“อรุณวรรณ” ร้านตือฮวน-เกี้ยมไฉ่ และข้าวเหนียวยัดไส้ อายุครึ่งศตวรรษ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ของอร่อยที่หากินได้ค่อนข้างยากในยุคนี้ก็คือ “ตือฮวน-เกี้ยมไฉ่กับข้าวเหนียวยัดไส้” หรือ “จุกบี้” ในภาษาจีน เจ้าอร่อยที่เคยเปิดขายมานานอย่างตือฮวนสามพี่น้อง (คนทั่วไปเรียกสองพี่น้อง แต่ความจริงเขามีพี่น้องสามคน) ปากตรอกอิสรานุภาพ ใกล้วัดคณิกาผล ก็ได้ข่าวว่าปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วนี้เอง คงจะเป็นเพราะว่าไม่มีทายาทสืบต่อ ประกอบกับการทำเครื่องในให้อร่อยและสะอาดนั้นต้องอาศัยความพิถีพิถันใช้เวลาและกำลังวังชาเป็นอันมาก

อย่ากระนั้นเลย ปิ่นโตเถาเล็กขอกลับไปทบทวนร้านตือฮวน-เกี้ยมไฉ่ อีกร้านหนึ่งเสียเลย เจ้านี้โชคดีที่มีลูกชายทายาทรุ่น 3 มาช่วยทำร้านควบคู่ไปกับรุ่นแม่แล้ว ร้านนี้มีชื่อว่า “อรุณวรรณ” อยู่ “ปากซอยเอกมัย 15” ถนนสุขุมวิท 63

ผมเคยแนะนำร้านอรุณวรรณไปแล้วทั้งในหนังสืออร่อยริมทาง กับ ปิ่นโตเถาเล็ก ในคอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม และทางวิทยุคลื่นคูลฟาเรนไฮต์ ในรายการ อิ๊งค์ eat all around ปรากฏว่า เมื่อปี 2018 (พ.ศ. 2561) อรุณวรรณได้รับรางวัลจากมิชลิน ในประเภท “บิบกูร์มองด์ (Bib Gourmand)” หรือร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่ทราบเรื่องเพราะที่ร้านไม่ได้ติดตรามิชลินไว้ ถึงอย่างไรก็ตาม อรุณวรรณคือร้านดังยอดนิยมตลอด 20 กว่าปีที่ปิ่นโตเถาเล็กได้มาลิ้มลอง ก็ยังต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีรอคิวโต๊ะว่างอยู่เสมอมา

ความเป็นมาของร้านอรุณวรรณ เริ่มจากเมื่อ พ.ศ. 2506 คุณพ่อคุณแม่ของคุณอารมณ์และคุณอารีย์ สองศรีพี่น้อง (รุ่นที่ 2) ขายตือฮวนอยู่ที่สวนมะลิ จนกระทั่งปี 2512 จึงย้ายมาอยู่ที่เอกมัย นับได้ 50 ปีแล้ว ครอบครัวนี้รุ่นลูกรุ่นที่ 2 มีพี่น้อง 5 คน แต่พวกผู้ชายปล่อยให้สองสาวเป็นคนสานต่อจากบิดามารดา ซึ่งในตอนนี้ “น้องมนัส” ลูกชายของคุณอารีย์ กับลูกสะใภ้ ได้มาช่วยดูแลร้านอีกด้วย เป็นที่น่าชื่นใจยิ่งนัก

เขาเพิ่งปรับปรุงร้านใหม่มาไม่กี่ปี ขยายเป็น 2 คูหา ติดเครื่องปรับอากาศทั้งร้าน อีกทั้งมีที่จอดรถอยู่ด้านหลังเป็นเรื่องเป็นราว จอดได้นับยี่สิบคัน (ชั่วโมงละ 20 บาท)

ไม่ว่าวันไหนๆ ของสัปดาห์ ถ้ามาตอน 11 โมงกว่าใกล้ๆ เที่ยง ให้ทำใจไว้เลยว่าคนจะแน่นขนัด มายืนออรอคิว บางครั้งที่จอดด้านหลังก็เต็มอีกด้วย ต่างมาเพราะใจถวิลหา “ตือฮวน-เกี้ยมไฉ่ กับข้าวเหนียวยัดไส้” ของอร่อยที่ใครได้กินครั้งแรก ต้องตกหลุมรักกันแทบทุกคน

ข้าวเหนียวยัดไส้

ความจริงที่อรุณวรรณมีเมนูหลากหลายให้ลิ้มลองพอประมาณทีเดียว ดูได้จากรูปที่ติดอยู่ข้างฝาผนังหรือให้ขอเมนูมาดู อยากกินอะไรให้จดในกระดาษที่มีให้ทุกโต๊ะ เมนูเด็ดมีหลายอย่าง เจ้านี้เขาขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ด้วย เนื้อเยอะๆ หนังกรอบๆ มีมันไม่มาก ให้สั่งมากินเปล่าๆ (จานละ 50 บาท) รับรองจะติดใจ ถ้าอยากซื้อหมูกรอบกลับบ้านขายกิโลละ 500 บาท

