จากโรตีรถเข็น สู่ “โรตีเงินล้าน” ขายกระจายวันละ 400 แผ่น!

โรตี ขนมหวานยอดนิยม ตีแป้งทอดให้กรอบ ราดนม น้ำตาล หอม หวาน  อร่อย โดยปกติแล้วเราจะเห็น  “อาบัง” เข็นรถขายโรตีกันแถบจะทุกที่

แต่ใครจะรู้ว่า วันหนึ่งเจ้าโรตีธรรมดาๆ จะกลายเป็นโรตีกรอบเงินล้านขึ้นมา กระทั่งได้ฉายา  “โรตีแหลมเกต  โรตีเงินล้าน” ที่ลูกค้าติดใจรสชาติ ผลิตแถบไม่ทัน

คุณโค้ก-อภิชาต  บวรบัญชารักข์  เจ้าของร้าน Laemgate (แหลมเกต) บุฟเฟต์ทะเลซีฟู้ดชื่อดังย่านลาดพร้าว  เล่าให้ฟังว่า โรตีแหลมเกต  เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน เหตุเพราะอยากหาขนมหวานให้ลูกค้าทานหลังจากทานบุฟเฟต์ทะเล แต่คิดอยู่นานว่าควรนำขนมหวานชนิดไหนมานำเสนอดี

จนวันหนึ่งเดินไปเจอ บังขายโรตีแถวซอยอารีย์ พอได้ลองชิมแล้ว เฮ้ย! มันอร่อย รสชาติถูกใจ จึงตัดสินใจชวนบังขายโรตี ที่ชื่อว่า “บังบอล” มาขายที่ร้านแหลมเกตซะเลย

หลังจากได้รับคำชวน “บังบอล” ตัดสินใจยก “รถเข็น”มาขายที่แหลมเกต  คุณโค้ก เล่าอีกว่าจากวันแรกที่บังบอล เปิดขายได้แค่ 20-30 แผ่น ปัจจุบันลูกค้าที่มาแหลมเกต ทานโรตีกันไม่ต่ำกว่า 500 แผ่นต่อวัน โดยมีให้เลือกสองแบบ คือ แบบกรอบ และแบบนิ่ม หรือทำสดราดนม

และตลอด  3 ปีที่ทำร้านมา ถ้าได้อ่านในรีวิว ลูกค้าพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โรตีแหลมเกตอร่อยมาก กลายเป็นว่าแหลมเกตมีโรตีเป็นตัวพ่วงท้าย อย่าลืมนะมาแหลมเกต ต้องกินโรตี

ขายไปขายมา ลูกค้าหลายคนอยากซื้อโรตีกลับบ้าน แต่นำกลับไม่ได้ เพราะซื้อกลับไปโรตีจะไม่กรอบ ทำให้ต้องช่วยกันคิดสูตรอยู่นานเกือบ 3 ปี จนถึงวันนี้สามารถทำ “โรตีกรอบ”ที่อยู่ได้นานถึง 1 เดือนเต็ม คงความกรอบ คงรสชาติ คงกลิ่นหอมของความเป็นโรตีที่ไม่มีน้ำมันหืนไว้ได้ บรรจุแพ็คเกจโรตีแล้ว ยังมีถุงแหลมเกตให้ด้วย ขายในราคาถุงละ 55 บาท

อย่างไรก็ตาม คุณโค้ก กับ “บังบอล” ตั้งปณิธานไว้ว่าจะไม่ตั้งโรงงาน ถ้าทำก็ทำกันแบบอุตสาหกรรมเล็กๆ เป็นโรตีโฮมเมด ปัจจุบันใช้คนผลิตเพียง 6 คนเท่านั้น

แม้ทุกวันนี้ จะมีหลายคนติดต่ออยากเป็นตัวแทนขาย แต่ด้วยกรรมวิธีการผลิต ที่ค่อนข้างละเอียดบวกกับกำลังการผลิตแบบโฮมเมด จึงไม่สามารถเปิดรับตัวแทนได้

มีหลายคนถามว่าทำไมถึงถูกเรียกว่าเป็น “โรตีกรอบ-เงินล้าน” คุณโค้ก เผย  “บังบอล” ต้องทำโรตีราว 400 ชิ้นต่อวัน เพราะฉะนั้นต่อปีนั้น ย่อมมีรายได้มหาศาลอยู่แล้ว นั่นแหละที่มาของคำว่าโรตีเงินล้าน

“ทั้งหมดนี้คิดว่าเป็นโอกาสดีที่เกิดขึ้น เราไม่คิดว่าโรตีจะประสบความสำเร็จ สามารถทำให้ตัวเองเป็นโรตีเงินล้านได้ ลูกค้าอ้าแขนต้อนรับ ไม่มีใครถามราคาเท่าไหร่ ทุกคนที่มาทานบุฟเฟต์แหลมเกตไม่มีใครไม่ทานโรตี  จนกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ทีกำลังเกิดขึ้นในร้านของเรา ลูกค้าทานแล้วยิ้มมีความสุขทุกคน”

หรือแวะเวียนไปได้ที่ SJ Infinite One Tower 349 ถนน พหลโยธิน แขวงจอมพหล เขต จตุจักร กรุงเทพมหานคร เฟซบุ๊ก Laemgate

ขอบคุณรูปภาพจาก เฟซบุ๊กแหลมเกต