะยังไงขายอาหารไม่มีทางอดตายอยู่แล้ว”

เฮียวงศ์ เล่าต่อ เมื่อคิดได้ หยิบยืมเงินจากเพื่อนมาเปิดร้านขายหมูเล็กๆ เป็นห้องสังกะสีให้เช่า 2 ห้อง จ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน เดือนละประมาณ 5,000 บาท ห้องแรกเอาไว้ทอดหมู รับออร์เดอร์ ส่วนอีกห้อง มีเก้าอี้ 1 ตัวให้นั่งกินกันแบบง่ายๆ กินเสร็จเก็บจานไปวางให้เรียบร้อยเพื่อที่คนต่อไปจะได้มานั่งกินต่อ

จุดเด่นของหมูทอดเฮียวงศ์ อยู่ที่ความกรอบนอกนุ่มใน ราดน้ำจิ้มแจ่ว เติมข้าวได้ไม่อั้น ที่สำคัญ ลูกค้าสามารถสั่งได้ว่าจะเอาหนังหมูหรือไม่เอา ทอดกันสดๆ หน้าร้าน บนเตาที่ความร้อนเหมาะสม ใช้เนื้อหมูสามชั้นทอดเสร็จหั่นพอดีคำ ขายวันละไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม ขายหมดทุกวัน

เฮียวงศ์ขายราคาแบบกันเองๆ พิเศษ 34 บาท ธรรมดา 29 บาท ไข่ต้มยางมะตูมฟองละ 6 บาท ซื้อหมูอย่างเดียวขีดละ 29 บาท ลูกค้าหลักๆ ของเฮียวงศ์ส่วนใหญ่เป็นแมสเซนเจอร์ วินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ และขาจรที่มาตามรีวิวจากเว็บดัง

“ขายหมูทอดพออยู่ได้เพราะอยู่ตัวคนเดียว กำไรไม่ได้เยอะแยะอะไร พอมีเงินเก็บไว้ใช้ตอนฉุกเฉินบ้าง” เฮียวงศ์ เสริม

หากสนใจอยากชิมหมูทอด กรอบนอก นุ่มใน ของเฮียวงศ์ แวะไปชิมได้ที่ร้านหมูทอดเฮียวงศ์ บริเวณ รถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ ฝั่งไปถนนราชพฤกษ์ ร้านสังเกตไม่ยาก เป็นร้านเล็กๆ มีลูกค้าต่อคิวยาว ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 11.30-16.00 น.