สาวงามบ้านโป่ง ทำ “บ๊ะจ่างหม้อดินสูตรคุณแม่” ของฝากส่งไกลถึงญี่ปุ่น

จากบ๊ะจ่างที่ห่อด้วยใบไผ่แบบเดิมๆ หาซื้อรับประทานได้โดยทั่วไป แต่ คุณอัญชลีพร ตีรถะ แม่ค้า อ.บ้านโป่ง ได้คิดให้รับประทานง่ายขึ้น แถมดูแปลกตาด้วยการใส่ในหม้อดินเผา จนกลายมาเป็น “บ๊ะจ่างหม้อดินโฮมเมด” ของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของ อ.บ้านโป่ง ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติที่เข้มข้น เครื่องแน่น

คุณอัญชลีพร ตีรถะ เปิดเผยว่า “บ๊ะจ่าง” เป็นอาหารที่ตนโปรดปรานมาตั้งแต่วัยเด็ก โดยคุณแม่มักจะทำให้ตนกินเป็นประจำ เมื่อเติบโตขึ้น ได้มีโอกาสไปชิมบ๊ะจ่างตามสถานที่ต่างๆ แต่ก็ยังไม่ถูกใจ ต่อมาจึงได้ขอให้คุณแม่ช่วยสอนการทำบ๊ะจ่างให้ ซึ่งระหว่างทำก็ได้มีโอกาสแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ ได้ชิม จนเป็นที่ถูกใจของเพื่อนๆ แล้วบอกต่อ เพื่อสั่งซื้อเป็นของกินเล่น รวมไปถึงนำไปเป็นของฝาก

ทั้งนี้ การทำบ๊ะจ่างหม้อดินสูตรคุณแม่ จะเริ่มจากการนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำนาน 3 ชั่วโมง ก่อนนำมานึ่งประมาณ 15 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวสุกไม่มาก เสร็จแล้วพักไว้ หันมาเตรียมส่วนของเครื่องบ๊ะจ่าง โดยนำหัวไชโป๊หั่นฝอยมาเจียวในน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดหอม กุ้งแห้ง ถั่วลิสง และกุนเชียงลงไปผัด เสร็จแล้วจึงตักขึ้นพักไว้ ก่อนนำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำที่โขลกเตรียมไว้มาผัด เมื่อส่งกลิ่นหอมจึงใส่เนื้อหมูที่ผ่านการหมักลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา ซีอิ๊วดำ น้ำตาล เกลือ พริกไทย และผงพะโล้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออกเค็ม หวาน และเผ็ด จากนั้นใส่ข้าวเหนียวและเครื่องบ๊ะจ่างที่เตรียมไว้ลงไปผัดรวมกัน ก่อนใส่เม็ดแป๊ะก๊วยลงไป

ปัจจุบัน ตนมีการขายบ๊ะจ่างผ่านทางหน้าร้านและเฟซบุ๊ก “Aunchalee Aey” ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มคนทำงาน และกลุ่มที่รับสินค้าไปขายต่อ ทั้งในจังหวัดราชบุรี นครปฐม และกรุงเทพฯ นอกจากนั้นยังเป็นของฝากไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

สำหรับราคาบ๊ะจ่างหม้อดิน อยู่ที่หม้อละ 69 บาท โดยเปิดรับออร์เดอร์เฉพาะวันอังคาร พฤหัสบดี และวันเสาร์ เพียงวันละ 80 หม้อเท่านั้น