เบิร์ดเดย์มิติใหม่ด้วย “เค้กหมูทอด” ไอเดียเพิ่มยอดขายวันละ 4 หมื่น

ใครเบื่อเค้กวันเกิดแบบเลี่ยนๆ หรือ อยากจะเลี่ยงไขมันทรานส์จากมาการีนและเนยเทียมมาทางนี้ เส้นทางเศรษฐีมีไอเดียแม่ค้าหมูทอด แปลงโฉมเค้กวันเกิด หรือ เค้กปาร์ตี้ที่มีเพียงคาร์โบไฮเดรตและfatกินแล้วอ้วน ให้กลายเป็น “เค้กหมูทอด” กินง่าย คล่องคอสไตล์คนไทย ทุกเพศทุกวัยไปยันผู้สูงอายุที่หมอให้งดน้ำตาลก็ยังรับประทานได้ ชนิดว่าจัดงานวันเกิดทั้งที ได้ใจทั้งครอบครัว

“คุณอนาริสา ศรีนวล” หรือ อาน่า เจ้าของร้านหมูทอดเบรกแตก เล่าว่า เค้กหมูทอด คือ เป็นการนำข้าวเหนียวมาขึ้นรูปเป็นก้อน เหมือนขนมเค้ก แบ่งเป็นชั้นๆ และตกแต่งด้านบนด้วยหมูทอด หน้าตาคล้ายเค้ก  ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อ ส่วนใหญ่เบื่อขนมเค้ก อยากเปลี่ยนมาเป็นเค้กหมูทอด

“อนาริสา” เล่าว่า เริ่มทำเค้กหมูทอดเมื่อประมาณต้นเดือนมิถุนายน 2561จากนั้นลองโพสต์รูปลงเพจหมูทอดเบรกเตก ปรากฏลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ขนาดเค้กหมูทอดที่ทางร้านทำขาย มีเพียงขนาดเดียว เป็นขนาดเค้ก 2 ปอนด์

สำหรับวิธีการทำเค้กหมูทอด เจ้าของร้านให้ข้อมูลว่า ใช้ข้าวเหนียวสุก 1.5 กิโลกรัม ทำเป็นชั้น 3 ชั้น แต่ละชั้นตกแต่งด้วยหมูทอด หมูทอดที่ใช้ มี 2 แบบ คือ “หมูเค็ม” ทำจากหมูสามชั้นหมักด้วยเครื่องปรุง เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน และ “หมูเบรกแตก” ทำจากสันคอหมู หมูทอดทั้ง 2 ชนิดใช้อย่างละ 1 กิโลกรัม ถ้าต้องการเพิ่มความแซ่บมีน้ำจิ้มแยกให้ต่างหาก

ด้านราคาขาย “เค้กหมูทอด” ก้อนละ 799 บาท ไซซ์เท่ากับเค้ก 2 ปอนด์ หรือถ้าลูกค้าจะสั่งลดขนาด หรือเพิ่มไซซ์ ก็สามารถสั่งได้ตามต้องการ ส่วนของตกแต่งเค้กเช่น เทียนวันเกิด ป้ายอวยพร  ทางร้านไม่ได้เตรียมให้ ลูกค้าต้องซื้อของตกแต่งเอง

สำหรับลูกค้าที่ชอบไอเดียดังกล่าว หญิงสาว บอกว่า  มีทุกวัย เพราะ “หมูทอด” เป็นเมนูที่คนไทยทุกเพศ ทุกวัย ชอบทานอยู่แล้ว  ซึ่งในช่วงแรกที่ลองทำขายเป็นลูกค้าประจำที่สั่งหมูทอดจากร้านอยู่แล้ว หลังจากลองขายได้ 2 สัปดาห์ มีการบอกต่อๆ กัน จากนั้นเริ่มมีลูกค้าขาจรเข้ามาซื้อไปฉลองแทนเค้กวันเกิด

“เค้กหมูทอดเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ในตลาดยังไม่มีใครทำ เป็นสีสันของตลาด เรียกว่าเราเป็นเจ้าแรก นับว่าเป็นอีกวิธีที่เพิ่มลูกค้าได้ไม่ยาก เพราะยังไงก็ขายหมูทอดอยู่แล้ว”

สำหรับรายละเอียดร้านหมูทอดเบรกแตกของคุณอาน่า เธอบอกว่า เปิดได้ 2 ปีแล้ว สาเหตุที่เปิดร้าน คือ หลังจากแต่งงาน ก็ลาออกจากงานประจำ ไปเรียนทำอาหารกับแม่สามีซึ่งเป็นอาจารย์สอนทำอาหาร ได้เรียนอาหารหลายเมนู อยากทำขายหลายอย่าง แต่สุดท้ายรู้สึกว่า การทำหลายอย่างพร้อมๆ จะเหนื่อยเกินไป และกลัวว่าจะออกมาไม่ได้ไม่ดี เลยตัดสินใจเลือกทำเมนูเดียว เป็นเมนูเดียวที่คิดว่าทำออกมาดีที่สุด เลยมาจบที่หมูทอด ทั้ง 2 ชนิด หมูทอดเบรกแตกที่เป็นไฮไลท์ และเมนูหมูเค็ม

“หมูทอดเบรกแตกเปิดร้านครั้งแรกที่ตลาดลุงเพิ่ม หลังการบินไทย ราคาขายหน้าร้านกิโลกรัมละ 600 บาท ขีดละ 60 บาท ต่อมาเจ้าหน้าที่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว มาชวนไปเปิดร้าน เลยเป็นที่มาของการขยายสาขา เพิ่มที่ห้างเซ็นทรัล พระราม9 อัมรินทร์พลาซ่า รวมวันนี้มี ทั้งหมด 4 สาขา และช่องทางการออกงานอีเวนท์ เพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง

จำนวนหมูที่ใช้แต่ละวัน ทั้ง 4 สาขา เจ้าของร้านเผยว่า ประมาณ 280 – 300 กิโลกรัม หรือ หมูทอดสุกประมาณ 200 กิโลกรัมต่อวัน กิโลกรัมละ 600 บาท ยอดขายต่อวันประมาณ 200 x 600=120,000 บาท กำไรประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ รายได้ต่อวันประมาณ 3-4 หมื่นบาท ซึ่งเป็นรายได้จากการขายหมูทอดตอนนี้ สามารถเลี้ยงตัวเอง และครอบครัวได้ ในอนาคตมีแผนที่จะเปิดขายแฟรนไชส์

ด้านรสชาติที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของร้านหมูทอดเบรกแตก ทางเจ้าของร้านบอกว่า เป็นรสชาติที่จัดจ้าน เพราะคนไทยชอบอาหารรสจัด ในอนาคตมีแผนที่จะทำหมูทอดรสชาติอื่นๆ อีกตามมาแต่หัวใจที่สำคัญจริงๆ คือ วัตถุดิบหลัก สันคอหมูที่ใช้ต้องเป็นหมูอนามัยเท่านั้น เมื่อก่อนเคยใช้หมูแบบอื่นพอนำมาทอด รสชาติไม่เหมือนกับหมูอนามัย ทำให้ต้องจ่ายแพงกว่า แต่ถ้าถูกใจลูกค้า