ร้านขนมจีนเจสัน ตำรับเส้นสด มาตรฐานความอร่อย แบบฉบับชาวหล่มสัก : คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน

อาหารขึ้นชื่อลือชา เป็นหน้าเป็นตาของคนหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ อีกอย่าง คือ ขนมจีน หรือ ขนมเส้น ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ทั้งพื้นที่อ.หล่มสัก และ อ.หล่มเก่า ฝีไม้ลายมือการทำเส้นสดไม่เป็นสองรองใคร และสูตรน้ำขนมจีนแบบท้องถิ่นหากินที่อื่นไม่มีเหมือน

หากใครได้มาสองอำเภอนี้จะพบว่ามีร้านขนมจีนให้เลือกเพียบ แต่ที่ไว้ใจได้ กินเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้น ขออนุญาตแนะนำ ร้านขนมจีนเจสัน ตั้งอยู่ซอยวจี 13 ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

ร้านนี้เปิดมาร่วม 20 ปีแล้ว อาหารมีการปรับปรุงมาตลอด อาทิ เส้นสดจากเส้นสีขาวทั่วไป ก็เติมสมุนไพรให้มีสีสันชวนรับประทานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอัญชัน แก้วมังกร ใบเตย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ส่วนน้ำขนมจีนมีทั้งน้ำยากะทิ น้ำพริก น้ำยาป่า และน้ำสมุนไพร ที่หากินได้ที่นี่เท่านั้น

สำหรับขนมจีนนั้นขายเป็นชุดขนมจีนเล็ก-กลาง-ใหญ่ (ราคา 60-120-210 บาท) ผักสดฟรี ผักลวก-ผักกาดดอง หรือส้มผัก ให้ฟรี 1 ชุด สั่งเพิ่มชุดละ 5 บาท ส่วนน้ำยาตักฟรีตามใจชอบ

ยังมี ลูกชิ้นปูทอด ราคา 25 บาท ก็เด็ดไม่แพ้กัน กรอบนอกนุ่มใน มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด และตบท้ายมื้อด้วย ขนมเทียนแก้ว 20 บาท แป้งเหนียวหนึบกินเพลิน

ป้าสั้น-นางวิไลวรรณ กันต์โฉม อายุ 64 ปี เจ้าของร้านขนมจีนเจสัน บอกว่า อดีตเคยเป็นสาวแบงก์ แต่ชอบทำขนมหวานและการทำอาหาร เลยทำขนมจีนขายบนเขาค้อ ทำป้ายชื่อร้านเจ๊สั้นเป็นตัววิ่ง ติดไว้ให้นักท่องเที่ยวเห็น ตอนหลังวรรณยุกต์หายไป ลูกค้าเลยเรียกชื่อเพี้ยนเป็นเจสันตั้งแต่นั้นมา กระทั่งลาออกจากงานแบงก์หันมาเปิดขายเต็มตัวอยู่ที่อำเภอหล่มสัก

ป้าสั้น บอกว่า ขนมจีนเส้นสดที่ดีทำไม่ง่าย ต้องพอดีทั้งความร้อนของน้ำ คุณภาพของแป้ง และความสะอาดของการหมัก โดยแป้งสดของร้านจะใช้ข้าวเสาไห้ของพิจิตร นำมาหมัก 7 วัน ทุกวันต้องล้างให้สะอาด พอข้าวเปื่อยนำมาโม่จนได้แป้งเหนียว จากนั้นบีบเส้นต้มแล้วนำมาขยุ้มเป็นวงเล็กๆ จัดเรียงในถาด

สำหรับซิกเนเจอร์ของร้านขนมจีนเจสัน ควรลองชิมสักครั้ง คือ น้ำสมุนไพร เป็นของดั้งเดิม โดยวิธีต้มน้ำปลาร้าค้างไว้คืนหนึ่ง มากรองเอาน้ำใสๆ ต้มกับสมุนไพร กระชาย ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม รสชาติจะออกนัวๆ เค็มๆ กินผสมกับน้ำยาป่าก็ได้ หรือกินแค่น้ำสมุนไพรแล้วใส่พริกก็ได้ แนะนำให้สั่งปลาดุกต้มสมุนไพร ราคา 25 บาท มากินกันด้วย เมนูนี้มีเฉพาะท้องถิ่นหล่มสักกินกับน้ำยาสมุนไพร หรือน้ำยาป่าก็เข้ากัน

ส่วนน้ำยากะทิที่ร้านเน้นเนื้อปลาและกระชายแบบเต็มๆ มะพร้าวใช้ของท้องถิ่นรสชาติทั้งมันและหวาน ต่างจากมะพร้าวพื้นที่อื่นที่มีเฉพาะรสมันเท่านั้น

ใครชอบน้ำยาป่าเผ็ดร้อนนิดๆ กำลังดีถูกปากวัยรุ่น กินกับส้มผักจี๊ดจ๊าดอย่าบอกใคร ส้มผักที่ร้านทำเอง สูตรดองแบบโบราณใช้น้ำมะพร้าวกับน้ำซาวข้าว ให้รสชาติเปรี้ยวเค็มหวานและกรอบ ดองวันต่อวันเท่านั้น รับประกันความสดสะอาด ไม่เชื่อเข้าไปส่องได้ที่เฟซบุ๊ก kanomjeenjason

ที่ร้านค่อนข้างกว้างขวาง โอ่อ่า จุได้เต็มที่ถึง 200 คน ที่จอดรถสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ใครผ่านไปผ่านมาแวะเลยไม่ผิดหวัง