เจ๋งกว่าหมี่เย็น ก็หมี่หวานเจ๊หมวย เยาวราชนี่แหละเด้อ!

บะหมี่หวานเย็น ขนมหวานแต่โบราณ ไม่เคยลองต้องไปโดนเด้อ #หมี่หวานเจ๊หมวย

เชื่อว่าต้องมีหลายคนเหมือนผมแน่ๆ ที่เวลาอยากหาอะไรทาน แล้วไม่รู้จะไปไหน ก็มาลุยไชน่าทาวน์เมืองไทยอย่าง เยาวราช ครับ(ฮา) ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลเจแบบนี้ ใครๆ ก็ยิ่งนึกถึงที่นี่ #ความรักก็เช่นกัน ..โทษครับ ผิดๆ (ฮา)

1

ร้านที่ผมจะพามาดูกันวันนี้ เป็นร้านขนมหวาน ที่มีทั้งหวานเย็น และหวานร้อน(ฮา) แต่ไม่ใช่บิงซูหรืออะไรแบบนั้นนะครับ เป็นขนมหวานโบราณอย่างโบกเกี๊ยะ เต้าทึง แล้วก็ หมี่หวาน ครับ!

2

ร้านนี้คือร้าน หมี่หวาน เจ๊หมวย ร้านเคาน์เตอร์เล็กๆ ตั้งอยู่ในซอยเยาวราช 11 หรือ ตลาดเก่านี่เองครับ เลี้ยวเข้าซอยมาให้สังเกตเซเว่นทางขวามือ ถ้าเจอแล้วเดินตรงมาอีกนิ๊ดด ร้านอยู่ตรงข้ามเยื้องๆเซเว่นครับ! เล็กมากทีเดียว มีโต๊ะแค่สองตัว สังเกตดีๆ เด้อ

3

แน่นอนว่าเมนูที่ผมสั่งก็คือ หมี่หวาน(ราคา 30 บาท) ครับ สั่งแบบเย็นเน้ออ เพราะอากาศร้อนมั่กๆ(ฮา) เพิ่งเคยทานเป็นครั้งแรกตื่นเต้นอยู่เหมือนกันครับ อิ  แอบมองพี่เค้าทำ หมี่หวานคือบะหมี่ไข่นี่เอง! แบบที่เราทานกันตามร้านก๋วยเตี๋ยวอ่ะครับ(ฮา) เอามาคลุกน้ำตาลให้ละลาย จากนั้นก็ใส่เครื่องอย่างโบกเกี๊ยะ เม็ดบัว แปะก๊วย แล้วก็วุ้นอะไรทั้งหลาย ตบท้ายด้วยน้ำเชื่อมลำไยและน้ำแข็งเป็นอันเสร็จขบวนการครับ!
4

บอกเลยว่าเส้นบะหมี่พออยู่ในน้ำแข็งแล้วจะไม่เหนียวนุ่มนะครับ ทานแล้วก็รู้สึกแปลกใหม่ดี เพราะหวาน แบบว่าไม่ชินปากอ่ะครับ(ฮา) ไปๆ มาๆ ก็เพลินมาก บะหมี่เข้ากับน้ำลำไยเย็นๆ ที่ไม่หวานจนเกินไป ทานแล้วไม่แสบคอ สดชื่นสุดๆ แปะก๊วยก็ไม่ขม วุ้นเขียวๆ ที่ผมบอกไม่ได้ว่าคืออะไรแต่เคี้ยวไปแล้วเพลินปากมากครับ เพราะตอนกัดจะหนึบๆ สักพักก็แป๊ะๆ แล้วก็มีกลิ่นน้ำเขียวครีมโซดาออกมา! อะไรไม่รู้ แต่หนึบหนับสุดๆ ไปเลย(ฮา)

5

ใครชอบของหวานเย็นแบบดั้งเดิม อยากให้ลองมาโดน หมี่หวาน เจ๊หมวย ถ้ามีโอกาสดูครับ เพราะหาทานยาก แถมกินอร่อยด้วย! ผมลองแบบเย็นไปแล้ว ใครทานแบบร้อนก็มาบอกผมด้วยนะครับว่าเป็นยังไง!

 

หมี่หวาน เจ๊หมวย

ราคา : 30 บาท

สถานที่ : ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ 7-11 ซอยเยาวราช 11 (ตลาดเก่า) เยาวราช กรุงเทพฯ

เวลา : 10.00 – 20.00 น.

ติดต่อ : 080-621-3050 , 087-338-1163

ที่มา Facebook Page : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่