“ม่วนใจ๋” ร้านอาหารเหนือ เสิร์ฟรสชาติและวัตถุดิบจากเชียงราย เมนูเด็ดไส้อั่ว – ยำใบชา

คนกรุงเทพฯ ที่เป็นสาวกอาหารเหนือมาทางนี้ เพราะคนเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย นำสารพัดเมนูและวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารเหนือรสชาติเหนือออริจินอลแท้ๆ มาเสิร์ฟคนกรุงในราคาประหยัด ที่ร้าน “ม่วนใจ๋ ”ร้านอาหารเหนือบรรยากาศสบาย เจ้าของร้านต้อนรับด้วยตัวเอง ตั้งอยู่ถนนนครชัยศรี เขตดุสิต เมนูที่ต้องห้ามพลาด ไส้อั่ว ยำยอดใบชา แกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม ลาบคั่ว ตำขนุน ขนมจีนน้ำเงี๊ยว

คุณวิภาพร นดูก้า หรือคุณต่าย สาวเชียงรายวัย 40 ปี เท้าความว่า ก่อนจะเปิดร้านอาหารทำธุรกิจส่งออกรองเท้า เฉลี่ยเดือนละ 60,000 คู่ กระทั่งปี 2557 ยอดขายรองเท้าลดลงเหลือเพียง 10,000 คู่/เดือน เลยอยากหารายได้เสริม ประกอบกับโดยส่วนตัวชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ เลยใช้โอกาสนี้เดินตามฝัน เปิดร้านอาหารเหนือที่คุ้นเคยเป็นรายได้เสริม

ถามว่าทำไมต้องเป็นอาหารหนือ หญิงสาว บอกว่า เป็นคนเชียงราย ที่บ้านมีสูตรการทำอาหารเหนือ อีกทั้งทำทานกันในครอบครัวอยู่บ่อยๆ เลยใช้ต้นทุนทางความรู้และ ความชอบที่มีอยู่เปิดร้านใช้ชื่อว่า “ม่วนใจ๋” ตั้งใจให้เป็นรสชาติดั้งเดิม

“ดิฉันใช้เวลาตัดสินใจกว่าจะเปิดร้าน 1 ปี ลงทุนประมาณ 5 แสนบาท เลือกทำเลในเมืองชั้นใน แถวเขตดุสิต เพราะแถวนั้นยังไม่มีร้านอาหารเหนือ ใกล้สถานที่ราชการ ใกล้ย่านออฟฟิศ เป็นแหล่งชุมชน โดยบรรยากาศร้านตกแต่งเรียบง่าย สบายๆ ในห้องแอร์ มี 30 เมนูให้ลูกค้าได้เลือกรับประทาน”


ร้าน “ม่วนใจ๋” เปิดให้บริการเดือนพฤษภาคม 61 เมนูมีความหลากหลาย ไฮท์ไลท์เด็ด คือ “ไส้อั่ว” ใช้ไส้อ่อนหมูแท้ๆ ล้างจนสะอาด ซึ่งขั้นตอนนี้ค่อนข้างยุ่งยากมาก อัดแน่นเนื้อหมู เครื่องเทศ เครื่องปรุง อาทิ พริก หอม ตะไคร้ กระเทียม กะปิ เกลือ ทุกอย่างถูกชั่งตวงสัดส่วนที่เหมาะกันพอดี ไม่เผ็ดรุนแรงเกินไป

อีกเมนูที่ต้องห้ามพลาด คุณต่ายบอกว่าเป็น “ยำยอดใบชา” ใช้ยอดใบชาส่งตรงจากเชียงราย เป็นใบชาอัสสัม มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย นำมายำกับสมุนไพร ใส่ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยพริก มะนาว น้ำปลา รสชาติแปลกดี ใส่แคบหมูชิ้นเล็กๆ

ต่อมา “แกงฮังเล” ทางร้านใช้ซี่โครงอ่อนหมูแทบจะไร้มัน เคี่ยวกับพริกแกงฮังเลจนได้เนื้อหมูนุ่ม ละเอียด ละลายในปาก อีกเมนูที่ลูกค้าบอกต่อกันเยอะ คือ ข้าวเงี้ยว ข้าวที่หุงอย่างดี ใส่เลือดหมู หมูบด กระเทียมเจียว เกลือ ทำเสร็จแล้วห่อใบตองกล้วย ทำให้ข้าวมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน สุดท้าย “ตำขนุน” ใช้เนื้อขนุน นำมาตำ ใส่เครื่องปรุง สูตรของร้านทางมีรสเผ็ดเล็กน้อย เป็นอาหารสุขภาพที่ทุกวัยทานได้

นอกจากหลายๆ เมนูไฮท์ไลท์ ยังมีอาหารอื่นๆ อีกหลาก หลาย เช่น แอ๊บหมู, หมกไข่, ปีกไก่ทอด ซึ่งเจ้าของร้าน บอกว่า คอยต้อนรับทุกคนอย่างเป็นกันเอง ภายในร้านรองรับลูกค้าได้ประมาณ 30 คน ที่จอดรถมีบริการหน้าร้าน

ด้านวัตถุดิบที่ใช้ คุณต่าย ย้ำว่า ใบชา เครื่องเทศ เครื่องปรุง ถูกส่งมาจากเชียงราย ปรุงรสชาติดั้งเดิม ไม่ได้ปรุงเพื่อเอาใจคนภาคกลาง ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มในอาหาร ฉะนั้นจุดขาย คือ รสชาติความเป็นเหนือแท้ๆ
ในส่วนของช่องทางประชาสัมพันธ์ หญิงสาว บอกว่า ใช้เฟซบุ๊กเป็นหลักแต่ที่ได้ผลจริงๆ คือ ลูกค้าบอกต่อกันเอง และราคาที่ไม่แพง อาหารเริ่มต้นเพียง 40 บาท ฉะนั้นลูกค้าจึงทยอยกลับมาไม่ขาดสาย แน่นมากในช่วงกลางวันและเย็น สอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ (092) 651 – 9842.