ใครอยากทำร้านสเต๊ก โดยไม่เสียค่าแฟรนไชส์ มาทางนี้ เปิดต้นทุนต่อชิ้นให้ดูชัดๆ

 

หากพูดถึงธุรกิจสเต๊กเชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจในฝันของหลายๆ คน ด้วยความที่สเต๊กเป็นอาหารที่ติดอันดับความนิยมในอันดับต้นๆ เราจึงเห็นร้านสเต๊กเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ร้านริมทางไปจนถึงร้านสเต๊กหรู หลากหลายแบรนด์แจ้งเกิดและเติบโตในธุรกิจนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็มีจุดแข็งเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับแบรนด์ของตัวเอง วันนี้เส้นทางเศรษฐี จะพาไปรู้จักสเต๊กอีกแบรนด์ที่ก้าวเข้าสู่ธุรกิจนี้ด้วยการเปิดสอนสูตรสเต๊กให้กับคนที่สนใจจะเปิดร้านสเต๊ก สานฝันคนที่อยากเปิดร้านสเต๊กโดยไม่ต้องซื้อแฟรนไชส์ราคาแพง ก็สามารถมีร้านสเต๊กเป็นของตัวเองได้ แถมยังเปิดโอกาสให้คนที่สนใจเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์โดยการร่วมเป็นสาขาโดยไม่ต้องเสียค่าแฟรนไชส์อีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ระยะเวลาเพียงไม่ถึงปี  THE ONE STEAK เติบโตและสร้างสาขาให้เกิดขึ้นได้มากกว่า 27 สาขาแล้ว ไปติดตามความน่าสนใจของแบรนด์นี้กัน

THE ONE STEAK…เกิดขึ้นจากความต้องการแบ่งปันอาชีพด้วยการเปิดสอน

สู่การสร้างแบรนด์เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับสาขา

คุณหนึ่งฤทัย แพรสีทอง เจ้าของแบรนด์ THE ONE STEAK เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่ธุรกิจนี้ว่า ตัวเธอเองเป็นคนที่ชอบทานสเต๊ก ทุกครั้งที่นั่งทานเธอมองเห็นความน่าลงทุนของธุรกิจสเต๊ก เพราะร้านสเต๊กแทบทุกร้านคนเยอะมาก สเต๊กเป็นอาหารยอดนิยมและเป็นอาหารที่ทานได้ทั้งครอบครัว สเต๊กเป็นอาหารเพื่อ พบปะเพื่อนฝูงหรือสังสรรค์ในครอบครัวได้ ในแง่ของการขายสเต๊กก็ทำง่ายเพียงนำเนื้อมาย่างหรือกริลล์บนเตาก็สามารถเสิร์ฟได้แล้ว แต่สเต๊กแบรนด์ดังส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะของแฟรนไชส์ที่ลงทุนค่อนข้างสูง โอกาสของคนที่จะเปิดร้านสเต๊กที่มีทุนไม่มากจึงแทบไม่มี  เธอศึกษาข้อมูลของสเต๊กและโชคดีที่ได้สูตรสเต๊กรสชาติอร่อยจากเชฟโรงแรม เธอจึงเปิดร้านสเต๊กริมทางขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้วและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีด้วยรสชาติสเต๊กที่อร่อยแต่ขายในราคาริมทาง จนเมื่อปลายปี 2560 เธอเกิดแนวคิดอยากถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์การเปิดร้านสเต๊กให้กับคนที่สนใจลงทุน จึงคิดที่จะเปิดสอนการทำสเต๊กขึ้น

“เราอยากสร้างโอกาสให้กับคนที่อยากเปิดร้านสเต๊กที่มีทุนไม่มากให้สามารถเปิดร้านสเต๊กได้ โดยที่ไม่ต้องไปซื้อแฟรนไชส์ราคาแพง ซึ่งคนที่มีเงินทุนน้อยแทบจะไม่มีโอกาสเลย เราเชื่อมั่นว่า ถ้าสเต๊กอร่อยและขายในราคาไม่แพง ความสำเร็จก็น่าจะเกิดขึ้นได้ไม่ยากเช่นเดียวกับเรา ครั้งแรกเราคิดเพียงจะเปิดสอนสูตรสเต๊กให้กับคนที่ต้องการไปเปิดร้านสเต๊กเหมือนหลายๆ ที่ที่เปิดสอน แต่คนที่มาเรียนอยากใช้แบรนด์เดียวกันเพื่อสร้างความเข้มแข็งและเติบโตไปด้วยกัน จึงเป็นแรงผลักดันให้เราสร้างแบรนด์ THE ONE STEAK โดยให้คนที่สนใจมาร่วมเป็นสาขา ซึ่งไม่ใช่แฟรนไชส์ เพราะเราไม่ได้เก็บค่าแฟรนไชส์ ไม่ต้องซื้อวัตถุดิบจากเรา แต่เราสอนให้สาขาทำสเต๊กสูตรเดียวกับเรา ซึ่งมีความอร่อยเทียบเท่าของเรา และเราดูแลเขาให้สามารถก้าวเดินไปได้ในธุรกิจนี้”

