ตามไปดูไอเดียคนตกงานแถมมีหนี้สิน หันมาขายอาหาร ต่อยอดกิจการเข็นน้ำแกงขนมจีนเข้าห้าง

อดีตพนักงานขายสื่อโฆษณาลาออกมาเป็นออร์แกไนซ์ปรากฏเจอวิกฤตน้ำท่วมธุรกิจเจ๊งไม่เป็นท่า เบนเข็มชีวิตมาขายแกงปูใบยี่หราสูตรปักษ์ใต้ในเฟซบุ๊ก สร้างแฟนเพจ “แกงปูใบยี่หร่า คุณยายแมว” ยอดขายดีเกินคาด ล่าสุดต่อยอดกิจการจากแกงสดมาในรูปแบบฉีกซองพร้อมทาน ขายดิบขายดี ส่งซุปเปอร์มาร็เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

คุณอณัฐภิชา หงษ์สิงห์ทอง หรือ คุณบีม เล่าว่า “ก่อนหน้าที่จะมาทำธุรกิจ เคยเป็น AE หรือเซลล์ขายสื่อโฆษณาหนังสือพิมพ์และรายการทีวี จนกระทั่งลาออกจากงานประจำ หันมาเปิดบริษัท ซึ่งเป็นบริษัทออร์แกไนซ์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะช่วงปี 2554 น้ำท่วมใหญ่ทำให้ธุรกิจลำบาก มีหนีสิน หนที่สุดบริษัทยุติลง

ธุรกิจขายแกงปูของคุณบีมแจ้งเกิดบนเฟซบุ๊กราวปี 2556 ตอนที่เจ๊งจากบริษัทออร์แกไนซ์ หญิงสาว บอกว่า ในช่วงนั้นไม่รู้จะทำอะไรดี แต่เห็นว่าคุณแม่ทำอาหารอร่อยโดยเฉพาะขนมจีนน้ำยาใต้ สูตรเฉพาะของครอบครัวใส่ใบยี่หร่า ใส่เนื้อปู ตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการขายขนมจีนออนไลน์ ออร์เดอร์สั่งกันเข้ามาไม่ต่ำกว่า 30 ชุด/วัน

ปัจจุบัน ต่อยอดแกงปูใบยี่หร่า คุณยายแมว ไปสู่การแตกไลน์ผลิตภัณฑ์อีกชื่อว่า Thai smile เพราะเจ้าของสินค้ามองว่า ต้องการให้แกงปูใบยี่หร่าที่เคยทำแบบสดๆ ด้วยฝีมือคุณแม่แล้วส่งไปขาย เกิดการต่อยอดและพัฒนาให้อยากทำให้เป็นแบบ Ready to Eat จะได้ง่ายต่อการขนส่ง ขายได้ง่าย

“ถือเป็นความท้าทายใหม่สำหรับเรามาก เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่มากสำหรับเราที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร จากที่คิดว่าอยากทำเป็นแบบ Ready to Eat ทำให้ต้องเกิดการพัฒนาด้วยงานวิจัย โดยร่วมมือกับบริษัท เวิล์ดไรซ์ พาสต้า จำกัด และหาค่าความเหมาะสมในการจะบรรจุลงถุงเพื่อให้สามารถทำส่งขายได้สะดวกและง่าย เหมาะกับการขนส่งได้มากขึ้น จนกระทั่งได้รับมาตรฐานฮาลาล, อย., GMP มาตรฐาน ISO 9001 และ HACCP”

สำหรับแกงปูใบยี่หร่า ที่ผลิตและขายแบบซองนั้น คุณอณัฐภิชา บอกว่า มีจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