เปิดที่มา Jones’ Salad ร้านสลัดชื่อดัง ของหนุ่มเศรษฐศาสตร์

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล เจ้าของร้านและแอดมินเพจ Jones’ Salad หนุ่มคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ความเกี่ยวข้องจะเป็นเจ้าของร้านสลัด หรือแอดมิน นั้นมีน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย โดยทุกอย่างผ่านจากการฝึกฝน ศึกษาเรื่องสุขภาพจนสามารถแนะนำเรื่องสุขภาพและเปิดร้านสลัดได้

ชายหนุ่ม เริ่มต้นเล่าประสบการณ์ด้านสุขภาพซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของร้านสลัด ให้ฟังว่า

“ผมเริ่มทำธุรกิจหลังเรียนจบ คือการเปิดร้านกาแฟ ทำได้ไม่นาน ผมพบความผิดปกติบนร่างกาย คือมีก้อนเนื้อโตขึ้นที่ขา ไปตรวจมากว่า 3 โรงพยาบาล ซึ่งทุกที่บอกตรงกันหมดว่า มีโอกาสเป็นเซลล์มะเร็งมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์”

แต่บนความโชคร้ายยังมีความโชคดีอยู่

“หลังผ่าตัดเสร็จ ผมได้รับข่าวดี เพราะก้อนเนื้อดังกล่าว ไม่ใช่เซลล์มะเร็ง” คุณกล้อง พูดด้วยท่าทางดีใจ

ย้อนไปตอนผ่าตัด คุณกล้องเลือกผ่าตัดก้อนเนื้อในโรงพยาบาลรัฐ เต็มไปด้วยความแออัด ผู้ป่วยมากมายต่างมานั่งรอการรักษา

“ตอนที่เห็นคนป่วย ผมคิดแล้วว่า ทำอย่างไรดีหากผมอยากมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพให้กับผู้อื่นได้บ้าง บ้านผมอยู่จังหวัดเชียงราย เป็นบ้านติดแม่น้ำ ที่นั่นมีผักปลอดสารพิษให้กินเยอะแยะ ถ้าผมสามารถนำผักปลอดสารพิษพวกนั้นมาให้คนในเมืองกินได้น่าจะดีไม่น้อย”

คุณกล้อง เล่าต่อ โชคดีที่ได้มาจีบแฟนสาวคนปัจจุบัน (คุณพลอย-ญาณิน คำภิโล) ซึ่งเป็นหลานของลุงโจนส์ เจ้าของสูตรน้ำสลัดรสเด็ด

“คุณพลอยชอบเล่าให้ฟังบ่อยๆ ว่าน้ำสลัดสูตรลุงโจนส์อร่อย หาที่ไหนมาเทียบไม่ได้ ผมจึงบินไปออสเตรเลียเพื่อเรียนทำน้ำสลัดจากลุงโจนส์”

พอได้สูตร บินกลับมาไทย คุณกล้อง เปิดร้านสลัด โดยตั้งชื่อว่า Jones’ Salad เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบัน มี 5 สาขา คือ 1. สาขาจามจุรีสแควร์ (take away shop) 2. สาขา รพ.จุฬาฯ (take away shop) 3. สาขาสีลม (restaurant) 4. เอสพลานาด รัชดา (restaurant) 5. เซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต (restaurant)

มี 2 รูปแบบ คือ

1. แบบ take away เป็นร้านขนาดเล็ก ขายเฉพาะสลัดใส่กล่องสำหรับกลับบ้าน ไม่มีที่นั่งของร้าน (แต่สามารถหาที่นั่งบริเวณใกล้เคียงเพื่อนั่งทานได้)

2. แบบ restaurant เป็นร้านขนาดใหญ่ขึ้น และมีพื้นที่นั่งของร้าน นอกจากนี้ยังมีสลัดเมนูพิเศษ เมนูสเต๊กสูตรสุขภาพ และเครื่องดื่ม

 

take-away
restaurant

ใช้ผักจาก Jones’ Organic Farm ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านดอยชมพู ตำบลโปงแพร่ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย บนพื้นที่ 124 ไร่ (ยังปลูกไม่เต็มพื้นที่ ขยายกำลังการผลิตเรื่อยๆ) ซึ่งเป็นการปลูกแบบ ปลอดสารเคมี 100% ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี

“พอได้ทำธุรกิจแบบนี้ ผมมีความสุขมาก ลูกค้ารายหนึ่งบอกผมว่า ขอบคุณที่ทำสลัดอร่อยๆ ให้ทาน น้ำหนักลดไปเยอะ” คุณกล้อง ว่าอย่างนั้น

นอกจากเปิดร้านสลัดแล้ว คุณกล้องยังเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจ Jones Salad ควบคู่ไปด้วย

“ผมทำการ์ตูนอินโฟกราฟิกเกี่ยวกับสุขภาพมา 2 ปีกว่า นำคำถามที่เจอในเพจบ่อยๆ เช่น กินอะไรถึงจะผอม ลดน้ำหนักแล้วทำไมไม่ลง รวบรวมปัญหาจากลูกเพจมาหาวิธีแก้ปัญหา แล้วนำเสนอในรูปแบบการ์ตูน โดยหยิบยืมคาแร็กเตอร์ของลุงโจนส์ มาเป็นต้นแบบ”

ปัจจุบันแฟนเพจมียอดกดถูกเกือบ 1 ล้าน

ท้ายนี้ คุณกล้อง บอกว่า

“การที่คนหนึ่งคนจะรักสุขภาพ อะไรคือแรงผลักดัน มันคือความกลัว กลัวการเป็นโรคร้ายต่างๆ เพราะความกลัวเป็นอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ทุกคน และเป็นแรงผลักดันในการทำสิ่งต่างๆ”

 

*ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลบางส่วนจาก เว็บไซต์ Jones’ Salad