ด้วยจุดเด่นในหลายองค์ประกอบทั้งความอร่อยของสเต๊ก การลงทุนที่ต่ำของคนที่เปิดร้าน ราคาขายที่ไม่แพง ตอบโจทย์ผู้บริโภค ผลตอบแทนที่สูงของคนที่เปิดร้าน จึงทำให้ THE ONE STEAK เติบโตอย่างรวดเร็ว ระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนสามารถขยายสาขาไปได้แล้วกว่า 27 สาขา คุณหนึ่งฤทัยตั้งเป้าว่าภายในปีนี้จะสามารถขยายสาขาได้มากถึง 50 สาขา

หลากหลายด้วยเมนูสเต๊กเทียบชั้นสเต๊กหรู

กลายเป็นจุดขายที่ทำให้ลูกค้าก้าวเข้ามาลิ้มลอง

จุดเด่นของ THE ONE STEAK ก็คือ เมนูสเต๊กที่หลากหลายเทียบชั้นสเต๊กหรู แต่ราคาเทียบริมทาง

รสชาติอร่อย  กลายเป็นจุดขายที่ทำให้ลูกค้าก้าวเข้ามาลิ้มลอง THE ONE STEAK มีตั้งแต่สเต๊กหมูสันนอก สันคอหมู  พอร์คช็อพ ไก่ เนื้อสัน ริบอาย ทีโบน ปลาดอลลี่ย่าง ปลาแซลมอน ส่วนเมนูสเต๊กที่เป็นแบบทอดกรอบก็จะมีสเต๊กหมูกรอบ ไก่กรอบ ปลากรอบ และเมนูใหม่ที่เพิ่มเข้ามาสร้างสีสันและเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามากก็คือ สเต๊กซี่โครงหมูอบซอสที่มีให้เลือกทั้งซอสเม็กซิกัน ซอสบาร์บีคิว และซอสเทอริยากิ  แต่ละซอสก็จะมีความอร่อยที่แตกต่างกันไป ส่วนของสลัดมีทั้งสลัดไก่กรอบ ปลากรอบ กุ้งกรอบ และยังมีเมนูทานเล่นอีกหลายเมนู เช่น มันบด ไก่ทอดเกลือ ไก่ทอดซอสเกาหลี เห็นแล้วหลายคนคิดว่าราคาคงจะแพง แต่ไม่น่าเชื่อว่าราคาสเต๊กเทียบเท่าสเต๊กริมทางทั่วไปเลยทีเดียว  ขณะที่รสชาตินั้นอร่อย เนื้อนุ่ม น้ำซอสราดที่กลมกล่อม กลายเป็นจุดขายที่ทำให้ลูกค้าก้าวเข้ามาลิ้มลองและกลายเป็นลูกค้าประจำในสาขาต่างๆ ของ THE ONE STEAK อย่างรวดเร็ว

ลงทุนต่ำ หลักหมื่นต้นๆ ก็เปิดร้านได้แล้ว

รายได้เดือนละแสน ไม่ไกลเกินฝัน

คุณหนึ่งฤทัย บอกว่า จริงๆ แล้วการเปิดร้านสเต๊กลงทุนไม่มาก หากไม่ต้องซื้อแฟรนไชส์ต้นทุนในการลงทุนจะต่ำมาก เพียง 15,000-20,000 บาท ก็สามารถเปิดร้านได้แล้ว โดยอุปกรณ์หลักมีเตาสเต๊ก 3,000-5,000 บาท (เตาแก๊ส) ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ จะลงทุนไม่มาก ด้วยต้นทุนที่ต่ำ จึงทำให้คนที่สนใจเปิดร้านสเต๊กลงทุนได้อย่างสบายกระเป๋ากันเลย