ของดีอื่นๆ มี “ข้าวเหนียวยัดไส้ถั่วลิสง” ที่แสนจะนุ่มหนึบอร่อย ต้องสั่งมาด้วยอีก 1 จาน (40 บาท/ใส่ถุง 50 บาท) แล้วจิ้มด้วยซีอิ๊วดำหวานเคี่ยวเอง รสหอมหวานกลมกล่อมมาก และยังมี “เกี๊ยวกรอบ” (8 ชิ้น 40 บาท/ซื้อกลับบ้าน คิด 10 ชิ้น 50 บาท)ไส้หอมๆ แป้งกร๊อบกรอบ อีกทั้งเกี๊ยวนิ่มลวก (8 ชิ้น 40 บาท/ซื้อกลับบ้าน คิด 10 ชิ้น 50 บาท) หนึบได้ใจ ซึ่งทั้งหมดนี้จะจิ้มกับซีอิ๊วดำด้วยเช่นกัน

เกี๊ยวนิ่ม-หมูกรอบ กับข้าวเหนียวยัดไส้

ถ้าชอบผักดองให้สั่ง“ตือฮวน-เกี้ยมไฉ่” ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวก็ให้สั่ง “เกาเหลาเลือดหมู” (หรือจะไม่ใส่เลือดหมูก็ได้) แทน เจ้านี้ใส่เครื่องสารพัดหลากหลายทั้ง เซ่งจี๊ กระเพาะหมูที่อร่อยเสียจนใครต่อใครชอบซื้อกลับบ้าน นอกจากนี้ยังมีไส้อ่อน ไส้ใหญ่ ตับ หัวใจ หมูกรอบ หมูสับ ม้าม ปอดนุ่มๆ และลิ้นหมูหอมมันสุดอร่อย (ชามละ 70-80 บาทแล้วแต่เครื่องที่ใส่) กินกับข้าวเปล่า หรือใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวแทนก็ได้ มีทั้งเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เกี้ยมอี๋ บะหมี่ เกี๊ยว มีแม้กระทั่ง กวยจั๊บ ขอบอกว่าบะหมี่เจ้านี้เส้นเล็กๆ นุ่มเหนียวอร่อยเอามากๆ ถ้ายังไม่จุใจจะสั่งเครื่องในลวกมาต่างหากอีกก็ย่อมได้ ซึ่งที่ร้านจะเรียกว่า เมนูทรงเครื่อง

สูตรสำเร็จที่ผมชอบก็คือ ต้องปรุงน้ำจิ้มผสมด้วยน้ำส้มพริกตำ น้ำปลา น้ำตาล สำหรับจิ้มกับเครื่องใน ให้ลองจิ้มดู รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน

ร้านอรุณวรรณนี้จะเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง ขอแนะนำว่า ให้รีบมาช่วงสายๆ จะได้ไม่ต้องแย่งใคร ข้อสำคัญที่ร้านจะมีหยุดประจำเดือน เดือนละ 3 วันด้วย ควรโทรมาเช็กก่อนที่ 0-2392-5301 (เดี๋ยวนี้ไม่ได้ใช้เบอร์มือถือแล้ว)

ก่อนจากกัน ขอแจ้งว่าใครอยากมาชิมที่ร้านอรุณวรรณ ควรรีบมาโดยด่วน เพราะตอนนี้ทางร้านได้รับแจ้งจากเจ้าของที่ให้หาที่ใหม่ภายในต้นปีหน้า ซึ่งยังไม่ทราบว่าอนาคตจะย้ายไปอยู่ที่ไหน แล้วปิ่นโตเถาเล็กจะรีบแจ้งโดยเร็ว ย้ายไปที่ไหน ตามไปที่นั่นแน่นอน

บะหมี่เกี๊ยวแห้งหมูกรอบ-รวมเครื่องในทรงเครื่อง

อรุณวรรณ

โดย คุณมนัส เตชะชินศิริ

ที่ตั้ง เลขที่ 293 ปากซอยเอกมัย 15 ถนนสุขุมวิท 63 (เอกมัย) เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร. 0-2392-5301

เปิดบริการ 09.00-15.00 น. ทุกวัน

วันหยุด หยุดเดือนละ 3 วัน (แจ้งล่วงหน้า) และหยุดตรุษจีน กับหยุดพักผ่อนประจำปีโดยแจ้งล่วงหน้า

แนะนำ ตือฮวน-เกี้ยมไฉ่ ข้าวเหนียวยัดไส้ เกาเหลาเลือดหมู หมูกรอบ เกี๊ยวกรอบ เกี๊ยวนิ่ม