เล้งกี่ สามย่าน ร้านราดหน้าเจ้าตำนาน ย้ายกลับแปดริ้วบ้านเกิด โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ช่วงนี้เขตใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นโครงการตึกสูงมากมาย ทำให้ร้านอร่อยร้านโปรดของปิ่นโตเถาเล็กย้ายหาบไปหลายเจ้า อย่างเช่น ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา ก็ย้ายไปอยู่แถวย่านรัชโยธิน ใกล้ปากซอยพหลโยธิน 37/1 (แล้วจะตามไปทบทวนในภายภาคหน้า)

และมีอีกร้านหนึ่งที่ขอยกมือเชียร์ให้แฟนๆ ตามไปชิมก็คือร้านราดหน้าเจ้าตำนาน เล้งกี่ ราดหน้าฮ่องกง ซึ่งเป็นร้านโปรดของปิ่นโตเถาเล็ก รวมทั้งคุณชายถนัดศรีและพี่หมึกแดง เคยแนะนำไปเมื่อ 15 ปีก่อน เจ้านี้ผัดราดหน้าทีละจาน ใส่หมูหมัก เนื้อหมัก อร่อยเยี่ยมยอดเทียบเท่าราดหน้าฮ่องกงสไตล์กวางตุ้งเลยทีเดียว

เดิมเล้งกี่อยู่ใกล้แยกสามย่านในซอยจุฬา 46 ใกล้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝั่งสนามจุ๊บ มาบัดนี้เจ้าของร้านเล้งกี่ พี่น้องสองศรีมีชื่อว่าคุณอี๊ดกับคุณแอ๊ด รวมทั้งน้องชายอีกคน ได้ย้ายร้านกลับไปเปิดที่บ้านเกิด ริมแม่น้ำบางปะกง ในตัวเมืองแปดริ้ว หรือฉะเชิงเทราเป็นที่เรียบร้อย ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2561 โดยใช้ชื่อเต็มว่า เล้งกี่ สามย่าน ริมน้ำบางปะกง

ฉะเชิงเทราใกล้แค่นี้เองประมาณ 80 กิโลเมตรเท่านั้น จาก มอเตอร์เวย์ เลี้ยวออกไป ฉะเชิงเทรา ตามถนนสาย 314 พอถึงสามแยกที่จะไป พนมสารคาม ให้เลี้ยวขวาเข้าสายเลี่ยงเมืองฉะเชิงเทรา (365) พอถึง สี่แยกคอมเพล็กซ์ (สี่แยกไฟแดงใหญ่) ให้เลี้ยวซ้ายอีกทีเข้าสาย 304 หรือถนนศุขประยูร วิ่งไปเรื่อยๆจนถึง สะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง ที่จะกลับเข้าตัวเมือง ก็ไม่ต้องข้ามไปแต่ให้ กลับรถใต้สะพาน แล้ววิ่งย้อนกลับมา มองหา ปั๊มน้ำมันพีที แล้วเลี้ยวซ้ายที่ ซอยศุขประยูร 9 ข้างปั๊มน้ำมัน จากปากซอยจะมีป้ายเล้งกี่ตลอดทาง ไปตามทางลดเลี้ยวเคี้ยวคดประมาณ 1.2 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวร้านเป็นรูปกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าชั้นเดียวทอดยาวไปตามริมน้ำบางปะกง อยู่ในลานโล่งๆ ติดกับป่าจาก มีที่จอดรถได้หลายสิบคัน

ร้านนี้โปร่งโล่งสบายได้ชมวิวแม่น้ำและตัวเมืองฝั่งตรงข้าม มีทั้งส่วนริมระเบียงด้านนอกและห้องด้านใน

แนะนำว่าให้รีบไปตั้งแต่ร้านเปิดตอน 11 โมงเช้า ควรหลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงๆ โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ (ร้านหยุดทุกวันจันทร์) เพราะผู้คนจะแห่กันไปชิม และที่สำคัญคุณอี๊ดยังเป็นแม่ครัวเอกผัดอาหารทีละจานอยู่เช่นเดิม ต้องร้องเพลงรอถึง 2 ชั่วโมงก็เป็นได้ และขอให้สั่งอาหารพร้อมกันในคราวเดียวเลย มิฉะนั้นถ้าสั่งเพิ่มอีกก็จะต้องไปต่อคิวใหม่นะจ๊ะ

กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย

แต่ทุกคนก็ยินดีรอเพราะแน่นอนว่าจะได้กินของอร่อย ซึ่งตอนนี้เขามีเมนูเพิ่มมาอีกหลายอย่าง รวมทั้งกับข้าวตามสั่งอีกต่างหาก ซึ่ง กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย (ตัวละ 350 บาท) หอมถึงเครื่องแสนอร่อยที่เคยเป็นเมนูพิเศษนั้น ตอนนี้เขาบรรจุอยู่ในเมนูประจำแล้ว ยังใช้กุ้งแม่น้ำจากตลาดสามย่านเช่นเดิม ตัวโตๆ มีมันเยิ้มๆ ตรงหัว เอาน้ำมันกระเทียมพริกไทยมาคลุกข้าวร้อนๆ เติมน้ำปลาพริกไปนิดหน่อยอร่อยเหาะจริงๆ นอกจากนี้ยังเอาไปทำ ต้มยำกุ้งแม่น้ำ รสชาติจัดจ้าน มันกุ้งลอยฟ่องได้ด้วย คิดราคาเป็นตัวๆ เช่นกัน ถึงแม้เขาจะมีกุ้งแม่น้ำสต๊อกไว้แล้ว แต่ถ้าสั่งจำนวนมากควรโทรไปจองล่วงหน้าหลายๆ วันที่เบอร์ 08-6992-1231 และ 08-6773-4561 ถ้าไม่อยากกินกุ้งแม่น้ำ ก็มี ต้มยำกุ้งทะเล ด้วย (150 บาท)

ต้มยำกุ้งแม่น้ำ-กระเพาะหมูผัดเกี่ยมฉ่าย

ตอนนี้มีเมนูอื่นๆ จำพวกผัดกะเพราต่างๆ เนื้อผัดน้ำมันหอย กระเพาะหมูผัดเกี่ยมฉ่าย (120 บาท) ฮ่อยจ๊อ(180 บาท) และ แฮ่กึ๊น (170 บาท) ทำเองอีกด้วย

อย่ามัวแต่ชิมกับข้าวอย่างเดียว อาหารจานเดียวเขาทำได้สุดยอดทั้งนั้น ห้ามพลาดเลยเป็นอันขาด เส้นใหญ่ราดหน้ากุ้งแม่น้ำ (320 บาท) มีความหอมมันของมันกุ้งแทรกอยู่ในน้ำราดหน้าและเคลือบอยู่ที่เส้น เขาค่อยๆ บรรจงผัดเส้นจนหอมกลิ่นกระทะ และทำน้ำราดหน้าโดยใช้น้ำซุปจากหม้อตั้งไฟไว้ตลอดเวลา เติมด้วยแป้งที่ละเลงน้ำแล้วอีกนิดหน่อย เท่านี้ก็ได้ราดหน้าฮ่องกงที่ทำได้เหมือนราวกับฝาแฝด

ข้าวผัดปลาเค็ม-เส้นหมี่ผัดผักกระเฉดทะเล

ของอร่อยอื่นๆ ยังมีครบถ้วนทั้ง เส้นหมี่ราดหน้าเนื้อหมัก (65 บาท) ราดหน้าหมูหมัก (55 บาท) เส้นหมี่ก็ผัดจนเส้นหอมอย่าบอกใคร เนื้อนั้นก็หมักจนนุ่มเป็นที่สุด ข้าวผัดปลาเค็ม กลิ่นหอมรสชาตินุ่มนวลชวนกิน ใครอยากกินแบบเลิศหรูก็มี ราดหน้าเป๋าฮื้อออสเตรเลีย (3,500 บาท จานใหญ่ๆ กินได้ 5 คน) และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เส้นหมี่ผัดผักกระเฉดทะเล (70 บาท) ใส่กุ้งและหมึก ผัดรสจัดจ้านไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย

ที่นี่ยังมีอาหารตามสั่งอีกเยอะแยะ เช่น สุกี้ โกยซีหมี่ ผัดซีอิ๊ว คั่วไก่ ข้าวราดหน้ากะเพรา ข้าวราดหน้าเนื้อน้ำมันหอย เชิญตามรอยไปลิ้มลองได้เลยครับ ร้านใหม่นี้เปิดตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม เปลี่ยนไป หยุดทุกวันจันทร์ แทน

 

ร้านในตำนานชื่อดังขนาดนี้ ไม่ไปไม่ได้แล้วนะจ๊ะ


เล้งกี่ สามย่าน ริมน้ำบางปะกง

โดย คุณนันท์ณภัส (คุณอี๊ด คนผัด)

และ คุณดุษฎี (คุณแอ๊ด) ขำเจริญศักดิ์

ที่ตั้ง 16/3 ซ.ศุขประยูร 9 หมู่ 7 ต.บางตีนเป็ด อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000

โทร 08-6992-1231 08-6773-4561

เปิดบริการ 11.00-19.00 น. อังคาร-อาทิตย์

หยุด วันจันทร์

แนะนำ กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย ต้มยำกุ้งแม่น้ำ เส้นหมี่ราดหน้าเนื้อ เส้นใหญ่ราดหน้ากุ้งแม่น้ำ ข้าวผัดปลาเค็ม เส้นหมี่ผัดผักกระเฉดทะเล แฮ่กึ๊น ฮ่อยจ๊อ