ในส่วนของต้นทุนวัตถุดิบ หากไม่ต้องซื้อวัตถุดิบจากแฟรนไชส์ แต่สามารถทำวัตถุดิบเองได้ ต้นทุนจะถูกมาก อย่างเช่น หมู ต้นทุน 17-20 บาท/ชิ้น ไก่ต้นทุน 10-15 บาท/ชิ้น พอร์คช็อพต้นทุน 35 บาท/ชิ้น ปลาดอลลี่ต้นทุน 22 บาท/ตัว เนื้อ ต้นทุน 35-40 บาท/ชิ้น เป็นต้น ด้วยต้นทุนวัตถุดิบที่ต่ำ จึงสามารถขายในราคาถูกได้และมีกำไรที่สูง โดยราคาขายของ THE ONE STEAK เริ่มต้นที่ 39 บาทเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะขายในราคาไม่แพงแต่สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนได้ไม่ยากเลย

“สเต๊กเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว ขอให้สเต๊กอร่อยและราคาไม่แพง ลูกค้าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การขายสเต๊กวันละ 100 จาน 150 จาน หรือ 200 จานต่อวัน แค่ช่วงเย็นในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงไม่ใช่เรื่องยากเลย รายได้เดือนละแสนหรือแสนห้าไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันของร้านสเต๊ก ทุกสาขาของเราประสบความสำเร็จและสร้างรายได้ที่ดี”

 

นอกจากเปิดโอกาสให้คนที่สนใจเปิดร้านสเต๊กได้เข้ามาร่วมเป็นสาขาแล้ว คุณหนึ่งฤทัยยังเปิดสอนสเต๊กให้กับคนที่เปิดร้านอาหารอยู่แล้วและต้องการนำสเต๊กไปเป็นเมนูเสริมในร้านอีกด้วย ซึ่งร้านที่มาเรียนมากที่สุดจะเป็นร้านกาแฟซึ่งเป็นอีกธุรกิจยอดฮิต สเต๊กจะเป็นเมนูที่เติมเต็มร้านอาหารอื่นได้ดีทีเดียว สเต๊กของเธอทำง่าย เรียนเพียงวันเดียวก็สามารถทำได้ทุกเมนู โดยหลักสูตรที่เปิดสอนมีทั้งเรียนสด ปฏิบัติจริงในทุกขั้นตอน โดยมาเรียนที่สาขาต้นแบบ ที่ จ.ปทุมธานี สำหรับคนที่อยู่ไกลหรือไม่สะดวกมาเรียนสด ก็สามารถเรียนออนไลน์ได้ โดยคุณหนึ่งฤทัยคิดค่าเรียนเพียงหลักพันเท่านั้น เรียนสด ค่าเรียน 5,000 บาท มาแต่ตัวได้เลย เรียนออนไลน์ ค่าเรียน 2,500 บาท เพราะต้องการเพียงแบ่งปันอาชีพให้กับผู้ที่สนใจการทำสเต๊ก

คุณหนึ่งฤทัย กล่าวทิ้งท้ายว่า สเต๊กเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนอย่างมาก ด้วยความที่เป็นอาหารยอดฮิต ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย กลุ่มลูกค้ากว้าง ขอเพียงให้สเต๊กอร่อยและราคาไม่แพงเท่านั้น โอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก ยิ่งมีต้นทุนที่ต่ำ สามารถขายในราคาที่เท่ากับอาหารประเภทอื่นด้วยแล้ว สเต๊กจะถูกเลือกเป็นอันดับแรกๆ แต่ที่ผ่านมา สเต๊กเป็นอาหารที่หาทานได้ยาก สเต๊กส่วนใหญ่ราคาสูง คนเข้าถึงยาก แต่วันนี้ไม่ใช่แล้ว นี่คือโอกาสของคนที่กำลังมองหาอาชีพที่ไม่น่ามองข้ามเลยทีเดียว

ชิมความอร่อยของ THE ONE STEAK ได้แล้วทุกสาขา หรืออยากเปิดร้านสเต๊ก เรียนสเต๊กสูตรอร่อยในราคาไม่แพง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณหนึ่งฤทัย แพรสีทอง  THE ONE STEAK ได้ที่โทร. (089) 783-5887