ชวนชิม 5 เมนูสุขภาพ ร้านดีจริง…”อิ่ม-อร่อย-สบายท้อง”

พูดถึงอาหารสุขภาพ เกือบทุกรายต้องร้องยี้ เพราะความไม่อร่อย แต่ไม่ใช่ที่ ร้านดีจริง ของ ป้านิด-นิดดา หงษ์วิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทสำนักพิมพ์แสงแดด ตั้งอยู่ด้านในร้าน แสงแดด เฮลท์ มาร์ท เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ที่แม้แต่คนรักเนื้อได้กินยังร้องว้าวที่ร้านดีจริงขายอาหารมังสวิรัติ มีเกณฑ์เพียง 2 อย่างคือ 1.เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และ 2.ต้องอร่อย มีให้เลือก 30 กว่าเมนู

“ส่วนหนึ่งที่เปิดร้านนี้เพื่อจะให้คนเปลี่ยนทัศนคติ อาหารดี อาหารสะอาด อร่อยได้ เพราะถามว่าใครจะทู่ซี้กินอาหารไม่อร่อยถูกไหม ถึงจะสุขภาพดี แต่กินไปร้องไห้ไปก็ไม่ไหว ฉะนั้น อยากให้คนลองมาพิสูจน์กัน”

บุกผัดปวยเล้งน้ำมันงา

จานแรกเราเริ่มด้วย บุกเส้นผัดปวยเล้งน้ำมันงา ราคา 120 บาท บางคนได้ยินชื่อบุกก็เบือนหน้าหนี เพราะเข้าใจว่าอาหารลดน้ำหนักมักไม่อร่อย ทั้งที่จริงเส้นบุกนำมาผัดได้อร่อยมาก เทคเจอร์กรุบๆ ของเส้นบุกเข้ากันได้ดีกับการผัดปวยเล้ง รสชาติกลมกล่อมหอมน้ำมันงา เพิ่มความอร่อยด้วยฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนู ปวยเล้ง แครอตลูกเต๋า เห็ดนางฟ้า ออรินจิ และงาขาว

แกงเลียง

ตามด้วย แกงเลียง ราคา 110 บาท ซดน้ำซุปคล่องคอ กินง่าย ไม่เผ็ดร้อนเหมือนแกงเลียงปกติ หวานน้ำต้มผัก ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด ฟองเต้าหู้ ชามนี้คนป่วยกินรับรองลุกจากเตียงเลยทีเดียว

จากนั้นเป็นคิวของจานซิกเนเจอร์ ผัดไทยเส้นมะละกอ ราคา 95 บาท ที่เปลี่ยนจากเส้นแป้งมาเป็นเส้นมะละกอดิบ นำมาขูดให้เป็นเส้นยาวเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว รสชาติถือว่าจัดจ้านเมื่อเทียบกับจานอื่น แต่ถ้าใครไม่ชอบเส้นมะละกอ ที่นี่ยังมีวุ้นเส้น และเส้นเล็กในราคาเท่ากันให้เลือกรับประทานเช่นกัน

พอร์ชั่นอาหารของที่นี่ใหญ่เบิ้มเกือบทุกจาน ถ้ามากินคนเดียว 1-2 อย่างก็เอาอยู่ แต่ไหนๆ ก็มาแล้ว เลยถือโอกาสลองเมนูใหม่ “ไข่เจียวสมุนไพร หรือไข่เจียว 3 ชี” ปรับสูตรมาจากอิหร่าน เพิ่งเปิดตัว ราคา 125 บาท แม่ครัวรับออเดอร์ไปได้ไม่นาน ไข่เจียวหอมฉุยก็ถูกยกมาวางตรงหน้า กินกับข้าวสวยร้อนๆ นี่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
ข้าวคลุกแหนมเห็ด

ปิดท้ายของคาวด้วย ข้าวทอดคลุกแหนมเห็ด ราคา 95 บาท ข้าวทอดทำจากข้าวซ้อมมือ จานนี้เป็นอาหารสุขภาพที่มีความจี๊ดจ๊าดเล็กๆ รสชาติกลาง ตักกินได้เรื่อยๆ

บานาน่า

ส่วนเครื่องดื่มมีให้เลือกเพียบ อาทิ บานาน่าซินนาม่อนเชค ทรอปิคอลดีท็อกซ์อโรเวร่าแอปเปิล เป็นต้น

ด้านเจ้าของร้าน ที่ในอดีตมีบทบาทเป็น บก.นิตยสารครัวผู้เคร่งครัดและแข็งขัน ปัจจุบันอายุเกือบ 70 ปีแล้ว ยังแจ่มใสทั้งหน้าตา และน้ำเสียง บอกเราว่า แม้นิตยสารจะปิดตัวลงไปแล้ว แต่ก็มีเว็บไซต์ “krua.co” ให้ผู้อ่านสามารถหาข้อมูลได้ โดยเฉพาะสูตรอาหารที่รวบรวมไว้มากที่สุดในประเทศกว่า 1,500 สูตร โดยได้มอบหมายให้รุ่นลูกทำต่อ ขณะที่ตนเองมานั่งบริหารร้านอาหารสุขภาพอย่างเต็มตัว คอยให้ความรู้แก่ผู้ที่อยากมีสุขภาพดี

“ที่ร้านนี้คนที่มามักจะป่วยแล้ว ส่วนคนไม่ป่วยมายังไม่เยอะ ส่วนมากเป็นพวกไม่เห็นโลง (ศพไม่หลั่งน้ำตา)”หัวเราะร่วน

ป้านิด-นิดดา หงษ์วิวัฒน์

เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งให้ถึงขั้นนั้นเลย หากใครมีเวลา ลองแบ่งวันว่างมาชิมอาหารสุขภาพที่ร้านดีจริงดู รับรองว่าจะติดใจ และต้องไปซ้ำแน่นอน