พนักงาน รพ.สต. ขาย “แป้งจี่” สูตรโบราณห่อใบตองย่างเตาถ่าน แผ่นละ 5 บาท รับทรัพย์เบาๆ วันละ 1-2พันบาท

พนักงาน รพ.สต. สืบสานตำนานขนมแป้งจี่ จากบรรพบุรุษ สร้างรายได้ในวันหยุด วันละ 1,000-2,000 บาท
อาหารการกิน แต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่าง อาจมาจาก ประเพณีวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และวัสดุที่มีอยู่ในแต่ละท้องถิ่น ที่จะนำมาทำอาหาร

ขนมไทยๆ ที่มีมาแต่โบราณ หลายอย่างได้มีการสืบสานจากบรรพบุรุษ ที่ยังมีให้เห็นไม่มากนัก เช่น มะพร้าวแก้ว ขนมผิง เป็นต้น และยังมีขนมอีกประเภทหนึ่งที่ยังพอมีให้เห็น ขายอยู่ตามตลาดนัด แต่ไม่มีวางขายตามแผง และตามร้านทั่วไป คือขนมแป้งจี่โบราณ ทำจากแป้งทำขนมจีน ปั้นเป็นรูปกลม แบน นำไปย่างไฟร้อนๆ ให้กรอบนอกนุ่มใน มีรสหวานไม่มาก

นางสาว วีรวรรณ คลังทรัพย์ พนักงานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เล่าว่า หลังจากว่างจากงานประจำ ช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ ได้ทำขนมแป้งจี่โบราณ ที่ได้รับสืบทอดมาจากคุณแม่ ที่ทำขายมานานแล้ว โดยทำขายที่ตลาดเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว และได้ช่วยแม่ทำขนมแป้งจี่มาตลอด หลังจากเรียนจบและได้ทำงานเป็นพนักงาน รพ.สต.ป่าไร่แล้ว และเมื่อถึงวันหยุด คือ วันเสาร์ ได้ทำขนมแป้งจี่โบราณ ขายที่ตลาดนัด คลองถม ที่บริเวณตลาดรถไฟอำเภออรัญประเทศ และวันอาทิตย์ ได้ปิ้งขนมแป้งจี่ ที่ตลาดนัด อำเภอวัฒนานคร ไดรับการตอบรับ และเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบกินขนมแป้งจี่โบราณอย่างมาก

“แป้งที่ทำขนมแป้งจี่ จะเป็นแป้งที่ใช้ทำขนมจีน เป็นขนมโบราณ จะทำขายเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ ที่ตลาดนัด ขายอันละ 5 บาท ทำวันละ 200-400 แผ่น ขนมแป้งจี่โบราณ จะห่อด้วยใบตอง แล้วย่างด้วยไฟถ่านอ่อนๆ ให้กรอบนอก แต่นุ่มใน ดังนั้น แต่ละวันจะมีรายได้ 1,000-2,000 บาท เป็นการหารายได้เสริมจากเงินเดือนประจำให้กับครอบครัว และอยู่ได้อย่างมีความสุข” นางสาว วีรวรรณ กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์